Hàn Quốc: Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc gặp lãnh đạo tông Tào Khê

Giác Ngộ - Tổng Thư ký Ban Ki-moon khuyến khích cộng đồng khoa học thế giới tìm giải pháp đối với nạn đói và suy dinh dưỡng toàn cầu, bằng những ý tưởng nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện, sự khoan dung thông qua sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

047c4b099fa45a19162d8602.jpg
Tổng Thư ký gặp gỡ HT.Jaseung - lãnh đạo tông Tào Khê, Tổng Thư ký PG Hàn Quốc


Ông Ban nói với các đại biểu tham dự diễn đàn tác động khoa học của Liên Hiệp Quốc, được tổ chức bởi Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc và Trường Đại học Hàn Đông (Hangdong Global University) ở Seoul, Hàn Quốc: "Chúng ta biết rằng người dân trên khắp vùng Sừng châu Phi đang đói. Hậu quả thảm khốc từ cuộc xung đột, giá lương thực tăng cao và hạn hán đã làm hơn 11 triệu người đang lâm vào tuyệt vọng. Nếu chúng ta muốn ứng phó lập tức với cuộc khủng hoảng này, chúng ta cần phải giải quyết những nguyên nhân cơ bản của nó. Chúng ta cần phải tập trung vào các biện pháp thiết thực - chẳng hạn như cung cấp cho người dân hạt giống chịu hạn, cải tạo thủy lợi, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn, các chương trình về vật nuôi, cải tiến các hệ thống cảnh báo sớm".

Tác động khoa học là một sáng kiến toàn cầu liên kết các tổ chức giáo dục đại học với Liên Hiệp Quốc nhằm hỗ trợ tích cực các nguyên tắc về quyền con người, xóa mù chữ, tính bền vững và giải quyết xung đột…. Chính thức phát động tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc vào tháng 11 năm ngoái và có 670 trường đại học ở 104 quốc gia đã tham gia sáng kiến này, trong đó có Hàn Quốc.

Ông Ban Ki-moon cho biết sẽ không có hòa bình, công lý và nhân phẩm trên thế giới nếu hàng tỷ người buộc phải sống trong sự nghèo đói kinh niên.

Ông thúc giục các học giả mang những ý tưởng của mình đến Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Phát triển bền vững (Rio +20) ở Brazil vào tháng Sáu năm tới: "Chúng ta cần phải tập trung vào mối liên kết giữa nạn đói, nước và năng lượng để làm sao các giải pháp áp dụng cho một nước sẽ trở thành các giải pháp cho tất cả các nước. Cộng đồng khoa học có thể giúp chúng ta kết nối các dấu chấm”.

Nói về chủ đề khoan dung và chung sống trong hoà bình, Tổng Thư ký nhấn mạnh rằng cộng đồng khoa học, với truyền thống lâu đời về giao lưu văn hóa, có thể thiết lập một điển hình về sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

Ông Ban nói thêm: "Trong khi chủ nghĩa cực đoan và sự phân cực còn có dấu hiệu ít suy giảm, thì sự đóng góp như thế này thực sự là kịp thời. Vì vậy, chúng ta - sinh viên, giáo viên, hiệu trưởng các trường đại học, các chính phủ và Liên Hiệp Quốc - hãy cùng nhau tiến về phía trước để khẳng định mục đích chung và quan hệ đối tác của chúng ta có thể làm rất nhiều để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả".

Ông tin rằng các tổ chức tham gia vào diễn đàn đã làm như thế bởi vì họ tin tưởng vào trách nhiệm xã hội trí thức và họ đã tìm cách phối hợp chặt chẽ với LHQ để làm cho thế giới "khôn ngoan hơn, an toàn hơn và nhiều hơn nữa".

Tổng Thư ký cho biết tác động khoa học đã cho ra đời một nhánh mới gọi là "ASPIRE" - Hành động của sinh viên nhằm thúc đẩy đổi mới và cải cách thông qua giáo dục - và cảm ơn các sinh viên đã tham gia, bao gồm việc gây quỹ cho công tác cứu trợ sau thảm họa ở Haiti và Nhật Bản.

Ông Ban nói: "Thông điệp khá rõ ràng - không có lĩnh vực nghiên cứu nào mà không tạo nên sự khác biệt cho Liên Hiệp Quốc và con người".

Ông nhấn mạnh sự cần thiết của chia sẻ và trao đổi tự do về tư tưởng để thúc đẩy các giải pháp chung cho các vấn đề phổ biến, tính toàn vẹn của các nghiên cứu và sự hỗ trợ cho hoạt động khoa học.

Ông Ban Ki-moon đã gặp gỡ với đại diện của các doanh nghiệp Hàn Quốc là thành viên của Hiệp ước toàn cầu của Liên Hiệp Quốc, một sáng kiến nhằm thúc đẩy việc thực hiện các trách nhiệm xã hội doanh nghiệp. Ông cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp trong công việc hỗ trợ Liên Hiệp Quốc và khuyến khích họ tham gia trong việc thúc đẩy công bằng xã hội và phát triển bền vững.

Ông cũng hội ý với phát ngôn viên của Quốc hội và các thành viên của nhóm công tác của Tổ chức Về các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs).

82d71d093c93de1fbaa77105.jpg


156448e702c9842f19460d62.jpg

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc và phu nhân tại Tổ đình Tào Khê

Hôm 10-8, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc cũng gặp Hòa thượng Jaseung, lãnh đạo tông Tào Khê của Hàn Quốc và nhấn mạnh vai trò quan trọng mà các nhà lãnh đạo tôn giáo đã đóng góp để giúp đỡ Liên Hiệp Quốc trong việc thúc đẩy hòa bình, phát triển và nhân quyền.

Hòa thượng Jaseung thông báo với ông Ban kế hoạch của mình sẽ đi đến trụ sở của tổ chức UNESCO tại Pari để thảo luận với Tổng Giám đốc Irina Bokova cách thức mà phái Tào Khê có thể đóng góp vào công việc của tổ chức này. Tổng Thư ký đã hoan nghênh sáng kiến trên.

Tại một cuộc họp với Tổng thống Lee Myung-bak và Đệ nhất phu nhân Kim Yoon-ok, Tổng Thư ký đã cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc với những đóng góp trong nỗ lực cứu trợ ở vùng Sừng châu Phi. Ông chỉ ra rằng, với kết quả của sự phát triển kinh tế và dân chủ của đất nước, cộng đồng quốc tế ngày càng chú ý vào năng lực và kinh nghiệm của Seoul trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.

Phát biểu tại lễ trao giải ảnh quốc tế Yonhap về các mục tiêu phát triển thiên biên ký, ông Ban Ki-moon đã kêu gọi một sự tăng tốc để đảm bảo việc xóa đói nghèo toàn cầu và mục tiêu phát triển xã hội được hoàn thành theo đúng thời hạn năm 2015.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày