Dựng nhạc kịch về Đại sư Giám Chân

GNO - Một vở opera dựa trên câu chuyện về cuộc hành trình của một nhà sư Trung Quốc đến Nhật Bản để quảng bá Phật giáo vào thế kỷ thứ 8 đã được diễn lần đầu tại quê nhà trong tuần này.

"Hành trình của ngài Giám Chân sang Nhật Bản" - một tác phẩm của Tập đoàn Biểu diễn Nghệ thuật Giang Tô đã gây tiếng vang tại Trung tâm Quốc gia về Biểu diễn Nghệ thuật tại Bắc Kinh hôm thứ Hai (6-2).

00016c42b1c91a03bb7f01.jpg
Một cảnh trong vở kịch

Nam diễn viên chính đã rơi nước mắt do xúc động khi hóa thân thành một đại sư ngay trong lúc trả lời phỏng vấn.

"Tôi quá cảm kích bởi tinh thần và ý chí tuyệt vời của ngài", Điền Hạo Giang, người đóng vai Đại sư Giám Chân trong vở opera nói.

Được biết, ngài Giám Chân, một cao tăng nổi tiếng trong triều đại nhà Đường, đã thực hiện sáu nỗ lực để đến thăm Nhật Bản từ năm 743 đến năm 753 theo lời mời của các nhà sư Nhật Bản và phái Yoei.

Đại sư đã không thành công trong năm lần đầu tiên, nỗ lực sau cùng đã làm cho ngài bị mù do nhiễm trùng. Tuy nhiên, quyết tâm của Đại sư Giám Chân đến Nhật Bản đã không chết và năm 753 - cuối cùng ngài đã đến Kagoshima, mũi phía tây nam của đảo Kyushu.

Trong suốt 10 năm ở Nhật Bản, ngài Giám Chân không chỉ giới thiệu Phật giáo cho đất nước, mà còn mang thư pháp, kiến trúc, âm nhạc và thuốc men của Trung Quốc đến quốc đảo này.

Để có được một sự hiểu biết tốt hơn về vị đại sư này, diễn viên chính đã thực hiện nhiều chuyến đi đến Nhật Bản, tìm lại con đường mà Đại sư Giám Chân đã đi.

Những nỗ lực của họ đã đánh vào tâm lý của khán giả.

"Chương trình này rất có ý nghĩa. Nó giúp quảng bá nền văn hóa truyền thống Trung Quốc bằng loại hình nghệ thuật opera phương Tây", khán giả Lin Long nói.

Vở opera được ra mắt tại Nhật Bản vào tháng 12 vừa rồi. Sự trở lại của ngài Giám Chân, hoặc Ganji như ngài được biết đến ở Nhật Bản, gây ra một sự khuấy động ở quốc đảo nơi mà tên của đại sư được mọi người biết đến.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama, người đã tham dự buổi ra mắt của chương trình, ca ngợi vở opera như một "hiện tượng".

Đại sư Giám Chân viên tịch tại Nhật Bản vào năm 763 và một bức tượng của ngài đã được dựng ở thành phố Nara.

Vở nhạc kịch được trình diễn tại Bắc Kinh vào ngày 5 và 6-2-2017, và dự kiến sẽ được đưa trở lại Nhật Bản một lần nữa vào cuối năm nay để chào mừng kỷ niệm 45 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Nhật Bản.

Văn Công Hưng
(theo china.org.cn)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật giáo quận 12 họp triển khai đại hội

Phật giáo quận 12 họp triển khai đại hội

GNO - Sáng 3-3, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN quận 12 đã tổ chức họp mặt đầu năm, đồng thời triển khai một số Phật sự trọng tâm trong năm 2021 tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Vĩnh Phước.
Phóng sanh cầu an đầu năm Tân Sửu

Phóng sanh cầu an đầu năm Tân Sửu

GNO - Sáng 2-3, chùa Hải Đức (huyện Cần Giờ) phối hợp cùng Chi hội Vũ Thụy thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã tổ chức lễ phóng sanh tại bến Bạch Đằng (quận 1, TP.HCM).

Thông tin hàng ngày