Hoa Kỳ: New York triển lãm nghệ thuật Mandala Nhật Bản

( New York , Hoa Kỳ): Hai cuộc triển lãm về nghệ thuật Mandala  đang được tổ chức tại New York có tên “ Mandala Nhật Bản: nguồn gốc và quá trình phát triển”  tại Bảo tàng Metropolitan, và “Mandala:một qui trình hoàn chỉnh”  tại Bảo tàng Rubin. Hai cuộc triển lãm  đã cho thấy tính đa dạng phong phú của loại hình nghệ thuật này. Mandala được làm từ nhiều loại vật liệu,  tùy thuộc vào mỗi nền văn hóa, chúng  được thực hiện theo những phong cách cũng khác nhau.

myquoc.jpg

Bức tranh “Thế giới trong thai mẹ” được trưng bày tại bảo tàng Metropolitan, New York

Mandala có nguồn gốc ở Ấn Độ và được truyền đến Nhật Bản từ Trung Quốc vào đầu thế kỷ thứ chín, cùng với sự ra đời của Kim cương thừa Phật giáo. Tại Nhật Bản, một số trường phái Phật giáo bí truyền rất  phát triển được gọi chung  là Mikkyo, hay  những lời dạy bí mật. Sinead Kehoe, trợ lý phụ trách  khoa Nghệ thuật Châu Á của bảo tàng Met, giải thích rằng các nguyên bản Trung Quốc đầu tiên đã biến mất từ lâu,  nghệ thuật  Mandala Nhật Bản theo đó  phát triển theo hướng hoàn toàn mới, thường  kết hợp với các yếu tố Thần Đạo Nhật Bản.

Những bức Mandala  nổi tiếng nhất tại triển lãm là một cặp tranh cuốn có niên đại từ thế kỷ mười ba mang tên Thế giới trong thai mẹ  và Thế giới Kim Cang  mượn từ bảo tàng Brooklyn . Cặp tranh là một sự  minh họa cốt lõi những lời  dạy của Phật giáo Mikkyo, bức tranh đầu mô tả  về thế giới do duyên sinh kết hợp mà thành còn bức tranh sau nói về thế giới của chư  Phật.

Theo Phật giáo Mikkyo, giác ngộ có thể đạt được ngay trong hiện đời này, và hai bức Mandala trên đã chỉ ra cho ra con đường thực hành và kết quả đạt được. Trong khi đó, bức Mandala nổi tiếng ở bảo tàng Rubin được mượn từ bảo tàng Guimet ở Pháp.

Bắt nguồn từ Đôn Hoàng, Trung Quốc, nó có thể được vẽ vào khoảng thế kỷ thứ 8 hay thứ 9  khi nơi này còn thuộc Tây Tạng. Bức tranh mô tả một nhóm các vị thần, đẹp đến từng chi tiết, có khuôn mặt thánh thiện và trang phục được vẽ hoa.

Theo Martin Brauen, quản lý chính bảo tàng Rubin cho biết ông lại thích thưởng thức các bức Mandala sinh động được trình chiếu trên màn hình.Các buổi triển lãm sẽ mở cửa từ đây cho đến ngày 29 tháng mười một năm nay.                        

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày