Hàn Quốc: Lãnh đạo Phật giáo kêu gọi chống phân biệt đối xử

GN - Vừa qua, nhóm hoạt động nhân quyền tại Hàn Quốc gồm lãnh đạo các tôn giáo, trong đó có hai truyền thống Phật giáo lớn nhất nước này (Phật giáo Won và Seon) đã gửi đi lời kêu gọi Chính phủ và cộng đồng bảo vệ các nhóm dân tộc thiểu số khỏi sự phân biệt và đối xử bất bình đẳng.

2.jpg
Nhóm hoạt động nhân quyền thảo luận các giải pháp chống phân biệt đối xử ở Hàn Quốc - Ảnh: Yonhap News

Trong các thông điệp gửi đi, nhóm này đã nêu ra nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi của các nhóm thiểu số trong xã hội Hàn Quốc hiện nay. Cụ thể là những khó khăn mà người lao động di cư ở Hàn Quốc gặp phải trong việc tiếp cận thông tin về phòng chống và an toàn dịch bệnh; khi mua khẩu trang y tế trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành. 

Đồng thời, nhóm còn đề nghị Chính phủ Hàn Quốc xem xét “sự lỏng lẻo và chưa bình đẳng trong quy định và chính sách hiện tại” đối với các nhóm cộng đồng nói trên và cả người đồng tính ở nước này - theo Korea Biomedical Review.

Trong nỗ lực hướng đến bình đẳng xã hội, năm 2019 Phật giáo Tào Khê (tổ chức Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc với hơn 1.300 tu sĩ, 1.900 ngôi chùa và 7 triệu tín đồ) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như chương trình hành động Mucha-Daehwe Dharma, các buổi pháp thoại và chương trình lưu trú tại chùa “Templestay” - đây là những diễn đàn lắng nghe để đồng cảm và tương trợ kịp thời cho các cộng đồng thiểu số.

Dù Chính phủ Hàn Quốc đã ký kết trong Hội nghị Thế giới của Liên Hiệp Quốc về Loại trừ Phân biệt Chủng tộc vào năm 1979, hiện tại nước này vẫn thiếu các đạo luật cấm phân biệt chủng tộc và luật về nhân quyền theo tiêu chuẩn của Liên Hiệp Quốc - chia sẻ từ nhóm hoạt động nhân quyền trên.

Trần Trọng Hiếu

(theo The Korea Herald)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày