Giác Ngộ số 1006: Góc nhìn Phật giáo về sự vô cảm

GNO - Báo Giác Ngộ số 1006 ra ngày 5-7, sẽ gửi đến bạn đọc nhiều thông tin đặc sắc liên quan đến Phật giáo trong và ngoài nước tuần qua.

Trên trang Xã luận, “Đừng để sự hoài nghi lấn chiếm lòng người” của nhà báo Nguyên Huân với bình luận về sự việc một tài xế taxi sau khi va chạm với xe máy đã bỏ mặc nạn nhân - trong vụ một người tử vong và người còn lại bị thương nặng, khiến dư luận e ngại về các giá trị đạo đức trong xã hội hiện nay (tr.3).

B1.jpg


Bìa Giác Ngộ số 1006 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn

Trước thềm Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN (HĐTS) vào ngày 12, 13-7 tại Văn phòng II Trung ương Giáo hội (thiền viện Quảng Đức, TP.HCM), nhà báo H.Diệu đã có cuộc trao đổi với HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS về những vấn đề xoay quanh hội nghị lần này.

Kính mời độc giả đón xem phỏng vấn trên trang Sự kiện - Vấn đề: “Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN nhận định về hoạt động của Giáo hội đầu năm 2019”.

Tiếp nối loạt phóng sự về không khí các trường hạ trong mùa an cư, trên trang Văn hóa, PV Quảng Hậu có ghi nhận sinh động về “Tăng, Ni tỉnh Quảng Nam khép mình trong giới luật”:

Bất chấp cái nóng oi bức trong khung nhiệt độ mùa hè thường rất cao của miền Trung, chư hành giả Tăng, Ni vẫn nghiêm trì đều đặn và liên tục các thời khóa trang nghiêm trong mùa An cư (…). So với các mùa bình thường khác, thời khóa hành trì, học tập và bái sám tại các đạo tràng trong mùa An cư được tổ chức dày và nghiêm ngặt, gần như xuyên suốt khoảng thời gian từ 3 giờ 30 khuya đến 21 giờ 30 tối. Với thời lượng như thế, hành giả luôn có điều kiện an trú trong giới luật, định lực và tuệ lực, tránh tối đa việc phóng tâm theo ngoại duyên”.

Trên cùng chuyên trang, tác giả Ban Mai gửi đến bạn đọc Giác Ngộ những khoảnh khắc an yên với “Cùng đọc cùng thương…”, giới thiệu bộ sách Đức Phật kể con nghe, đặc biệt phù hợp cho các bạn nhỏ.

Các chuyên mục thường kỳ:

- Phật học: Bài giảng của HT.Thích Trí Quảng về Trụ pháp không - Thấy nhân duyên (tiếp theo & hết); Hãy mỉm cười khi khó khăn đến gõ cửa (Hoàng Nguyên)

- Suy nghiệm lời Phật: ĐĐ.Quảng Tánh với bài Như chiếc trống mục nát; Thiền với Beethoven (tác giả Lê Nghiêm dịch).

- Tạp bút trang Sáng tác: Tình yêu của cha (tác giả An Viên); Lắng nghe đêm hát (Tác giả Kim Dung).

- Trang Tuổi trẻ với “Kiến tạo năng lượng lành của tác giả Nguyên Đạo - Nguyễn Đình Tiến, ghi chép từ một chuyến dã ngoại kết hợp với tu tập ở Quảng Ngãi mà tác giả có dịp cùng tham gia; Nhật ký cuộc sống: “Về một loài hoa dâng Phật…” của Lưu Đức Bình Minh: “Phượng cúng là loại hoa quen thuộc được Phật tử chùa Viên Minh quê tôi (Quảng Nam) hái đem dâng Phật. Hồi xưa không dễ có hoa cúc, hoa ly để mua về cúng như giờ, mà nếu có chắc cũng không có tiền mua”.

- Trang Xã hội, nhà báo Khánh Vi với “Gieo yêu thương ở đời”, chia sẻ: “Ngôi nhà nhỏ của anh Lộc tại phường 7, TP.Tân An (Long An) là nơi “thổi lửa” nấu cháo của nhóm Nghĩa tình yêu thương vào thứ Bảy hàng tuần. Họ, những anh công nhân, chú chạy xe ôm, cô bán vé số, thầy giáo trẻ tuổi, mỗi người có ngành nghề khác nhau, đều mang trên vai gánh nặng mưu sinh, nhưng có điểm chung ở tấm lòng nhân ái, muốn sẻ chia cho người khó khăn hơn mình”.

“Nên tìm chùa phù hợp để gửi con tu” là vấn đề sẽ được tổ tư vấn báo Giác Ngộ giải đáp trong số ra tuần này. Cùng nhiều thông tin đặc sắc về Phật giáo nước ngoài.

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

ĐT BÁO GIÁC NG NĂM 2019

Kính mi chư tôn đc, quý Pht t, đc gi đăng ký Báo Giác Ng năm 2019:

- Tun báo thường: 12.800 đ/cun; Tun báo đc bit Xuân K Hi: 27.000đ/cun; Tun báo đc bit Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu, Vía Đc B-tát Quán Thế Âm: 24.000đ/cun

- Nguyt san thường: 14.000 đ/cun; Nguyt san đc bit (Xuân K Hi, Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu): 17.000 đ/cun

- Tun báo: quý I: 180.600đ, quý II: 177.600đ, quý III: 177.600đ, quý IV: 177.600đ

- Tun báo trn năm: 713.400đ

- Nguyt san: quý I: 45.000đ, quý II: 45.000đ, quý III: 45.000đ, quý IV: 42.000đ

- Nguyt san trn năm: 177.000đ

Tun báo và nguyt san trn năm: 890.400 đ

Quý đc gi đăng ký báo dài hn trc tiếp ti tòa son, các n phm tun báo và nguyt san s được chuyn giao đến đa ch đt báo tính theo giá bìa, không ph thu thêm bt kỳ chi phí nào khác.

Tin đt mua báo xin np trc tiếp hoc gi qua đường bưu đin đến: Báo Giác Ng, 85 Nguyn Đình Chiu, P.6, Q.3, TP.H Chí Minh. Hoc chuyn tin vào tài khon BÁO GIÁC NG 114 00000 6093 Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ đa ch và s đin thoi đ d liên lc)

Mi thc mc vui lòng liên h: 028.39 300 675 – 39 306 982. Đường dây nóng Phòng phát hành: 0909 078 675 - Email: pphgiacngo@gmail.com.

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày