Hoa nở từ Tâm

GNO - Đây là tác phẩm mới của tác giả Trần Huy Minh Phương, hiện công tác tại tuần báo Văn nghệ TP.HCM, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM, cộng tác viên thường xuyên của báo Giác Ngộ.

Vẫn với cái chất vừa chậm rãi, vừa nhẹ nhàng, người đọc có thể vừa nhâm nhi ly trà và thưởng thức từng câu chuyện một để chiêm nghiệm sâu lắng về cuộc đời và con đường tu học Phật pháp.

hntt.jpg
Tác phẩm Hoa nở từ Tâm

Ở tập tản văn này, người đọc nhận ra những giá trị của khó khăn - “biến cố có ý nghĩa cho cuộc sống nhân sinh và cho tinh thần của mỗi người theo học Phật” - như Huỳnh Vũ Lam, Hội văn học Nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng nhận xét.

Đó có thể là câu chuyện gia đình, với những điều giản dị nhỏ nhiệm thường ngày: “hãy biết cho đi”, biết độ lượng, biết vì người đừng vì bản thân trở nên ích kỷ - đó là tánh xấu, được ông nội - một thầy giáo làng dạy, “ông nói vài câu ngắn thôi nhưng đủ nuôi chúng tôi qua tuổi thơ trong sáng”.

Hay như khi nói về Sài Gòn, giống như một sinh thể sống, nơi của lòng bao dung, luôn mở cửa đón chào, dẫu chúng ta có thành bại, dẫu có quên thì nơi đó vẫn như bình minh tươi nắng.

Vì vậy mà tác giả tương tư Sài Gòn, nơi có những người “bạn nghèo và bèo”, nhưng họ chuyên làm những chuyện tốt “thấu tim” để giúp người. “Thấy việc nên làm thì làm, việc trong khả năng mà mình ngó lơ thì xấu hổ và coi như mình phụ Sài Gòn rồi”.

Cũng có những lúc tác giả nhắc người cũng như nhắc mình: “có bao giờ chúng ta im lặng nghe nhịp tim mình đập, để rồi cảm ơn trái tim đã một đời không nề hà, không lơ là nghỉ ngơi để nuôi mạng sống này”.

Và, như một sự cảnh tỉnh về sự sống, khi tác giả bị liệt dây thần kinh số 7, suốt 38 ngày bệnh, anh càng thêm thấm thía lời Phật dạy và thấy rõ con đường nhân quả luôn sòng phẳng, không sai biệt với bất cứ ai. Cư sĩ Thiện Ngộ - Trần Huy Minh Phương xem đó là một “thiện tri thức”, không oán trách mà quay lại quán xét mình. Sám hối sáu căn ba nghiệp, hồi hướng Tịnh độ cho oan gia trái chủ của mình, tâm sự nhẹ nhàng và chân thành với thân mạng này bằng bài pháp “cảm ơn và xin lỗi”. Từ đó bước đường tu thênh thang.

Tản văn gồm 3 phần, gồm Hột nhớ, Reo Xanh Tươm Ngọt với hơn 40 bài ngắn, dễ đọc, do Nhà xuất bản Văn học ấn hành. Trước đó, tác giả cũng đã xuất bản các tác phẩm: Núi; Một hơi thở một đời người; Mở lòng thì được tất cả

Nhã An

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tết của tôi: Tết này không có ba

Tết của tôi: Tết này không có ba

GNO - Con vẫn hay nói, ba còn đó, ba vẫn khỏe mạnh, con thấy rõ ba trong chiếc áo khoác lạnh màu đen, đứng nơi cửa nhà. Con thấy ba vẫn bộ đồ lem luốc vác cuốc ra đồng… Ba vẫn còn đó mà, ba vẫn khỏe mạnh đi làm và cứ đến gần Tết ba chờ con về…
Quang cảnh buổi trao quà - Ảnh: Thuận

Chùa Tuyền Lâm trao quà Tết tại An Giang

GNO - Chư Tăng chùa Tuyền Lâm (quận 6, TP.HCM), chùa Pháp Hưng (Cần Giuộc, Long An) và Phật tử Quảng Thạnh vừa tổ chức chuyến từ thiện tại huyện Tịnh Biên (An Giang).

Thông tin hàng ngày