H.Củ Chi: Nhiều cơ sở chưa có chứng nhận đất tôn giáo

GNO - Đó là một trong những nội dung báo cáo của Ban Thư ký BTS GHPGVN H.Củ Chi tại buổi làm việc với đoàn Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM chiều nay, 3-10.

Theo đó, phái đoàn do HT.Thích Huệ Văn, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế - Tài chánh GHPGVN TP.HCM làm trưởng đoàn, làm việc tại văn phòng BTS GHPGVN H.Củ Chi - tịnh thất Pháp Quang (ấp Tân Lập, xã Tân Thông Hội, Củ Chi). Sau lời phát biểu chào mừng của HT.Thích Huệ Nghi, Trưởng BTS Phật giáo huyện, chư tôn đức đã lắng nghe báo cáo của TT.Thích An Thường, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS huyện, về thông tin tổng quan của Phật giáo trên địa bàn.

1cc.jpg


HT.Thích Huệ Nghi phát biểu chào mừng

Theo đó, Phật giáo huyện Củ Chi có 480 Tăng Ni, trong đó có 191 vị thường trú và 289 tạm trú; 172 cơ sở thờ tự, trong đó bổ nhiệm trụ trì 60 tự viện; gia nhập dựng bảng hiệu 31 cơ sở; có đăng ký và sinh hoạt tồn tại là 81 cơ sở.

Trong 60 cơ sở bổ nhiệm có 15 cơ sở đã có giấy chủ quyền đất tôn giáo, còn lại 45 cơ sở chưa có, trong đó có 7 cơ sở chưa có giấy quyền sử dụng đất cá nhân gồm: chùa Phổ Hương (xã Tân Phú Trung), chùa Giác Nguyên (xã Tân Phú Trung), chùa Phước Quang (xã Tân Thông Hội), chùa Giác Quang (thị trấn Củ Chi), chùa Linh Sơn (xã Phú Hòa Đông), chùa Phước Linh (xã Tân Thạnh Đông), chùa Phước Linh (xã Tân Thạnh Đông). Có một tự viện trong thân tộc tranh chấp với nhau đó là chùa Thái Sơn (xã Bình Mỹ).

2cc.jpg
TT.Thích An Thường báo cáo những khó khăn trên địa bàn huyện

Thượng tọa Chánh Thư ký BTS huyện kiến nghị BTS Phật giáo TP tạo điều kiện cho các cơ sở đã đủ pháp nhân pháp lý chuyển từ đất cá nhân thành đất tôn giáo; tạo điều kiện dễ dàng cho 31 cơ sở đã có quyết định gia nhập dựng bảng hiệu được bổ nhiệm trụ trì. Đồng thời, tạo điều kiện giúp đỡ 81 cơ sở đang tồn tại có đăng ký sinh hoạt trong tổ chức giáo hội huyện Củ Chi được gia nhập và dựng bảng hiệu.

Liên quan đến việc sử dụng công nghệ trong làm việc, Phật giáo huyện có nhóm liên lạc để thông tin về Phật sự trên địa bàn.

5cc.jpg


HT.Thích Hiển Đức, Phó ban Thường trực Ban Pháp chế TP chia sẻ

3cc.jpg
Chư tôn đức trong huyện

Tại đây, TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng  BTS TP đã triển khai về văn phòng hành chánh điện tử - nhấn mạnh Phật giáo huyện nên có một văn phòng độc lập để thực hiện hành chánh điện tử được thuận lợi; đồng thời, chọn ra nhân sự đảm nhiệm và tự đào tạo riêng về hành chánh điện tử song song với khóa tập huấn sắp tới mà Phật giáo TP tổ chức.

Thượng tọa đề nghị, BTS Phật giáo huyện cũng nên có website riêng để thông tin Phật sự trong huyện và quan trọng để việc hành chánh điện tử được thuận lợi.

6cc.jpg
TT.Thích Quang Thạnh nói về hành chánh điện tử

4cc.jpg
NT.Thích nữ Như Xuân, Phó ban Thường trực Phân ban Ni giới TP.HCM
cùng chư tôn đức Ni huyện tham dự buổi làm việc

Đúc kết buổi họp, TT.Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS TP nhận định, trong 60 cơ sở có bổ nhiệm trụ trì, thì Phật giáo huyện mới có 15 cơ sở có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, có 7 cơ sở vướng mắc về nguồn gốc đất - những cơ sở này có thể đến địa phương để xin trích lục lại.

Hiện còn tồn đọng 31 cơ sở dựng bảng hiệu nhưng đăng ký trụ trì thì vướng phải giấy đất chủ quyền tôn giáo, Thượng tọa cho biết sẽ trình lên Ban Thường trực BTS TP trong cuộc họp sắp tới để có hướng chỉ đạo tháo gỡ.

Thượng tọa Chánh Thư ký BTS TP tán dương Phật giáo H.Củ Chi vì có 60 cơ sở bổ nhiệm trụ trì và có 60 khuôn dấu tròn. Theo Thượng tọa, trên địa bàn nhiều cơ sở nhưng chỉ có một cơ sở có tranh chấp nội bộ - đó là nhờ chư tôn đức BTS Phật giáo huyện ý thức được trách nhiệm của mình đối với Tăng Ni trên địa bàn nên hoạt động các tự viện đi vào nề nếp và ổn định.

7cc.jpg


TT.Thích Thiện Quý đúc kết

Ban đạo từ, HT.Thích Huệ Văn cho biết, dưới sự chỉ đạo của Trưởng lão Hòa thượng Trưởng BTS TP, suốt một tháng qua, các phái đoàn Ban Thường trực BTS TP đã đến thăm, làm việc, lắng nghe những khó khăn của Phật giáo địa phương 24 quận huyện, Củ Chi là huyện cuối cùng trong chuyến làm việc.

Hòa thượng khẳng định, sau khi lắng nghe chư tôn đức các địa phương nói về những khó khăn tại địa phương, đoàn làm việc ghi nhận và nêu ra trong cuộc họp của Thường trực BTS TP hàng tuần để cùng bàn bạc, tìm cách giải quyết những vướng mắc ở mỗi nơi.

Đặc biệt, Hòa thượng nhắc thêm, Củ Chi là nơi có nhiều Tăng Ni các nơi về tu tập, vì thế Ban Trị sự phải nắm rõ lý lịch Tăng Ni để quản lý cho chặt chẽ.

8cc.jpg
HT.Thích Huệ Văn ban đạo từ chứng minh

9cc.jpg
Quang cảnh buổi thăm, làm việc chiều nay tại Củ Chi

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày