Giảm cân: những điều nên & không nên làm

GNO - Để giảm 10% trọng lượng cơ thể thì chúng ta phải đưa ít hơn 20% lượng calori vào cơ thể, theo bác sĩ Michael Rosenbaum - trung tâm Y khoa Đại học Columbia (New York). Khi cắt giảm trong ăn uống, cơ chế trao đổi chất bị thay đổi, nhiều cơ quan trong cơ thể sẽ thay đổi theo và tác động đến việc thèm ăn của bạn.

Đó là sau khi giảm cân, sự thèm ăn sẽ tăng lên và bạn phải ăn nhiều hơn để cảm thấy no và lại có xu hướng thích ăn các loại có mức caolori cao, theo trao đổi từ hội thảo của các chuyên gia về giảm cân tại Hoa Kỳ năm 2015. Và vùng não liên quan đến khả năng chống lại việc ăn nhiều cũng hoạt động kém hiệu quả hơn.

cannag.jpg


Đừng sợ cái cân: hãy thường xuyên leo lên cân để kiểm tra cân nặng của mình

Các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên để giảm cân hiệu quả hơn, như dưới đây:

1 - Những điều nên làm

- Ngủ đủ giấc: người mất ngủ hoặc thiếu ngủ có xu hướng ăn các món ăn không tốt cho sức khỏe (các loại thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo, thực phẩm công nghiệp có mùi vị và màu sắc hấp dẫn).

- Tập thể dục với cường độ vừa phải (hoặc đi bộ) khoảng 60-75 phút mỗi ngày, với cường độ mạnh thì khoảng 35-45 phút mỗi ngày để giảm cân hiệu quả hơn.

- Hãy đặt kế hoạch tăng cường thể dục mỗi ngày đồng thời với việc điều chỉnh trong chế độ ăn mỗi ngày. Tăng cường hoạt động thể chất là yếu tố cần thiết cho sự giảm cân và duy trì sự giảm cân đạt được.

- Thử ăn các loại thực phẩm mới (khác với các món bạn yêu thích) và tốt cho sức khỏe với mức calori thấp.

- Hạn chế các món ăn có mức năng lượng cao.

- Ăn trong chánh niệm, thưởng thức món ăn để tránh ăn quá nhiều.

2 - Những điều không nên làm

- Đừng quá ỷ lại vào số cân bạn giảm được ban đầu. Duy trì cân nặng đã giảm được mới là điều khó và nhiều người thất bại vì đã tăng cân trở lại dù đã giảm được mức cân khá lý tưởng lúc đầu.

- Đừng sợ cái cân: hãy thường xuyên leo lên cân để kiểm tra cân nặng của mình. Có chế độ ăn hợp lý và thể dục thường xuyên để duy trì mức cân nặng đã giảm được.

- Đừng bỏ bữa: người bỏ bữa có xu hướng đói hơn sau đó và sẽ ăn bù, ăn nhiều hơn.

- Đừng ăn ở bên ngoài quá nhiều: các nghiên cứu cho thấy người giảm cân thành công là người ăn không quá một bữa thức ăn nhanh mỗi tuần.

- Đừng ngồi ì trước ti vi: Xem ti vi ít hơn, vận động nhiều hơn mới giúp bạn giảm cân.

Đức Hòa
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày