Hà Nội: TƯGH tiếp đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ

GNO - Phái đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ do ông David Muehlke - viên chức chính trị phụ trách mảng tôn giáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội dẫn đầu, hôm qua, 18-11, đã tới thăm và làm việc với chư tôn đức GHPGVN tại chùa Quán Sứ - trụ sở T.Ư GHPGVN.

Đón tiếp đoàn có HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban TT-TT T.Ư; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Huân, UVTT HĐTS GHPGVN, Phó Văn phòng I T.Ư.

hnoi 1.jpg
Ông David Muehlke lắng nghe và ghi chép những thông tin do HT.Thích Gia Quang chia sẻ

Tại buổi gặp mặt thân mật, ông David Muehlke đã trao đổi với chư tôn đức GHPGVN về tình hình phát triển của Giáo hội Phật giáo nói riêng và tôn giáo ở Việt Nam nói chung trong năm qua, với các vấn đề về tình hình tự do tín ngưỡng tôn giáo, vai trò của chính phủ nhà nước Việt Nam trong việc giúp đỡ quản lý tôn giáo, vai trò của chính quyền tại trung ương và địa phương trong việc hỗ trợ xây dựng chùa chiền. Việc quản lý ngân sách tài chính của các ngôi chùa, mối quan hệ tôn giáo của Việt Nam với các nước trong những năm gần đây…Chia sẻ về những vấn đề ông David Muehlke quan tâm, HT.Thích Gia Quang cám ơn ông và đoàn đã tới thăm trụ sở T.Ư GHPGVN. Qua đây, Hòa thượng giới thiệu về lịch sử và quá trình phát triển của Phật giáo Việt Nam.Theo Hòa thượng, về tình hình chung - nhân dân Việt Nam luôn được nhà nước tôn trọng và đảm bảo tự do tín ngưỡng tôn giáo, điều này đã được thể hiện trong hiến pháp của đất nước từ trước đến nay. Việt Nam là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc, mọi tôn giáo đều bình đẳng và được tôn trọng, bảo đảm. Đặc biệt, tôn giáo tại Việt Nam phát triển rất lành mạnh và không có xung đột tôn giáo.Về mặt giáo dục, GHPGVN có 4 học viện lớn tại Hà Nội, Huế, TP.HCM, Cần Thơ và có rất nhiều trường Trung cấp Phật học tại các tỉnh thành trong toàn quốc. Giáo hội đã rất quan tâm và luôn tập trung công tác hoằng pháp tại vùng sâu vùng xa, nhằm truyền bá tư tưởng Phật giáo vào quần chúng, xây dựng tinh thần đoàn kết, đem lại cuộc sống an lành chung cho toàn xã hội.Về chùa chiền, Hòa thượng cho biết, rất nhiều ngôi chùa đã được trùng tu, xây sửa - đặc biệt là các ngôi chùa tại các vùng sâu vùng xa như tại Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn, Thanh Hóa… Về chủ trương chính sách xây dựng chùa chiền: được nhà nước luôn ủng hộ, kinh phí xây dựng được vận động bằng nguồn xã hội hóa.Về mối quan hệ của PGVN với các nước trên thế giới ngày càng thắt chặt. Theo đó, PGVN là nhân tố tích cực trên trường quốc tế, tham gia sáng lập và là thành viên của nhiều tổ chức Phật giáo toàn cầu. Phật giáo Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm và làm việc với Phật giáo nhiều nước trên thế giới; ngược lại, cũng đón tiếp khá nhiều chư Tăng Ni ngoại quốc thăm và hành đạo. Từ sự giao lưu như thế đã tạo nên các mối quan hệ sâu rộng, hiểu biết và đồng hành trên con đường hoằng truyền Chính pháp.
hnoi 2.jpg
Buổi gặp gỡ diễn ra trong tinh thần cởi mở, đầy hoan hỷ

Sau khi nghe HT.Thích Gia Quang trao đổi, ông David Muehlke cảm ơn chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN đã cung cấp những thông tin quan trọng, giúp ông hiểu sâu hơn về tình hình phát triển tôn giáo tại Việt Nam - đặc biệt về tình hình phát triển của GHPGVN nói riêng và tôn giáo ở Việt Nam nói chung trong năm qua.Ông David Muehlke mong muốn trong thời gian tới sẽ có sự giao lưu chia sẻ với Phật giáo Việt Nam trong tình đoàn kết, hữu nghị và phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày