Hai vợ chồng Phật tử - giảng viên & tấm lòng…

GNO - Cứ gần đến mùa thi là căn nhà số 256/26/26 đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ lại rộn rã tiếng học bài của sĩ tử.

Trong căn nhà đó, lúc nào thí sinh cũng được vợ chồng thầy Phạm Ngọc Long và cô Lê Thị Huyền, giảng viên Trường Đại học Cần Thơ quan tâm hết mình; lúc nào thí sinh cũng được thầy cô chăm sóc chu đáo từng miếng ăn, giấc ngủ, dặn dò rất kỹ trước khi đi thi.

5 năm qua, nơi đó được xem là “tổ ấm” của thí sinh đi thi đại học... Đó là nhận xét của rất nhiều bà nơi đây và chính bản thân tôi, chỉ một thời gian ngắn đến đây, cũng nhận ra được cái tâm của thầy Long, cô Huyền.

ngoctranct1.jpg

Cô Huyền (phải) cùng các sĩ tử mùa thi 2013 - Ảnh: T.T

Thầy vừa chạm tuổi 43, cô năm nay 39 tuổi, mặc dù giảng dạy ở 2 ngành khác nhau nhưng cả cô và thầy đều cùng một quan điểm: “Là người Phật tử, dù làm nghề gì đi nữa thì cũng không xa rời ý niệm, phục vụ chúng sanh, giúp đỡ mọi người. Nếu như ngày xưa, quyết tâm chọn nghề giáo, hai vợ chồng nghĩ, mình đứng lớp, sẽ đào tạo ra nhiều người thầy giáo, cô giáo cho xã hội sau này. Ngoài truyền cho các em kiến thức thì mình còn hướng các em đến với cái chân, thiện, mỹ của cuộc sống. Thì ngày nay, khi đã là giảng viên, thì không thể xa rời việc “đưa đò”, dù ở khía cạnh nào, giúp được cho các em là vợ chồng mình đồng lòng giúp đến nơi, đến chốn”. Và tâm huyết đó được duy trì xuyên suốt, dù tháng 7 này, thầy cô lu bu với khá nhiều việc.

Để thí sinh có chỗ ở miễn phí, thầy và cô đã quyết định nghỉ dạy thêm suốt mùa thi và nhường không gian đó tiếp sức sĩ tử.

Năm nay, biết lượng thí sinh cần giúp đỡ nhiều hơn năm rồi, thầy và cô đều xin không gác thi đại học, để thời gian đó, chăm sóc cho các em đang ở trọ miễn phí ở nhà mình. Nhưng “người tính không bằng trời tính”, cách khoảng 2 tuần trước khi mùa thi diễn ra, thầy Long bị đau chân, đi đứng khó khăn. Biết chuyện chẳng lành, thầy vẫn ráng lắp ráp xong dàn máy quạt, dọn dẹp sạch sẽ chỗ ngủ cho thí sinh xong, thầy mới dám đi bệnh viện chữa trị. Đến bệnh viện, thầy phải làm phẫu thuật ngay vì dây chằng của 2 chân đã bị đứt.

 “Những ngày điều trị, ba cứ nhắc mẹ là: em hỏi xem bao giờ các thí sinh lên thi, coi đón rước đàng hoàng, chứ ở quê lên thành phố thi, lạ nước lạ cái, mà không ai giúp, tội nghiệp”, bé Khai Đức, con vợ chồng cô nói khẽ.

Anh Hải Vân, điều phối tình nguyện viên kể: “Đợt thi thứ nhất chính thức bắt đầu thì gia đình cô Huyền có tang sự, cô đèo 2 đứa con trai về quê, chỉ còn mình thầy ở nhà. Mặc dù chân đau, lâu lâu thầy vẫn ráng nhót lại phía bàn vi tính, xem qua camera coi các em học hành, chơi đùa như thế nào. Thấy các em đùa nghịch lớn tiếng, thầy lại điện thoại cho các bạn tình nguyện viên để rầy chừng. Đến giờ ngủ, giờ ăn, giờ học, thầy cũng nhắc nhở tận tình. Một ngày, có ít nhất là 3 lần thầy điện thoại, quan tâm, dặn dò thí sinh”.

Thầy tâm sự: “Chân chưa lành hẳn mới điện thoại, nếu chân không đau thì mình sẽ trực tiếp qua với các em. Không đi đứng được, chỉ quan sát các em qua camera, nhiều lúc cũng sốt ruột”.

ngoctranct3.jpgChân dung gia đình vợ chồng thầy Long, cô Huyền

Còn cô, dù về quê nhưng bất cứ lúc nào rảnh cũng điện về hỏi thăm coi tình hình như thế nào. Bạn Công Quang, tình nguyện viên tại địa điểm này chia sẻ: “Cô đi 4 ngày, ngày nào cô cũng điện thoại dặn khi ngủ, nhớ đóng cửa sổ kẻo lạnh các em. Cô hỏi đủ chuyện, nào là ăn uống như thế nào, tối có ăn thêm không; có em nào đói không hay có ai bệnh không. Cô đi mà cô lo cho các thí sinh nhiều lắm”.

Thương nhất là lúc thầy Thích Minh Nhựt, Phó Thư ký chương trình Tiếp sức mùa thi 2013 tại Cần Thơ điện cho cô, báo ngân sách đã hết, ngày mai không đủ tiền đi chợ. Thế là, trên đường ở quê lên, cô đã bấm máy liên tục nhờ bạn bè giúp đỡ, hỗ trợ. Khi vừa về đến nhà, cô vội chạy qua nơi thí sinh ở, chỉ bài Anh văn cho các em thi khi khối D. Sau đó lại tất tả đi vận động thêm thức ăn khuya cho các em.

Tấm lòng của thầy, cô giảng viên trẻ đã làm cho gần 200 thí sinh, phụ huynh “trọ nhờ” cảm động; ai cũng bảo “thương cô vất vả, thương thầy nhọc công đưa đò”. Còn với sinh viên cô đang giảng dạy thì tinh thần thiện nguyện của thầy cô đã thuyết phục rất nhiều bạn trẻ “xuống đường” cùng chung tay tiếp sức thí sinh.

“Thầy, cô không chỉ dạy cho sinh viên của mình những kiến thức có trên sách vở mà còn dạy rất nhiều bài học từ cuộc cuộc sống. Cô thường nói, hãy cho nhiều hơn nhận, sống như vậy thì lúc nào cũng đón nhận nhiều hạnh phúc. Noi theo cô, em cũng đăng ký làm tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi. Với em, thầy cô luôn là tấm gương sáng và không riêng gì cá nhân em, mà những ai đã từng học thì đều thương và quý thầy, cô”, bạn Kiều Diễm, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ bày tỏ.

Hạnh Ý

Cô "chốt trưởng" với kỷ niệm vui ở chùa

Hoạt bát, nhanh nhẹn, sôi động, rất duyên, đó là những cảm nhận đầu tiền đối với bất kỳ ai có dịp tiếp xúc với Trần Thị Kim Thu, “trưởng chốt” Tiếp sức mùa thi đóng trước hội đồng thi Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ).

Kim Thu cho biết “…đây là năm thứ hai, em tham gia tiếp sức mùa thi với tâm trạng rất phấn khởi vì đã góp phần nhỏ bé của mình vào sự thành công của các thí sinh trong kỳ thi”.

co chot truong2.JPG

"Chốt trưởng" Trần Thị Kim Thu - Ảnh: Tam Anh

Hiện nay, Thu đang học năm thứ 2, chuyên ngành kế toán của Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ. Nhóm của Thu phụ trách năm nay có từ 11 đến 13 thành viên được phân công thành 2 ca trực, buổi sáng từ 6 đến 11 giờ, buổi chiều từ 11 giờ 30 đến 17 giờ. Công việc chính của nhóm là tiếp nhận, hướng dẫn thí sinh đến các điểm trọ miễn phí, các nhà trọ có thu những với giá rẻ, đảm bảo vệ sinh và an toàn, tư vấn về một số qui định, kinh nghiệm khi bước vào kỳ thi. Nếu có yêu cầu thì các thành viên của nhóm trở thành những tài xế xe ôm đưa rước thí sinh miễn phí, trong khoảng thời gian từ 30-6 đến hết ngày 10-7.

Năm nay, công việc vất vả nhiều hơn do thời tiết nắng nóng bất thường và kéo dài. Là trưởng nhóm, Thu luôn quan tâm và động viên các bạn vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, từ đó khí thế làm việc tại chốt luôn vui tươi, nụ cười luôn gắn trên môi các thành viên khi quan hệ với gia đình và sinh viên đến liên hệ, tạo được niền lạc quan, thương yêu, gần gũi, ấm áp với họ.

Ông Lê Tấn Tài, ngụ huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang năm nay đưa con gái đến Cần Thơ thi đại học, đang bối rối, ngỡ ngàng vì đây là lần đầu tiên hai cha con mới đặt chân tới đây, được “chốt” sinh viên Tiếp sức mùa thi do Kim Thu phụ trách hướng dẫn tận tình, sự lo âu đã không còn. Ông kể “…mấy cháu ở đây quá nhiệt tình và chu đáo, nhất là cháu Thu đã đón tiếp cha con tui như người thân trong gia đình, lại còn đưa đến tận nơi các chỗ trọ miễn phí, mừng và cảm động lắm…”.

Kỷ niệm vui nhất của Thu là cả nhóm được các chùa như Hội Linh, tịnh xá Ngọc Như… miễn phí các suất ăn chay thật ngon và tràn đầy ý nghĩa trong mùa thi này!

Tam Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Từ lâu vốn biết Phật. Đã được Bát-niết-bàn. Mọi sợ hãi không còn. Dứt ân ái thế gian" - Ảnh: Phùng Anh Quốc

Dòng tộc và trói buộc

NSGN - Tôi nghe như vầy: Một thời, Đức Phật ngụ tại vườn Cấp Cô Ðộc, trong rừng Kỳ-đà, thuộc nước Xá-vệ.
Mỗi phần quà gồm có phong bì tiền mặt trị giá 500 nghìn đồng, nước yến và bánh gạo

Phú Thọ: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tặng quà Tết đến bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

GNO - Đoàn do Thượng tọa Thích Minh Nghiêm, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ dẫn đầu, cùng chư tôn đức và Phật tử đến thăm, động viên và trao quà Tết đến 200 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, vào chiều 4-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày