Hà Nội: Các huyện hoan hỷ tổ chức Đại lễ Phật đản

GNO - Sáng 5-5 (7-4-Giáp Ngọ), tại chùa Miếu (xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ), BTS GHPGVN huyện Phúc Thọ đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2558.

phuc tho 4.jpg


Đông đảo về chùa Miếu dự lễ Phật đản

ĐĐ.Thích Minh Tín, UVTT BTS TP.Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN thị xã Sơn Tây; ĐĐ.Thích Đạo Thịnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Ba Vì; NS.Thích Đàm Chung, Trưởng BTS GHPGVN huyện Phúc Thọ; ĐĐ.Thích Minh Nguyên, Phó BTS GHPGVN huyện Phúc Thọ cùng chư tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN TP.Hà Nội, chư tôn đức trụ trì các tổ đình, tự viện trong địa bàn Hà Nội và lãnh đạo địa phương tham dự.

 Đại lễ Phật đản đã được diễn ra theo nghi thức truyền thống: dâng hương cúng dường, đọc thông điệp và diễn văn Phật đản, tắm Phật...

Dịp này, BTS GHPGVN huyện Phúc Thọ đã trao tặng những phần quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó trong huyện, đồng thời làm lễ phóng sinh kính mừng Phật đản. 

phuc tho 1.jpg
Chư tôn đức, chính quyền địa phương thả chim bồ câu cầu nguyện hoà bình

phuc tho 3.jpg

phuc tho 2.jpg
Và làm lễ tắm Phật

Minh Bảo

* Chiều 5-5, BTS GHPGVN thị xã Sơn Tây đã hân hoan tổ chức lễ rước Phật mừng ngày Đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

son tay 1.jpg


Xe hoa rước Phật ở Sơn Tây

Theo đó, chư tôn đức trong BTS cùng Phật tử và chính quyền thị xã Sơn Tây đã long trọng tổ chức lễ rước Phật theo các khu vực hành chính trong huyện. Bắt đầu từ chùa Nghĩa Phủ - phường Trung Hưng - thị xã Sơn Tây và đoàn rước đã đi hết các tuyến phố chính cũng như các tuyến phố, đường bao quanh thị xã (đường Quang Trung, Sơn Đông, phố Trương Vương, phố Chùa Thông...), cuối cùng quay trở về địa điểm xuất phát là chùa Nghĩa Phủ.

Đoàn rước đã làm không khí Phật đản như tràn về trên hầu hết mọi con phố, tuyến đường của thị xã (2 ảnh dưới).

son tay 3.jpg
son tay 4.jpg

Minh Bảo

* Trước đó, sáng 3-5, tại chùa Khai Quang (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội), BTS GHPGVN huyện Mê Linh đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2558.

TT.Thích Chiếu Tạng, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.Hà Nội; ĐĐ.Thích Thanh Chính, UV BTS GHPGVN TP.Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN huyện Mê Linh cùng chư tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN huyện Mê Linh, huyện Sóc Sơn, huyện Đông Anh, Phật tử, chính quyền địa phương tham dự.

me linh 1.jpg


Tại chùa Khai Quang, Phật đản đã về

Sau nghi lễ niệm Phật cầu gia hộ, TT.Thích Chiếu Tạng đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ; ĐĐ.Thích Thanh Chính cđọc Diễn văn Đại lễ Phật đản của Ban Thường trực HĐTS.

Thay mặt cho lãnh đạo chính quyền, ông Hoàng Anh Tuấn đã có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản năm nay.

Trong giờ phút trang nghiêm và long trọng, chư tôn đức Tăng Ni cùng Phật tử cử hành nghi lễ tụng kinh Phật đản truyền thống và làm lễ tắm Phật.

me linh 2.jpg


Buổi lễ diễn ra trang nghiêm

me linh 3.jpg

me linh 4.jpg
Nghi thức dâng hương cúng dường và tắm Phật

18 phần quà cũng được BTC tặng tới những hoàn cảnh khó khăn trong huyện, đồng thời làm lễ phóng sinh.

M.Bảo

Rực rỡ đoàn rước Phật chùa Hoè Nhai

Hưởng ứng Đại lễ Vesak LHQ 2014 được tổ chức tại Việt Nam và dịp lễ hội truyền thống Phật đản hàng năm tại chùa Hòe Nhai, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và các bạn thanh thiếu niên nô nức về chùa, cùng nhau chung tay tổ chức tuần lễ mừng ngày Đức Phật đản sinh.

hoe nhai 1.jpg
Đoàn cung rước Phật trang nghiêm

Khắp các con phố nẻo đường dẫn về chùa cờ hoa, băng rôn khẩu hiệu rực rỡ dưới ánh nắng đầu mùa, làm người đi đường thấy rộn ràng, háo hức. Kiệu hoa, vườn Lâm Tỳ Ni, xe hoa, đèn… đã được các Phật tử, thanh niên trang trí thật đẹp và lộng lẫy. Niềm vui của những người con Phật như tràn ra ngoài cổng chùa, len vào các con phố nhỏ, đâu đâu cũng thấy người dân dặn dò nhau chuẩn bị đi rước Phật, chuẩn bị cửa ngõ sạch sẽ khi đoàn rước đi qua.

Được sự chỉ đạo sát sao của GHPGVN TP.Hà Nội và sự quan tâm của GHPGVN quận Ba Đình, lễ hội rước Phật chùa Hòe Nhai đã trở thành truyền thống từ nhiều năm nay. Năm nay, GHPGVN quận Ba Đình, TP.Hà Nội, lấy chùa Hòe Nhai làm điểm cùng tham gia tổ chức lễ hội vào ngày 6-4 âm lịch (4-5) cho toàn quận.

Trước giờ diễn ra lễ hội, ngay từ chiều các Phật tử và các thanh thiếu niên đội múa rồng lân về tề tựu ở chùa, rạng rỡ cờ hoa khẩu hiệu tạo không khí rộn ràng và háo hức mọi người. Buổi lễ chính được diễn ra sau đó, theo đúng lịch trình, các đoàn rước cờ phướn, hoa, kiệu, bát bửu, xe hoa, đội cổ động đã vân tập về chùa cùng hàng ngàn Phật tử tay cầm cờ hoa đứng trang nghiêm cùng các quý thầy làm lễ dâng hương trước Tam bảo.

Sau ba hồi chuông Bát-nhã, quý thầy đã đọc thông điệp Đại lễ Phật đản của Đức Pháp chủ và nêu ý nghĩa của ngày Phật đản sinh, đoàn rước đã được rước đi trong tiếng nhạc tiếng niệm Phật hùng tráng.

Đi đầu là đội múa lân, múa rồng, đội cờ, đội phướng tiếp theo là kiệu hoa rước Phật cùng chư tôn đức và chính quyền địa phương, đội bát âm, đội múa sen, các thanh thiếu niên con em Phật tử trong chùa và hàng xe hoa rước Phật thật lỗng lẫy.

Nổi bật hơn cả là đoàn Phật tử dài hơn 1.000 người đi theo trong tiếng niệm Đức Bổn Sư âm vang đất trời. Đoàn đi đến đâu đều được các nhà dân đón chào và vái lễ trang nghiêm. Buổi diễu hành thật đẹp, ấn tượng và trang nghiêm - tự hình ảnh đó đã nói lên bao điều với tất những ai là người dân Việt nam rằng, Phật giáo đã và đang chảy trong dòng máu của dân tộc từ ngàn năm và sẽ chảy mãi. 

Mời bạn đọc xem thêm chùm ảnh:

hoe nhai 2.jpg

hoe nhai 3.jpg

hoe nhai 4.jpg

hoe nhai 5.jpg

hoe nhai 6.jpg

hoe nhai 7.jpg

hoe nhai 8.jpg

hoe nhai 9.jpg

hoe nhai 10.jpg

Diệu Tường

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày