Giác Ngộ số 849: Phạm giới hóa giải ra sao?

GNO - Nhiều bài viết hay, tin tức thời sự phong phú trong tuần phản ánh đầy đủ trên Giác Ngộ số 849, ra ngày 10-6 sẽ phục vụ đến bạn đọc.
b1_curves.jpg
Bìa Giác Ngộ số 849 - Mỹ thuật: HS.Nhuận Thường

“Hơn bao giờ hết, môi trường sống trong đó gồm cả môi trường xã hội và môi trường sinh thái là vấn đề đáng quan tâm, tác động lớn đến chất lượng sống của con người ở khắp nơi trên trái đất của chúng ta”- tác giả Diệu Nghiêm viết trên Xã luận số này với bài Tự cải thiện môi trường sống. Chất lượng môi trường chính là chất lượng sống, điều này không còn là lý thuyết, mà trở nên là vấn đề được chúng ta cảm nhận trực tiếp hàng ngày. Do đó, là Phật tử chúng ta cần phải tỉnh thức và thay đổi các thói quen sinh hoạt hằng ngày để bảo vệ môi trường… kính mời bạn đọc tìm hiểu thêm trên trang 3.

Thực trạng các di tích chùa cổ xuống cấp vẫn đang diễn ra liên tục trên khắp cả nước, cùng với đó là sự nhập nhằng về luật và phức tạp trong trách nhiệm của mỗi phía mà chưa có lời giải đáp thích đáng. Phải chăng đây là nguyên nhân chính khiến các cổ tự hiện nay “sợ” danh hiệu di tích. Phóng viên Giao Hảo viết Hiện tượng “sợ” danh hiệu di tích trên Văn hóa số này, lý giải  phần nào nguyên nhân tại sao trụ trì các cổ tự “từ chối” danh hiệu đáng ra được trân trọng này, kính mời bạn đọc quan tâm đón xem.

Giác Ngộ số này đăng tiếp phần cuối Buông bỏ - thành tựu pháp không - hành Bồ-tát đạo, bài giảng tại Học viện Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh của HT.Thích Trí Quảng trên Phật học. Đoạn kết bài viết, Hòa thượng sách tấn: “Trước khi cứu người, giúp đời, phải giặt giũ thân tâm cho trong sạch, thanh tịnh, qua thể nghiệm pháp tu buông xả, thành tựu pháp không và có được hiểu biết chính xác, thấy việc nên làm, người đáng độ, từ đó mới hành Bồ-tát đạo làm lợi ích cho người”.

Tác giả Thích Đức Trí giúp bạn đọc đi tìm hiểu sâu về nguồn cội Thiền - Mật - Tịnh - Ba pháp tu truyền thống của Phật giáo Việt Nam trên Phật học.

Phạm giới - hóa giải thế nào? Tôi là Phật tử đã quy y Tam bảo, phát nguyện thọ trì năm giới nhưng trong cuộc sống sẽ có lúc bản thân mất kiểm soát nên phạm giới, lúc đó mình sẽ bị quả báo gì? Cách nào để hóa giải? Mùa an cư quý Tăng Ni có nên vào Facebook không? Đó là hai câu hỏi được Tổ Tư vấn trả lời trong số này. Tám nạn - tác giả Quảng Tánh giúp bạn đọc tìm hiểu thêm về thực hành pháp tu. Là đệ tử Phật, được tu hành trong giáo pháp của Như Lai, đôi khi chúng ta nghĩ đó là bình thường nhưng kỳ thực, được nương tựa Tam bảo là có phước duyên lớn. Vì nếu thiếu duyên, chúng ta sẽ rơi vào tám trường hợp “không được nghe pháp, không biết tu hành” - Kính mời quý bạn đọc tìm hiểu thêm.

Bia online.jpg

Bìa Giác Ngộ số 849 thể hiện môi trường sinh hoạt tu học thanh tịnh trong mùa an cư PL.2560

Giác Ngộ số này, đăng đầy đủ 42 trường hạ an cư tập trung trên 20 quận, huyện TP.HCM để chư Tăng Ni, Phật tử thuận tiện hơn trong việc thăm, ngoại hộ cho hành giả đang an cư cấm túc tại các trú xứ.

Ngoài ra, Giác Ngộ số 849, ra ngày 10-6 còn nhiều bài viết, tin tức thời sự hay, phong phú trên các chuyên trang khác…

Kính mời bạn đọc đón đọc!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (08) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày