Hà Nội: Khánh thành chùa Thiên Phúc - quận Hoàn Kiếm

(GNO-Hà Nội): Sáng nay 20-10, di tích lịch sử chùa Thiên Phúc - công trình kiến trúc văn hoá nghệ thuật đã chính thức làm lễ khánh thành tại phường Cửa Nam - quận Hoàn Kiếm - Hà Nội sau một thời gian xây dựng.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có Đại lão Hoà thượng Thích Thanh Bích - Thành viên HĐCM; TT. Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức Ủy viên HĐTS, BTS Thành hội Phật giáo Hà Nội, BTS các tỉnh thành, trụ trì các tổ đình, tự viện và đông đảo bà con Phật tử trong toàn thành phố.

Về phía chính quyền có bà Trần Thị Minh Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Hoàng Công Khôi - Bí thư Quận uỷ Hoàn Kiếm; bà Lê Thị Minh Nguyệt - Phó Bí thư Quận uỷ - Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm; ông Vũ Văn Việt - Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, chính quyền sở tại cùng về tham dự

Sau nghi lễ niệm Phật cầu gia hộ, ông Nguyễn Văn Lưu - Phó ban Kiến thiết trùng tu báo cáo về quá trình trùng tu tôn tạo chùa Thiên Phúc.

“Chùa Thiên Phúc là một ngôi chùa cổ kính, nơi đây được gọi là An Trung nên chùa cũng có tên gọi là An Trung tự, sau mới đổi tên thành chùa Thiên Phúc.

Chùa được tôn tạo nhiều lần nhưng do thăng trầm, biến thiên của lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh nên ngôi chùa đã bị xuống cấp trầm trọng

Đến năm 2005, nhờ sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp TP. Hà Nội - quận Hoàn Kiếm - phường Cửa Nam, đã di chuyển toàn bộ các hộ dân ở trong chùa, trả lại không gian cảnh quan tối thiểu cho khi di tích.

Với tâm nguyện của người con Phật, mong muốn giữ gìn những kiến trúc điêu khắc nghệ thuật độc đáo, có giá trị văn hoá mỹ thuật truyền thống đặc sắc của dân tộc, Thượng toạ Thích Thanh Hưng trụ trì chùa đã nhanh chóng lập kế hoạch xin giấy phép thiết kế quy hoạch trùng tu tôn tạo lại chùa.

Chùa được trùng tu tôn tạo vào tháng 4-2007, tôn tạo công trình chùa chính và nhà Tổ, nhà Mẫu được làm bằng gỗ lim…những công trình này đã trở thành những biểu tượng của nghệ thuật điêu khắc kiến trúc, giữ gìn và tôn vinh kiến trúc mỹ thuật truyền thống của tổ tiên thời hiện tại.

Với tổng kinh phí lên tới gần chục tỷ đồng đến ngày hôm nay chùa đã được hoàn thành trang nghiêm thanh tịnh, xứng đáng là danh lam thắng cảnh ở đất kinh kỳ.

 TT. Thích Thanh Hưng - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Thành hội Phật giáo Hà Nội - Chánh đại diện Phật giáo quận Hoàn Kiếm - trụ trì chùa Thiên Phúc phát biểu:

“Trước đây trong khu vực chùa có rất nhiều hộ dân sinh sống, nên việc giữ gìn, bảo quản những pho tượng Phật - Thánh và các đồ thờ tự có giá trị lớn là rất khó, bên cạnh đó cơ sở hạ tầng, nơi sinh hoạt và hành đạo của chư Tăng, Phật tử càng khó khăn hơn.

Với tâm nguyện trùng tu, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá của tổ tiên và dân tộc, chư Tăng và Phật tử xin tri ân sự giúp đỡ của các cấp Giáo hội và các cấp chính quyền đã tạo điều kiện trong việc giữ gìn phát huy giá trị văn hoá tinh thần của dân tộc để  chùa Thiên Phúc được tôn tạo cảnh chùa và trang nghiêm như ngày hôm nay…”.

Nhân dịp này, TT. Thích Gia Quang ban đạo từ tán thán công đức và sự giúp đỡ tạo điều kiện của các cấp chính quyền và đông đảo Phật tử thập phương để chùa Thiên Phúc được hoàn thành trang nghiêm tố hảo như ngày hôm nay. Điều này đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về tự do tín ngưỡng của nhân dân. Ngôi chùa đã đáp ứng được lòng khát khao, mong mỏi của quần chúng nhân dân Phật tử địa phương, góp phần bảo tồn những di vật, có giá trị về mặt khảo cổ và lịch sử quý báu, truyền thống của tổ tiên để lại.

Thượng toạ mong muốn trong thời gian tới, chính quyền và nhân dân địa phương hãy cùng chung tay góp sức với thầy trụ trì để duy trì, bảo tồn và phát huy ngôi chùa ngày càng khang trang đẹp đẽ, là nơi quy hướng tâm linh linh thiêng muôn đời cho con cháu, đúng với truyền thống dân tộc văn hoá Việt Nam.

Buổi lễ đã kết thúc hoàn mãn, thắm tình đạo vị. Cuối buổi lễ, chư tôn đức cùng quý vị đại biểu tham dự lễ cắt băng khánh thành di tích lịch sử chùa Thiên Phúc

Hà Nội: Khánh thành chùa Thiên Phúc - quận Hoàn Kiếm ảnh 1

Chư tôn đức cùng quý vị đại biểu niệm Phật cầu gia hộ

Hà Nội: Khánh thành chùa Thiên Phúc - quận Hoàn Kiếm ảnh 2
Hà Nội: Khánh thành chùa Thiên Phúc - quận Hoàn Kiếm ảnh 3
Hà Nội: Khánh thành chùa Thiên Phúc - quận Hoàn Kiếm ảnh 4
Hà Nội: Khánh thành chùa Thiên Phúc - quận Hoàn Kiếm ảnh 5
Hà Nội: Khánh thành chùa Thiên Phúc - quận Hoàn Kiếm ảnh 6
Ông Nguyễn Văn Lưu - Phó ban Kiến thiết trùng tu
báo cáo về quá trình trùng tu tôn tạo chùa Thiên Phúc
Hà Nội: Khánh thành chùa Thiên Phúc - quận Hoàn Kiếm ảnh 7

Ông Trần Đức Hiếu - Chủ tịch UBND phường Cửa Nam phát biểu

Hà Nội: Khánh thành chùa Thiên Phúc - quận Hoàn Kiếm ảnh 8
Hà Nội: Khánh thành chùa Thiên Phúc - quận Hoàn Kiếm ảnh 9

Nhân dịp này, TT. Thích Gia Quang ban đạo từ

Hà Nội: Khánh thành chùa Thiên Phúc - quận Hoàn Kiếm ảnh 10

Chư tôn đức và quý vị đại biểu cắt băng khánh thành

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày