Hành trình ngày giáp Tết

GNO - Chuyến đi cận kề những ngày Tết đến các chùa ở TP.Vũng Tàu của những người trẻ yêu mến đạo, có những đam mê và khát khao vì lý tưởng phụng sự.

Đó là một hành trình nhiều ý nghĩa đối với  mọi người và đối với riêng tôi là một bài học nhìn và nhận diện lại chính mình để yêu thương mọi người và đặc biệt là gia đình nhiều hơn, để hiểu mình hơn.

tuoi tre di va cam nhan.jpg

Anh chị em tham gia GDPT đã đi chơi, trải nghiệm và
học hỏi từ chuyến thăm các chùa ở Vũng Tàu - Ảnh: Như Danh

Ở chuyến đi ấy (dù chỉ là đi chơi) nhưng tôi lại học thêm được nhiều điều, lại bắt đầu miên man những suy nghĩ khó giải thích bằng lời. Tôi nhận diện rằng mình còn yếu nhiều mặt lắm, yếu như cách thầy đã ví von là “như cây yếu trước gió”, nó sẽ bị bứt gốc lúc nào không hay. Nhiều lúc mình thấy rõ điều đó nhưng để đối diện thì thiệt là khó. Tự nói với lòng như vậy là không tốt, là không hay nhưng những suy nghĩ cứ hiện lên lấn áp chính mình.

Nhờ chuyến đi tôi nhìn thấy những điều không được đẹp kia trong mình để biết còn nhiều ích kỷ, mà kịp sửa chữa, đó cũng là một may mắn của tôi. Rồi cả những người anh, người chị trên hành trình cùng tôi thật là dễ thương, dù có đôi lúc tôi hơi cau có một chút nhưng anh chị vẫn tươi cười yêu thương. Thế mới nói, mình thật may mắn và hạnh phúc vì có những người anh, người chị như vậy.

Cũng trên chuyến hành trình ấy, tôi thấy một điều gì đó mơ hồ không rõ ràng nhưng thích ơi là thích. Thích cái nơi mình đến tuy đó không phải là lần đầu tiên nhưng những gì nơi đây để lại thiệt là an lạc. Bài học mà thầy đã dành cho tôi và anh, chị trong những phút ít ỏi của buổi sáng hôm ấy thật sự làm tôi mát mẻ, cảm ơn thầy vì dù thầy rất bận với công việc những cũng ưu ái chia sẻ với lớp trẻ.

Tôi thích cái cách chia sẻ như anh chị em trong “nhà” với mọi người của thầy. Cả cái định hướng và quan tâm tới từng đứa của thầy nữa. Mỗi người mỗi “duyên” và rồi để đi cái con đường mình thấy thích hợp cũng không dễ tí nào, đó là một quá trình “chiến đấu” dữ dội với chính mình. Nhưng nếu yêu thích và quyết tâm thật sự thì sẽ được mà. Đó là lời mà thầy nhắc mình về nghề, về công việc mà mình đang theo đuổi và yêu thích.

Hành trình về vùng đất ấy, đã để lại trong tôi và anh, chị nhiều điều lưu luyến. Có nhiều anh chị chia sẻ rằng “ở nơi đây nhận thấy tình thương vượt qua mọi thứ, giúp mình biết yêu thương gia đình nhiều hơn và chăm lo cho nó nhiều hơn..”. Nghe thế và mình cũng vui lây trong lòng bởi không chỉ mình mà các anh chị cũng đã học được những bài học, những điều đáng suy ngẫm, những yêu thương cho một mùa xuân mới sắp đến.

Mỗi người mỗi ấn tượng khác nhau nhưng chung lại đó là tình thương, là thứ mà nơi đây mọi người cảm nhận được rõ nhất…

Danh Danh

Mời bạn viết Cảm nhận mùa xuân cho Giác Ngộ Online xuân Quý Tỵ 2013. Đó có thể là cảm xúc ấm áp tình thân, về những chuyến thiện nguyện cũng như mùa xuân nơi cửa Thiền mà bạn có dịp trải nghiệm...

Vui lòng gửi bài về e-mail: phatgiaovatuoitre@gmail.com. Bài hay được chọn đăng sẽ nhận nhuận bút theo quy định tòa soạn.

PG-TT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ản internet

Cầu nguyện và linh ứng có mâu thuẫn với nhân quả?

GNO - Tất cả chúng sinh đều bị chi phối bởi quy luật Nhân-duyên-quả. Biểu hiện cụ thể của mỗi phút giây đời sống này (về biệt nghiệp-cá nhân cũng như cộng nghiệp-tập thể) chính là trình hiện chân thật nhất của Nhân-duyên-quả.
Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

GNo - Ông Nguyễn Tấn Phát, pháp danh Chánh Thành Quy, cư ngụ tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trước đây ông là sĩ quan quân đội, mặc dù gia đình theo đạo Phật nhưng ông ít khi đi chùa, lễ Phật hay tụng kinh.
Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

GNO - (MRLT 1225 - 2023) Mẹ qua đời vì bệnh tim, cha bị tai biến nằm một chỗ không tự chủ được trong sinh hoạt, các con thì có gia đình riêng cũng nghèo, đi tứ tán nhiều nơi. Anh Phong đi làm xa, giờ trở về nhà vừa chống chọi với bệnh tật vừa phải chăm sóc cha già.

Thông tin hàng ngày