Hà Nội: Khai giảng lớp Hán Nôm và thư pháp khóa VI

GNO - Lễ khai giảng năm học mới lớp Hán Nôm và thư pháp khóa VI (2014-2018) do Nhân Mỹ học đường (Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo) và chùa Mễ Trì phối hợp tổ chức diễn ra hôm qua, 21-9.

cv 1.jpg


Hôm qua, lễ khai giảng lớp Hán Nôm đã diễn ra trang nghiêm

Buổi lễ có chư tôn đức chùa Mễ Trì (Hà Nội); ông Bùi Thanh Hà, Phó ban Thường trực Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Trần Thị Minh Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng phòng Nghiên cứu đào tạo - Trường Nghiệp vụ Công tác tôn giáo (Ban Tôn giáo Chính phủ); ông Trần Khánh Dư, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo (thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam); ông Vũ Thanh Tùng, Chủ tịch Hội đồng điều hành Thư pháp gia; cư sĩ Yên Sơn, Trưởng phòng Chuyên môn - Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo kiêm Đốc giáo Nhân Mỹ học đường; ông Nguyễn Đức Bá, Trưởng ban Nghiên cứu, Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo (thuộc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo)...

Được biết, Nhân Mỹ học đường thuở sơ khai là một cơ sở đào tạo bồi dưỡng kiến thức cơ bản về Hán Nôm và thư pháp. Ban đầu, lớp chỉ có 10-15 người theo học. Người đầu tiên khởi xướng, sáng lập và chủ trì giảng dạy miễn phí ngoài giờ hành chính là thầy giáo - cư sĩ Lê Trung Kiên. Lớp học được TT.Thích Thanh Lương bố trí cho học tại khuôn viên chùa Nhân Mỹ, bao cấp phòng học, bàn ghế và điện nước.

Mục tiêu chính của sơ sở là kết hợp nghiên cứu, bồi dưỡng, phối hợp đào tạo những người có nhu cầu tìm hiểu, tâm huyết và tham gia công tác bảo tồn giá trị văn hóa tôn giáo thông qua cứ liệu ngữ văn Hán Nôm: phối hợp, liên kết với các cơ sở đào tạo có tư cách pháp nhân khác để bồi dưỡng những người có nhu cầu tìm hiểu về Hán Nôm để góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tôn giáo truyền thống; thông qua bồi dưỡng, đào tạo xây dựng đội ngũ có khả năng, tâm huyết để tham gia vào lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa tôn giáo. 

cv 2.jpg


Toàn cảnh buổi lễ

cv 3.jpg
Ông Bùi Thanh Hà tặng hoa chúc mừng buổi lễ

cv 4.jpg
Hiện nay lớp học Nhân Mỹ học đường có 3 cơ sở

Nhân Mỹ học đường đã được sự quan tâm giúp đỡ và chỉ đạo của các cơ quan như Vụ Phật giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo…, đặc biệt là quý thầy trụ trì các chùa Thanh Quang, Thiên Phúc và Tứ Kỳ.

Đến nay, đã có một số học viên mãn khóa nhưng hàng năm, số người đến đăng ký theo học ngày càng tăng. Từ một lớp học nhỏ lẻ, quân số trên 10 người nay đã tăng lên với 5 lớp học, trong đó có lớp quân số lên tới 40-50 người.

Hiện nay lớp học Nhân Mỹ học đường có 3 cơ sở tại chùa Nhân Mỹ, chùa Tứ Kỳ và chùa Mễ Trì, các lớp học liên tục tuyển sinh các khóa sinh mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày