Giác Ngộ 941: Một tu sĩ trẻ vào Đại học Harvard

GNO - Báo Giác Ngộ số 941, ra ngày 30-3 tới đây, sẽ là các bài viết lắng đọng, với nhiều cung bậc cảm xúc, từ những sẻ chia cho sự mất mát của người dân trong vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza vừa qua, cho đến tâm tình của một vị tu sĩ trẻ được chọn vào học Đại học Harvard (Mỹ) cùng những thông tin Phật sự trong và ngoài nước nóng hổi...

b1.jpg
Bìa Giác Ngộ số 941 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Theo đó, trên trang Xã luận số này, tác giả Quảng Kiến, qua trận hỏa hoạn kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza mới đây, dưới góc độ Phật giáo, đã gửi gắm:

Những ngày qua, nhiều nạn nhân trong vụ cháy đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ phía cộng đồng - những người vốn xa lạ; nhiều câu chuyện cảm động diễn ra khiến cho người ta có thêm niềm tin rằng “tình người vẫn còn đó”. Giới Phật giáo cũng đã có những nghĩa cử ấm áp qua những bữa cơm chay, những lời động viên, an ủi. Tuy nhiên, tất cả những sự sẻ chia, bù đắp đó đều dành cho người còn sống. Riêng đối với những người không may thiệt mạng, chúng ta, những người con Phật, có thể làm được những gì để giúp họ?

Mời bạn đọc thêm nội dung trong bài Chúng ta có thể giúp gì cho người đã mất? (tr.3)

Ở một diễn biến khác, trên Giác Ngộ tuần này, sẽ là những lời tri ân và tưởng nhớ đến cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, mà ở đó, tác giả Lê Bảo Âu Long trong bài 17 năm nhớ Trịnh - Gió đã cuốn đi, thầm thì: “Thế là đã 17 năm kể từ ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời cõi tạm. Ông có xa lìa âm nhạc không? Âm nhạc có xa lìa ông không? 17 năm, 100 năm hay một ngàn năm sau, sự tương tác giữa thời gian và Trịnh và âm nhạc không biết sẽ vận động như thế nào. Còn gió thì vẫn thổi, vẫn cuốn đi, theo sứ mệnh của riêng mình...” (trang Văn hóa)

Đặc biệt, ở trang Tuổi trẻ, ĐĐ.Thích Tâm Tiến, được nhiều bạn trẻ biết đến và yêu mến qua các pháp thoại tại khóa tu mùa hè ở chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, TP.HCM), mới đây, vừa được nhận học bổng tại hai đại học hàng đầu là Harvard và Yale, đã có những chia sẻ với PV Giác Ngộ:

Ước mơ không tốn tiền, tại sao không mơ lớn. Hơn nữa, mình còn trẻ, còn khỏe, còn nhiều năng lượng, tại sao không nắm bắt cơ hội đó để làm điều mình muốn. Tôi tin chắc mỗi người đều có những khả năng riêng và cũng có thể làm những điều lớn hơn. Tôi rất thích hình ảnh người cùng tử trong kinh Pháp hoa - đó là mình có viên ngọc quý, có tài năng, tiềm năng, có sức mạnh trong mình, tại sao lại chạy tìm điều đó ở đâu xa. Hãy khám phá bản thân, chúng ta sẽ thấy những điều mình chưa bao giờ thấy”.

Qua đó, Khám phá bản thân, để thấy những điều chưa bao giờ thấy! cũng chính là thông điệp chuyển tải đến bạn đọc qua câu chuyện của PV Giác Ngộ với ĐĐ.Thích Tâm Tiến. (tr.21)

Bên cạnh đó, Đại giới đàn Trí Tịnh, một trong những sự kiện lớn của Phật giáo đang được đông đảo Phật tử và độc giả quan tâm, cũng sẽ được PV Pháp Đăng thực hiện, đề cập trong số ra tuần này, với nội dung Đại giới đàn Trí Tịnh PL.2561 - DL.2018: “Chuẩn bị tốt các công việc cho sự thành tựu của Đại giới đàn”. (trang Sự kiện - Vấn đề, tr.8)

Phật học: Bài giảng của HT.Thích Trí Quảng Hạnh Lắng Nghe (nhân Vía Đức Bồ-tát Quán Thế Âm, 19-2 ÂL). Bài viết Chuyển hóa bạo lực bằng cách gieo trồng hạt giống thiện (tác giả Phan Minh Đức).

- Trang Suy nghiệm lời Phật, ĐĐ.Quảng Tánh với bài Làm sao trừ được khổ.

- Cuộc sống nhiệm mầuNiệm Phật và hồi hướng (tác giả Lê Hoàng Nhật).

- Truyện ngắn Xem kịch (tác giả Vũ Thị Huyền Trang), và một số bài thơ khác.

Mảng Phật giáo nước ngoài với bài Tổng thống Pháp Macron trích dẫn lời Phật dạy trong bài phát biểu do CTV Ngọc Lợi chuyển ngữ, cho biết: “Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa qua đã có chuyến công du rất thành công, thăm chính thức cấp nhà nước tại Ấn Độ và trích dẫn nhiều lời Phật dạy trong bài phát biểu của mình”.

Cũng trên trang Quốc tế còn có bài Đức Dalai Lama điều chỉnh lịch công du nước ngoài do tuổi tác (Gia Trúc, theo CNN) và Hãng Acer ra mắt chuỗi hạt cầu nguyện thông minh (Bảo Thiên - Nguyệt Bảo Ân, theo Lion’s Roar).

Cách thờ Phật & gia tiên, Có tạo mà không dựng Sám hối tội làm hư kinh sách là những vấn đáp được Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ chia sẻ ở trang 27.

Và, nhiều bài viết trên các chuyên trang khác: Nơi tìm về của những mảnh đời bất hạnh (Quảng Hậu), Những người tận tụy (Trần Trọng Trung) cùng trên trang Xã hội.

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (028) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

--------------------------

MỜI ĐẶT MUA BÁO GIÁC NGỘ NĂM 2018

TUẦN BÁO PHÁT HÀNH VÀO THỨ 6 HÀNG TUẦN
NGUYỆT SAN PHÁT HÀNH VÀO NGÀY 15 HÀNG THÁNG

Kính mời chư tôn đức và Phật tử độc giả đăng ký Báo Giác Ngộ năm 2018

- Tuần báo thường: 11.500 đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Xuân Mậu Tuất: 25.000đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Phật đản, Vu lan, Vía Đức Quán Thế Âm Bồ-tát: 22.000đ/cuốn

- Nguyệt san thường: 11.800 đ/cuốn

- Nguyệt san đặc biệt (Xuân Mậu Tuất, Phật đản, Vu lan): 15.000 đ/cuốn

  • Tuần báo: quý I: 163.000đ, quý II: 160.000đ, quý III: 160.000đ, quý IV: 160.000đ
  • Tuần báo trọn năm: 643.000đ
  • Nguyệt san: quý I: 38.600đ, quý II: 38.600đ, quý III: 38.600đ, quý IV: 35.400đ
  • Nguyệt san trọn năm: 151.200đ
  • Tuần báo và nguyệt san trọn năm: 794.200đ

Tiền đặt mua báo xin nộp trực tiếp hoặc gởi qua đường bưu điện đến: Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.Hồ Chí Minh. Hoặc chuyển tiền vào tài khoản BÁO GIÁC NGỘ 114000006093Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ địa chỉ và số điện thoại để dễ liên lạc)

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 028.39 300 675 - 39 306 982 (chị Thủy)

Email: pphgiacngo@gmail.com

BAN PHÁT HÀNH

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đà Nẵng: Khám bệnh cho bà con nghèo

Đà Nẵng: Khám bệnh cho bà con nghèo

GNO - Ngày 16-1, chùa Bà Đa và Đội Tình nguyện viên máu sống Gia đình Phật tử Đà Nẵng đã tổ chức chương trình khám bệnh, tầm soát một số bệnh ung thư và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng.

Thông tin hàng ngày