Học viện PGVN tại Hà Nội khai giảng năm học mới

GNO - Sáng qua, 4-9, Hội đồng Điều hành Học viện PGVN tại Hà Nội (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã tổ chức lễ tổng kết năm học 2015 - 2016 và khai giảng năm học mới 2016 - 2017.

hvien 2.jpg


Chư tôn đức chứng minh khởi niệm hồng danh Phật, khai mạc buổi lễ

HT.Thích Thanh Đạt, Viện trưởng Học viện PGVN tại Hà Nội; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư; TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện PGVN tại Hà Nội; TT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký, Chánh VP I TƯGH, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại Hà Nội; TT.Thích Thanh Ân, Phó Viện trưởng, Trưởng phòng Đào tạo Học viện PGVN tại Hà Nội; TT.Thích Huệ Thông, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương cùng chư tôn đức quang lâm chứng minh.

Đại diện chính quyền tham dự lễ có ông Bùi Thanh Hà, Phó ban Thường trực Ban Tôn giáo Chính phủ cùng đại diện các bộ, ngành ở trung ương và các cấp chính quyền TP.Hà Nội.

Buổi lễ còn có sự hiện diện của lãnh đạo HĐTS GHPGVN, Hội đồng Điều hành Học viện PGVN tại Hà Nội, các vị giảng sư và hơn 500 Tăng Ni sinh của hệ Cử nhân và Cao đẳng Phật học đang học tập tại Học viện cùng đông đảo tín đồ, Phật tử.

hvien 3.jpg


Toàn thể Tăng Ni dự lễ đồng trang nghiêm niệm Phật

Thay mặt Hội đồng Điều hành Học viện, Hòa thượng Viện trưởng Thích Thanh Đạt phát biểu khai mạc buổi lễ - gửi lời chúc mừng đến các Tăng Ni sinh đã được trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh tại Học viện.

Đồng thời, Hòa thượng khẳng định, kiến thức Phật học và thế học mà Học viện cung cấp cho Tăng Ni sinh viên trong 4 năm học cử nhân là những kiến thức căn bản của cấp Đại học.

"Gọi là căn bản vì đây là kiến thức đại cương để từ đó Tăng, Ni sinh tự mình hoặc được hỗ trợ có thể đi sâu và xa hơn ở cấp sau đại học trong nước và nước ngoài. Học viện  mong Tăng Ni sinh viên sẵn sàng tư tưởng để tiếp thu các kiến thức đại học với thái độ cầu thị, trân trọng con đường dạy và học của Học viện" - Hòa thượng Viện trưởng bày tỏ.

hvien 4.jpg
HT.Thích Thanh Đạt phát biểu khai mạc buổi lễ

hvien 5.jpg
TT.Thích Thanh Ân đọc báo cáo

TT.Thích Thanh Ân đọc báo cáo kết quả công tác giáo dục đào tạo của Học viện trong năm học 2015 - 2016 và đề ra những phương hướng mới trong công tác năm học 2016 - 2017.

Theo báo cáo, với việc thay đổi tổ chức soạn thảo khung chương trình đào tạo mới, phân chia lớp theo năng lực nhận thức, năm qua đã mang đến những hiệu quả tích cực. Học viện đã liên kết với khoa Văn của Trường Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội mở lớp Cử nhân Hán Nôm hệ tạị chức tại Học viện.

Năm học qua có tổng số 62 Tăng Ni sinh đạt loại xuất sắc và giỏi được khen thưởng: hệ Cử nhân Phật học có 48 vị, hệ Cao đẳng Phật học có 14 vị; số Tăng Ni sinh được khen thưởng hoàn thành nhiệm vụ là 15 vị.

Công tác quản chúng và An cư kết hạ cũng là mối quan tâm hàng đầu của Học viện - theo đó, nhà trường đã tổ chức an cư tại Học viện, tăng cường hành trì giới luật, nâng cao ý thức tu học của người xuất gia và ý thức công dân.

Ban bảo trợ học đường từng bước kiện toàn tổ chức và hoạt động. Năm học qua, Học viện đã có nguồn tài chính bảo đảm thường xuyên cho các hoạt động điều hành, ổn định đời sống sinh hoạt cho Tăng Ni sinh.

Báo cáo khẳng định công tác giáo dục, đào tạo của Học viện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, chương trình, nội dung đào tạo được điều chỉnh phù hợp với xu hướng giáo dục hiện nay. Đội ngũ giảng sư ngày càng được nâng cao, Học viện đã mời thêm các giảng sư thuộc các khoa đào tạo, trung tâm nghiên cứu, đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh… tham gia giảng dạy tại Học viện.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy và học tập của giảng sư và Tăng Ni sinh cũng được bổ sung, hoàn thiện giúp cho công tác đào tạo của Học viện ngày càng hoàn chỉnh, nền  nếp, tạo sự yên tâm, tin tưởng đối Tăng Ni sinh tham gia học tập tại Học viện.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua,vẫn còn tồn tại những hạn chế cần phải được khắc phục triệt để trong thời gian tới như sự chênh lệch về trình độ giữa các Tăng Ni còn ở mức cao, nhiều Tăng Ni sinh chưa nghiêm túc đối với việc học, đội ngũ giảng dạy còn thiếu hụt về nhân lực cũng như vị trí Học viện ở quá xa trung tâm thành phố dẫn đến việc triển khai thực hiện các công tác chung còn gặp nhiều khó khăn…

Cùng với đó, Học viện cũng đã đề ra những phương hướng  mới trong công tác giảng dạy trong thời gian tới - tập trung vào việc điều chỉnh lại nội dung và thời lượng cho phù hợp với mô hình học tập mới; hoàn thiện về tổ chức nhân sự, quy định rõ ràng về chức năng nhiệm vụ của các phòng ban để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ quản lý và giảng dạy; tiếp tục hình thức kiểm tra chất lượng-chia lớp theo năng lực.

Song song đó, Học viện thúc đẩy nhiều hoạt động mang tính chất nghiên cứu khoa học và tạo nên phong trào học tập sâu rộng; kết hợp việc đảm bảo cơ sở vật chất mang tính trang nghiêm quy củ, hiện đại, tiện ích,phục vụ tốt nhất cho quá trình tu-học.

hvien 8.jpg


Ông Bùi Thanh Hà phát biểu

Ông Bùi Thanh Hà phát biểu chúc mừng cũng như chia sẻ kinh nghiệm học tập cho Tăng Ni sinh, đóng góp kiến nghị xây dựng Học viện ngày càng phát triển hiện đại, đúng phương hướng đào tạo nhiều Tăng tài Ni giỏi trong tương lai.

Ông Hà mong muốn bộ máy tổ chức của Học viện làm tốt hơn nữa, cùng Giáo hội tham gia các hoạt động. Ông đánh giá cao những kết quả trong giảng dạy và học tập của Tăng Ni sinh Học viện trong năm học qua. Ông cũng bày tỏ niềm tin rằng Học viện sẽ thực hiện tốt đường hướng hành đạo theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chương trình giáo dục, đào tạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo, góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lục của Giáo hội.

hvien 7.jpg
hvien 6.jpg


Tặng bằng khen cho Tăng Ni sinh có thành tích học tập xuất sắc trong năm học vừa qua

hvien 1.jpg
HT.Thích Thiện Pháp sách tấn Tăng Ni sinh

Tại buổi lễ, HT.Thích Thanh Đạt cùng chư tôn đức Hội đồng Điều hành Học viện tặng bằng khen cho Tăng Ni sinh có thành tích học tập xuất sắc trong năm học vừa qua và HT.Thích Thiện Pháp có đôi lời tán thán những đóng góp của Học viện trong công tác đào tạo Tăng Ni, sách tấn Tăng Ni sinh nỗ lực tu và học để sau này vững chãi trên bước đường hành đạo...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày