Hà Nam: Xây dựng khu Văn hóa - tâm linh TP.Phủ Lý

GNO - Sáng nay, 17-3, tại TP.Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) lễ khởi công xây dựng khu Văn hóa - tâm linh chùa - đền Đôi Cô.

1 hnam 1.jpg
TT.Thích Thanh Quyết phát biểu tại lễ khởi công

Chứng minh tham dự có TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam; chư tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam; chư tôn đức Tăng Ni ngoài tỉnh đồng tham dự.

Phía chính quyền có các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo T.Ư, tỉnh Hà Nam, TP.Phủ Lý, các doanh nghiệp các mạnh thường quân, thập phương nam nữ Phật tử đông tham dự buổi lễ.

Nơi đây - chốn địa linh này tương truyền vào thời Trần có 2 vị liệt nữ đã vì nước vì dân về đây giúp dân tạo dựng cuộc sống an cư lạc nghiệp, góp phần xây dựng vương triều, chế độ hùng mạnh. Để tưởng niệm công đức cao dày của 2 vị liệt nữ đó, nhân dân nơi đây đã lập miếu tôn thờ gọi là miếu Đôi Cô.

Thời gian phong hóa, binh lửa, miếu Đôi Cô không còn nguyên vẹn. Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Hà Nam, việc phục hồi khu miếu Đôi Cô trở thành khu “Văn hóa tâm linh Miếu Đôi Cô” để quanh năm hương hỏa, phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân.

1 hnam 2.jpg
Quan khách tham dự buổi lễ

Khu tâm linh này sẽ được chia làm hai giai đoạn gồm các hạng mục công trình như sau: Tam quan, Tam bảo, Tổ đường, nhà thờ Mẫu, miếu Đôi Cô, tả vu, hữu vu, hành lang, lầu chuông và lầu trống và các công trình phụ trợ khác.

Tổng kinh phí 80 tỷ đồng bằng vốn đầu tư xã hội hóa. Công trình được thiết kế theo kiến trúc truyền thống dân tộc, chất liệu làm bằng gỗ lim, lợp ngói mũi hài, gạch xây miết mạch.

Toàn bộ các công trình đều dựa lưng vào thành phố ngoảnh mặt ra sông Châu Giang hướng về phía Bắc theo hướng cũ trong ý nghĩa hai Cô tuy đã về Hà Nam nhưng vẫn nhất mực trung trinh hướng về triều đình.

1 hnam 3.jpg
Niệm hương tại lễ khởi công

1 hnam 4.jpg
Nghi thức động thổ xây dựng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.

Thông tin hàng ngày