Hành hương

Giác Ngộ - Những năm gần đây, đầu xuân, nhu cầu hành hương đến các thánh địa Phật giáo trở nên phổ biến trong cộng đồng Phật tử. Nhu cầu hành hương ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm về đời sống tâm linh, chiêm nghiệm những đặc thù văn hóa, để từ đó, nhận ra chính mình, bồi đắp niềm tin và vốn văn hóa, để cuộc sống có ý nghĩa hơn…

Du lịch hành hương – nhu cầu thời thượng

Những năm gần đây, các công ty chuyên tổ chức tour du lịch hành hương ra đời nhằm cụ thể hóa ý nghĩa và mục đích của hành hương. Đây có thể là một chương trình tour đặc thù, trong đó thỏa mãn hai yếu tố cơ bản: du lịch và tâm linh. Chính vì sự tích hợp các nội dung mới như vậy nên hành hương chẳng những không lỗi thời mà còn là hiện tượng thời thượng.

Du lịch hành hương là một loại hình du lịch cho những ai thực sự muốn hướng thượng, giải tỏa mọi căng thẳng, chuyển hóa mọi phiền não trong thân tâm thông qua chuyến hành hương đến những địa điểm thiêng liêng mà người hành hương mong muốn. Do đó, tour du lịch hành hương không những hoàn thiện về tâm linh mà nhu cầu vật chất cũng phải được đảm bảo một cách tốt nhất, vì thân không cực khổ mới dẫn đến tâm an lạc.

hanhuong-1.gif

Người Tây Tạng hành hương về cung điện Potala

Ông Nguyễn Trung Toàn, Giám đốc Công ty Du lịch Hoa Thiền, chia sẻ: "Là nhà tổ chức tour du lịch hành hương, chúng tôi luôn đánh giá cao về cả hai phương diện vật chất lẫn tinh thần. Ngoài việc tạo mọi tiện nghi trong sinh hoạt, phương tiện vận chuyển đến việc chuẩn bị về tâm lý cho từng du khách trước khi tham gia chuyến hành hương về địa điểm thiêng liêng mà họ đang mong đợi. Tất cả mọi tình huống diễn ra trong lúc hành hương đều nằm ở trạng thái an vui và cởi mở. Chức năng của nhà tổ chức tour du lịch hành hương phải đáp ứng đúng mục đích của chuyến du lịch đặc thù dựa trên cơ sở đó. Trước kia, các vị trụ trì ở những ngôi chùa thường tổ chức những chuyến đi hành hương cho Phật tử, song chỉ đáp ứng được một phần trong ý nghĩa của hành hương, đó là tham quan và lễ bái. Tuy nhiên, các nhu cầu khác, như phương tiện đi lại, sinh hoạt cá nhân chưa được tốt để người tham gia hành hương cảm thấy thoải mái và an toàn. Ngày nay, các tour lữ hành chuyên tổ chức du lịch hành hương ra đời cũng nhằm để khắc phục những yếu tố chưa hoàn thiện đó, đồng thời nâng tính chất hành hương mang tính chuyên nghiệp hơn về mọi mặt".

Nói như vậy, một nhà tổ chức tour thông thường dừng lại ở việc hoàn thiện các sản phẩm du lịch nhằm thỏa mãn các nhu cầu du ngoạn, tham quan khám phá… cho người tham gia du lịch. Đối với tour du lịch hành hương, phải đảm bảo được hai yêu cầu du lịch và tâm linh. "Theo tôi, du lịch hành hương là trở về đúng thánh tích mà người đi mong đợi. Đến nơi ấy, họ không chỉ được lĩnh hội đầy đủ thông tin về cội nguồn tâm linh của thánh tích ấy mà trong suốt quá trình hành hương đó, họ còn được sống cùng nhau trong một môi trường thuần khiết tâm linh. Cuộc hành hương đích thực như vậy đòi hỏi phải có những yếu tố cấu thành cơ bản nhất định. Để tổ chức một tour du lịch hành hương phải hội đủ những yếu tố như: địa điểm, con người và niềm tin…" – chị Huỳnh Long Ngọc Diệp, Giám đốc Công ty Ngọc Việt Travel tâm sự.

hanhhuong-2.gif

Lễ bái kim thân Đức Phật nhập Niết-bàn, Ấn Độ

Để khai thác một chương trình du lịch hành hương như thế, các nhà tổ chức tour phải tìm hiểu, nghiên cứu các truyền thống Phật giáo mà các tour đi qua cũng như thời tiết khí hậu của từng vùng miền trong thời điểm mở tour nhằm đáp ứng nhu cầu tốt nhất cho người tham gia du lịch hành hương. Ngày nay, khi tham gia các tour du lịch hành hương, du khách không chỉ có dịp thưởng ngoạn nhiều danh lam thắng tích, tìm hiểu lịch sử, văn hóa, kiến trúc Phật giáo.., mà còn có cơ hội trải nghiệm Phật pháp qua các thời hướng dẫn, thực tập các phương thức hành trì phổ biến của Phật giáo nhằm chăm dưỡng tinh thần, đem đến một cuộc sống an lạc, hạnh phúc.

hanhhuong-3.gif

Thiền hành, niệm Phật , nhiễu quanh Đại tháp Giác Ngộ, Bồ Đề Đạo Tràng

hanhhuong-7.gif

Du lịch hành hương là trở về đúng thánh tích mà người đi mong đợi. Đến nơi ấy, họ không chỉ được lĩnh hội đầy đủ thông tin về cội nguồn tâm linh của thánh tích ấy mà trong suốt quá trình hành hương đó, họ còn được sống cùng nhau trong một môi trường thuần khiết tâm linh...

Chúng tôi đã từng tham gia chuyến du lịch hành hương ngắn ngày do Công ty Hành Hương Việt tổ chức. Chương trình "Thân tâm an lạc" được tổ chức tại khu nhà vườn Long Thuận, quận 9, TP. HCM, đã thu hút nhiều giới trẻ tham gia, mang lại nhiều hiệu ứng cho phong trào phát triển du lịch thuần túy về du lịch Phật giáo. Chương trình diễn ra hàng tháng vào 2 ngày Chủ nhật của giữa mỗi tháng, nhằm hướng những vị khách muốn tìm về cảm giác an lạc, có được sự thanh thản và nhẹ lòng sau những bộn bề lo toan thường nhật. Khách tham gia chương trình "Thân Tâm an lạc" được thực hành pháp môn thiền, tham gia buổi thiền trà và đàm đạo cùng các vị Đại đức theo chủ đề thay đổi của mỗi tour, tham gia  lễ phóng sanh, thả hoa đăng cầu mong niềm may mắn an lành,  thưởng thức các món chay trong không gian  thiền tịnh và nhiều hoạt động khác liên quan đến việc thực hành giáo lý Phật giáo. Hiện nay, Công ty du lịch Hành Hương Việt khai thác và tổ chức tour hành hương Phật giáo đến các ngôi chùa trong nước. Về nội dung Phật pháp, công ty thỉnh các nhà sư có kinh nghiệm hoằng pháp nhằm hướng dẫn du khách thực tập, trải nghiệm tâm linh theo tinh thần giáo lý của Phật giáo. Theo đó, qua mỗi chuyến đi du khách sẽ cảm thụ được nghệ thuật sống an lạc bằng các thời pháp đàm, pháp thoại, thiền trà, thiền hành, thiền tọa, chiêm bái xá lợi Phật và tham dự các khóa lễ cầu nguyện theo truyền thống Phật giáo Việt Nam.

hanhhuong-5.gif

Tháng Giêng là tháng… hành hương

Vào những dịp Tết đến, cũng là dịp mà mọi gia đình chuẩn bị chọn cho mình một chuyến du xuân. Theo lịch tour Tết Tân Mão – 2011, các công ty chuyên tổ chức du lịch hành hương đã lên chương trình tour trong và ngoài nước nhằm đáp ứng nhu cầu hành hương trong dịp Tết cho Tăng Ni, Phật tử.

Đối với những tour hành hương trong nước, hiện nay, Công ty Hành Hương Việt đã và đang tổ chức chương trình tour "Hành hương thập tự miền Tây" bắt đầu từ ngày mùng một Tết. Các công ty du lịch bán chuyên về du lịch hành hương cũng mở nhiều tour du lịch hành hương trong dịp Tết này, như "Hành hương thập tự"… nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng lễ bái đầu năm của du khách. Ngoài ra, các công ty du lịch trên toàn quốc cũng đã có chương trình tour hành hương trong dịp Tết như: Hành hương về danh sơn Yên Tử, tham dự Lễ hội chùa Hương – Hương Sơn, hành hương về Núi Cấm – Thất Sơn...

hanhhuong-6.gif

Đối với các tour hành hương nước ngoài, ngay từ tháng 12- 2010, các Công ty chuyên tổ chức hành hương Phật giáo đã giới thiệu chương trình tour như: Hành hương về đất Phật, Chiêm bái đất nước chùa vàng Myanmar, Du lịch tâm linh về miền đất Thái, Hành hương về Tứ Đại Phật Sơn… Có thể điểm qua danh mục các công ty trên địa bàn thành phố chuyên tổ chức du lịch hành hương nước ngoài: Công ty Cổ phần Thiện Tài, Công ty Ngọc Việt Travel, Công ty Du lịch Hoa Thiền, Công ty Thiết kế và Du lịch Hương Băng, Công ty Đạo Phật Ngày Nay. Đây là những công ty chuyên tổ chức các tour du lịch hành hương đến những điểm thiêng của Phật giáo ở nước ngoài, có nhiều kinh nghiệm hướng dẫn du lịch Phật giáo.

hanhuong-7.gif

Hành hương là dịp để ta suy ngẫm nhiều vấn đề trong cuộc sống. Trong lặng im và suy nghiệm, Tết là ngày bắt đầu của một năm mới, hành hương trong dịp Tết là thời gian thích hợp để người ta có thể hòa cùng với đất trời trong tiết xuân mới. Từ đó con người trở về với nguồn cội tâm linh thông qua mỗi chuyến hành hương như thế; họ hiểu sâu hơn về cuộc đời và thân phận của chính mình; ý thức về sự vô thường ngắn ngủi của kiếp người, nỗ lực vượt lên những điều nhỏ nhặt đời thường để tìm tới những gì tốt đẹp hơn…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày