Gặp những tình nguyện viên ở ngôi chùa của lòng nhân ái

Nằm bên bờ bắc sông Hồng thuộc quận Long Biên- Hà Nội, chùa Bồ Đề có một khuôn viên rộng rãi và rất đẹp. Đặc biệt nơi đây từ lâu đã  cưu mang, chăm sóc hàng chục trẻ mồ côi và người già cô đơn.

Việc nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, dị tật ở và người già cô đơn ở đây cũng hết sức tình cờ. Sư bác Thích nữ Đàm Hân kể: “Năm 1986 có người bỏ đứa trẻ sơ sinh ở cổng chùa. Vì tình thương, sư thầy Thích Đàm Lan giữ lại nuôi. Sau này cách bệnh viện quanh đấy lại nhờ nuôi những đứa trẻ bị bỏ rơi ở bệnh viện, dần dần các cháu đông lên, nay đã có lứa các cháu trưởng thành, học đại học…”

Hiện nay, chùa có trên 50 cháu là trẻ mồ côi hoặc bị dị tật ở các lứa tuổi khác nhau và có gần 10 cụ già cô đơn đang được nuôi dưỡng. Nhờ công đức của nhân dân, chùa đã xây được khu nhà hai tầng để các cụ và các cháu ở. Với những cháu có khả năng tiếp thu kiến thức, nhà chùa gửi tới các trường học, lo học phí đầy đủ cho các cháu. Có một vài cháu bị dị tật bẩm sinh, nhà chùa cùng những tình nguyện viên chăm sóc các cháu bằng cả tình thương và tấm lòng từ bi.

Gặp những tình nguyện viên ở ngôi chùa của lòng nhân ái ảnh 1

Những tình nguyện viên chúng tôi gặp ở đây đều là những sinh viên Việt Nam và cả nước ngoài. Thật cảm động khi nhìn thấy hình ảnh các cô sinh viên Đức, Ba Lan trẻ trung và xinh xắn đang tắm cho các cháu mồ côi một cách tận tình, kỹ lưỡng và đầy trìu mến. Cô gái Ma Noon, sinh viên khoa tâm lý Trường đại học Maastrichis Hà Lan tâm sự: “Tôi cũng có đứa cháu con ông anh, tôi từng chơi với cháu và chăm sóc cháu nên việc chăm trẻ con không khó lắm với tôi. Tôi thương những đứa trẻ thiệt thòi này nên thấy càng cần phải tận tình với chúng. Ngoài tắm rửa, bế ẵm, dỗ dành và cho ăn, chúng tôi còn dạy các cháu những từ tiếng Anh bằng tranh ảnh và học đếm một cách đơn giản…”

Gặp những tình nguyện viên ở ngôi chùa của lòng nhân ái ảnh 2
Gặp những tình nguyện viên ở ngôi chùa của lòng nhân ái ảnh 3

Với những sinh viên Việt Nam thì cơ hội được tham gia làm tình nguyện viên tại đây là đầy ý nghĩa. Bạn Đỗ Mạnh Tấn, sinh viên trường đại học mỏ địa chất nói: “Được đến đây tham gia làm từ thiện là việc làm rất ý nghĩa với tôi, nhất là năm nay tôi chuẩn bị ra trường thì đây sẽ là kỷ niệm đẹp. Hơn nữa đến đây với các em tôi thấy cũng vui lắm. Còn làm phiên dịch cho các bạn nước ngoài tôi lại có thêm cơ hội giao lưu…”

Những hoạt động từ thiện một cách thiết thực như thế tại chùa Bồ Đề, quận Long Biên Hà Nội đã khiến các khách hành hương càng cảm động và thấy thêm phần giác ngộ về tình nhân ái trong cuộc sống. Họ lại cùng chung tay phát tâm công đức giúp nhà chùa có thên điều kiện để chăm sóc trẻ mồ côi, người già cô đơn một cách chu đáo hơn./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày