Giác Ngộ số 858: Nhiều bài hay về Vu lan - Báo hiếu

GNO - Trên Giác Ngộ số 858, ra ngày 12-8, với nhiều nội dung xúc động về lễ Vu lan - Báo hiếu phục vụ quý bạn đọc.

Trên trang 3 số này, bài Nguy cơ tiềm ẩn từ hiện tượng tuổi trẻ hành đạo sớm của Thích Pháp Hỷ nêu hiện tượng tu sĩ vi phạm giới luật, được dư luận đặc biệt quan tâm, đáng báo động ở mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài đến sự thịnh suy của đạo Phật. Tác giả chỉ ra “nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên, có thể dễ dàng thấy được, đó là việc tu sĩ xa rời Tăng đoàn, dấn thân hành đạo trong khi kinh nghiệm tu tập cũng như các ứng xử khác chưa thực sự cần và đủ của một vị Sứ giả Như Lai”. Kính mời bạn đọc tìm hiểu thêm về vấn đề này.

b1.jpg
Bìa Giác Ngộ số 858 - Mỹ thuật: HS.Nhuận Thường

An cư, tu gia tốc - Bài giảng tại trường hạ chùa Hội Khánh, tỉnh Bình Dương, ngày 4-6-2016 của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng với chư hành giả. Trong bài này, Hòa thượng đã chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất phương pháp tu tập đến chư hành giả: “Ngoài giờ quy định của thiền đường, chúng ta gia tăng tu học, gọi là tinh tấn tu. Tôi thấy có huynh đệ không giữ được quy định của thiền đường là nghiệp chướng tăng, thì phải tự biết tuy được khoác áo Sa-môn, nhưng nghiệp chướng mình quá mạnh, cần phải gia tốc sám hối cho tiêu nghiệp… Kinh nghiệm tôi nhờ siêng năng lạy Phật, tiếp cận được Phật, nhìn đâu cũng thấy Phật, nên tâm được an lành. Còn chúng ta thấy việc này việc nọ, thấy người này người kia, chắc chắn tâm bất an, bị hoàn cảnh cuốn hút vào cuộc đời, hay vào đường tội lỗi. Chỉ thấy Phật, nhờ Phật đưa chúng ta vào thế giới Phật, vào các Tịnh độ của chư Phật là điều quan trọng và rất quý báu cho đời sống tu hành”. Độc giả đọc phần đầu bài viết trên trang Phật học.

Trên Giác Ngộ số này, nhiều bài viết, xúc động về lễ Vu lan - Báo hiếu PL.2560, quan niệm dân gian về tháng âm hồn với góc nhìn của Phật giáo Người chết có hưởng được các phẩm vật cúng thí? của tác giả Thích Nguyên Hùng: “Không biết tự bao giờ, trong sanh hoạt dân gian, tháng Bảy được xem là tháng cô hồn. Rất nhiều chùa viện và rất đông những gia đình tổ chức cúng thí trong tiết trời tháng Bảy ảm đạm bởi những ngày mưa ngâu, làm cho không khí càng thêm u uẩn”. Kính mời bạn đọc tìm hiểu thêm trên Phật học số này.

Thuyết pháp cho cha mẹ (Quảng Tánh), bài viết nêu phương pháp đúng đắn và thiết thực nhất mà mỗi người xuất gia đều có thể làm để báo hiếu là “thuyết pháp cho cha mẹ”, như Đức Phật đã làm. “Thuyết pháp” ngoài giảng nói thông thường là tìm phương cách nào đó (như tụng kinh, đọc sách, nghe giảng v.v…) giúp cha mẹ thấu hiểu Chánh pháp, tin sâu nhân quả, hiểu rõ tội phước, bỏ ác làm lành, siêng năng tu niệm, chuyển hóa ba nghiệp, tịnh hóa thân tâm để cha mẹ hiện đời an vui, đời sau tái sinh vào cõi lành.

Nghĩ về báo hiếu mẹ cha... (Chúc Thiệu), tác giả đúc kết:  “Hiếu với mỗi người con còn là giúp cho cha mẹ hiểu được con đường đúng đắn, để cùng mình đi trên con đường ấy. Hiếu như thế lâu bền, vì sẽ kết duyên lành với chính người sanh ra mình, để trên bước đường sinh tử, ba mẹ và mình không có “sanh ly tử biệt” như người thế gian, không nghẹn ngào khổ đau vì hiểu: ta và ba mẹ vẫn còn gặp nhau trong tâm thế bạn đạo - chung cùng “gia đình tâm linh” - là linh sơn cốt nhục...” 

Mẹ tâm linh - tạp bút Lê Huỳnh Lâm, tác giả viết: “Tôi xin được gọi Quán Thế Âm Bồ-tát là bà mẹ tâm linh của dân Việt và cũng mong rằng, mỗi quốc gia, mỗi tôn giáo trên thế giới nên có một người Mẹ tâm linh để mỗi đứa con lạc lối có nơi hướng về và nương tựa để được chở che, xoa dịu và chuyển hóa cơn đau ẩn sâu tận trong cõi lòng”, bài đăng trên Văn nghệ số này.

Vu lan - những “mảnh ghép” buồn, bài viết trên Xã hội nêu hai chân dung đời thường của cha mẹ với những nghịch cảnh và Niềm hạnh phúc của cha mẹ, ông bà là thấy con cái thành người hữu ích, biết sống nhân nghĩa…

Uống thuốc rượu có phạm giới ?, Cần quy y đúng Chánh pháp sẽ được Tổ Tư vấn sẽ trả lời trên số này.

Giác Ngộ số 858, còn nhiều bài viết, tin tức thời sự khác: Cái ác mang khuôn mặt truyền thông, Hạnh phúc tùy cách nhìn, Cái mảnh móng tay nhỏ xíu, Diện mạo mới về sinh hoạt  Phật giáo ở Helensburgh…

Kính mời quý độc giả đón đọc!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (08) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày