Gieo duyên với Phật

Giác Ngộ - Trong chuyến trải nghiệm cùng đoàn "Hành Hương Việt" đến Khu nhà vườn Long Thuận, tôi có dịp làm quen với em Đinh Trần Tiến Duy - em vừa 9 tuổi mà đã có niềm đam mê yêu Đức Phật.

Không chỉ thích Phật mà em còn thích gieo mầm yêu thương cho mọi người giống như Ngài. Em chia sẻ: "Phật rất hiền, Người đẹp và tốt bụng nên em muốn giống như Phật. Phật có thể giúp được nhiều người nên em thích Phật"…

duyenphat.gif

Em Đinh Trần Tiến Duy bên tượng Đức Quán Thế Âm - Ảnh: H.Y

Nhờ mẹ trợ duyên

Ngay từ trong bụng mẹ, em đã có duyên được cùng mẹ đi lễ Phật. Khi sinh ra và lớn lên thì duyên lành ấy ngày một nối kết em và Phật nhiều hơn. Chín tuổi, em đã thuộc chú Đại Bi và mỗi tối không đi lễ Phật thì em ở tại nhà cùng mẹ trì chú. Niệm được một câu chú thì em lần một hạt chuỗi, có chứng kiến mới thấy, em lần chuỗi với thao tác nhẹ nhàng nhưng không kém phần điệu nghệ. Em kể: "Có lần em đi lễ Phật với mẹ, em thấy quý thầy lần chuỗi. Thầy lần chuỗi rất đẹp, em thấy thích nên thầy đã cầm tay hướng dẫn cho em. Nên mỗi đêm ở nhà em đều đọc 108 lần chú Đại Bi và lần 108 hạt chuỗi với mẹ". Không chỉ thuộc chú Đại Bi mà em còn thuộc vài đoạn trong các bài sám hối, kinh Vu Lan

Tuy tuổi đời còn ít nhưng em đã hiểu năm điều giới luật của người Phật tử. Em đã biết ăn chay vào những ngày vía và lễ Phật vào ngày rằm. Và khóa tu "Một ngày an lạc" do HT.Thích Trí Quảng chủ trì hàng tháng em đều xin mẹ đi cùng. Em kể: "Mỗi khi mẹ có đi chương trình từ thiện là em xin theo. Không cho thì em đi bên cạnh năn nỉ. Rồi mẹ cũng cho". Nhờ biết bồi phước nên em học rất giỏi, học tiếp thu và thuộc bài rất nhanh. Hai năm liền em là học sinh giỏi của trường, lại hay mở lòng vui vẻ chỉ bài giúp bạn. Chính vì vậy mà ở trường em được nhiều thầy, cô và bạn bè thương mến. Mẹ em kể: "Nhiều khi đón bé đi học về thấy người ăn xin tội nghiệp, em cũng bảo mẹ cho tiền. Lắm lúc thử lòng em, tôi hỏi: "Cho họ thì lấy đâu mua bánh cho em". Em hay trả lời: "Hôm nay em nhịn ăn bánh ha mẹ". Những câu chuyện cứ tiếp nối, nhờ mẹ trợ duyên nên lòng từ của em ngày một thêm tăng trưởng.

Ước mơ được tìm về

Khi hỏi em, đi hành hương một ngày với mẹ em có vui không? Em trả lời: "Dạ vui". Và hỏi tại sao vui? Em nhẹ nhàng chia sẻ: "Tại vì đến nhà vườn em được ăn chay trọn ngày, được uống trà, ngồi thiền với thầy, được nghe giảng pháp với mẹ, được ngắm Phật, được viết ước mơ và được cho cá ăn nên em thích". Tôi hỏi tiếp, vậy khi viết ước mơ, em đã ước điều gì? Em tủm tỉm trả lời: "Dạ, ước trong giải thi cờ lần sau, em được giải nhất. Em thích chơi cờ, mà lần thi rồi em được giải nhì. Với lại em ước em học thật giỏi, tốt giống Phật để ba, mẹ vui".

Ở bất cứ nơi nào có ảnh tượng Đức Phật, các vị Bồ tát hay chuông mõ, em đều dừng lại lễ và ngắm nghía. Hay đang đi nghe tiếng chuông, em liền xoay người tìm kiếm. Em nói nhỏ với tôi: "Chị ơi, em thích nghe tiếng chuông, thích được một lần thử đánh chuông mà không ai cho hết"… Đi bên cạnh đứa trẻ hồn nhiên như em sao tôi thấy mình ưu phiền nhiều quá. Cái ước mơ được một lần đánh được tiếng chuông của em như dẫn cho tôi một lối về tỉnh thức. Chuyến hành hương kết thúc, nhưng trong tôi còn vang vọng, suy nghĩ mãi về một tiếng chuông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày