Giới thiệu văn hóa PG qua thực phẩm chay

GNO - Một nhóm Tăng sĩ, Phật tử thuộc cơ quan văn hoá của tông Tào Khê - Hàn Quốc sẽ sớm mang thực phẩm chay thuần túy thiên nhiên theo ẩm thực truyền thống Phật giáo xứ kim chi ra thế giới như một phần trong nỗ lực giới thiệu nền văn hóa Phật giáo Hàn Quốc 1.700 năm với bạn bè quốc tế.

HT. Jihyun, giám đốc Cơ quan Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc.jpg

HT.Jihyun, Giám đốc Cơ quan Văn hóa Phật giáo thuộc tông Tào Khê

"Các loại thức ăn thiền môn của Hàn Quốc đã thu hút sự chú ý của những người quan tâm đến sức khỏe ở Bắc Mỹ và châu Âu" - HT.Jihyun, giám đốc Cơ quan Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc, thuộc tông Tào Khê, nói với phóng viên của tờ The Korean Herald vào hôm thứ Ba, 7-2.

"Chúng tôi sẽ tìm cách hiện đại hóa các công thức nấu ăn cũng như bảo tồn phong cách truyền thống của thực phẩm nhà Phật trước khi gia nhập thị trường vào năm tới".

han quoc1.png

Nguyên liệu chế biến thực phẩm chay từ thiên nhiên

Nhóm này có kế hoạch sẽ mở một nhà hàng bán thức ăn chay nhà Phật đầu tiên ở tầng thượng của siêu thị Galeries Lafayette ở Paris vào năm tới.

"Chúng tôi sẽ xây dựng một hanok (nhà truyền thống của Hàn Quốc) trên tầng thượng của cửa hàng bách hóa nổi tiếng ở Paris và sẽ bắt đầu phục vụ thực phẩm nhà chùa vào năm sau. Dự án đã được đề xuất bởi Lafayette, thu hút một số lượng ngày càng tăng những người dân Paris quan tâm đến thức ăn chay dinh dưỡng” - HT.Jihyun nói.

files.php.png

Ẩm thực thiền môn không chỉ là món ăn mà còn là văn hoá, vẻ đẹp của PG Hàn Quốc

Đây là liên doanh giữa cơ quan văn hóa của tông Tào Khê và Galeries Lafayette. Nhà hàng trước đó đã được lên kế hoạch khai trương vào tháng 5 năm nay nhưng do chậm trễ về thủ tục hành chính nên kế hoạch đã được hoãn đến năm tới.

Dự án thực phẩm nhà Phật cũng sẽ được đưa sang các nước khác. Nhóm sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về thực phẩm nhà Phật ở Mỹ và cũng sẽ tham gia ITV, triển lãm du lịch quốc tế tại Đức trong năm nay.

Để phát triển tốt hơn các món ăn nhà Phật, một nhóm nghiên cứu đang sưu tầm các công thức nấu ăn mà các nhà sư trên khắp đất nước đã và đang cất giữ hàng trăm năm nay.

"Đây là một công việc quan trọng. Nhưng tôi nghĩ rằng điều này phải được thực hiện nhằm mang thực phẩm thiền môn, một trong những tài sản lớn nhất của nền văn hóa Phật giáo Hàn Quốc ra thế giới" -  HT.Jihyun cho biết.

Thực phẩm nhà Phật là thực phẩm mà các nhà sư ăn hàng ngày bao gồm hầu hết các loại rau rừng, rễ và vỏ cây được trồng ở các vùng miền núi, gia vị được sử dụng một cách tiết kiệm để tăng cường khẩu vị và hương vị của các nguyên liệu chính.

han quoc 2.php.png

Học cách ăn trong chánh niệm theo nếp sống thiền môn

Việc tìm kiếm nguyên liệu phù hợp với thực phẩm chay ở nước ngoài sẽ là một vấn đề.

HT.Jihyun giải thích: "Chúng tôi sẽ tìm mọi cách để hiện đại hóa hoặc nội địa hóa thực phẩm thiền môn cho phù hợp với người châu Âu. Chúng tôi có thể sẽ gửi các loại gia vị chính đến Paris, nhưng phần nguyên liệu còn lại sẽ phải từ thị trường địa phương”.

Ngoài việc quảng bá văn hoá ẩm thực thiền môn, Hàn Quốc đã và đang thực hiện có hiệu quả Chương trình du lịch nghỉ lại tại chùa.

"Chương trình du lịch nghỉ lại tại chùa đã được báo chí nước ngoài nói đến như là một ví dụ điển hình trong việc thu hút du lịch dựa trên chủ đề văn hóa Phật giáo. Đó là một chương trình kinh nghiệm văn hóa nhằm giúp du khách hiểu rõ hơn về Phật giáo tại Hàn Quốc và chương trình này cũng đã góp phần nâng cao hình ảnh của Hàn Quốc ở nước ngoài”, Hòa thượng cho biết thêm.

Số lượng các ngôi chùa cung cấp chương trình này trên khắp đất nước đã tăng từ 33 (năm 2002) lên 118 vào năm ngoái. Cho đến nay, khoảng 1,7 triệu người đã tham gia chương trình. Chỉ tính riêng trong năm 2011 đã có khoảng 190.000 người, trong đó có 25.000 du khách nước ngoài.

"Chương trình du lịch nghỉ lại tại chùa mang đến cho mọi người cơ hội để nhìn vào bản thân mình và giúp họ xây dựng một cuộc sống của riêng mình bằng cách dành chút thời gian để thiền định trong những ngôi chùa đẹp trên khắp đất nước. Thông qua chương trình, chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe mọi người và giúp họ chữa lành những tổn thương về thể xác và tâm hồn", Hòa thượng nói.

Ngoài ra, để chào mừng kỷ niệm 10 năm thực hiện chương trình, nhóm Phật tử này sẽ tổ chức một loạt các sự kiện từ tháng 5 đến tháng 10. Nhóm có kế hoạch tập trung vào phát triển các chương trình nhằm vào những người đang gặp khó khăn trong hôn nhân, các vấn đề gia đình và xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày