Hội nghị tổng kết Phật sự của GHPGVN TP.Hà Nội

GNO - Chiều 19-1, tại Cơ sở II GHPGVN TP.Hà Nội (chùa Mộ Lao, số 02 đường Thanh Bình, P.Mộ Lao, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội) đã diễn ra hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2015, triển khai chương trình Phật sự năm 2016 của PG TP.Hà Nội.

a hn 2.jpg
Chư tôn đức chủ trì hội nghị

HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội; HT.Thích Thanh Nhã, UVTT HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.Hà Nội; TT.Thích Thanh Chính, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Hà Nội; TT.Thích Thanh Phúc, UVTT HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.Hà Nội; TT.Thích Tiến Đạt, UVTT HĐTS, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN TP.Hà Nội cùng chư tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN TP.Hà Nội, chư tôn đức Tăng Ni lãnh đạo BTS GHPGVN các quận huyện thị trên toàn thành phố tham dự.

Bà Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Dân vận Thành ủy; ông Bùi Tuấn Ngọc, Phó ban Dân vận Thành ủy; ông Văn Đức Thu, Phó ban Tôn giáo TP.Hà Nội; bà Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo UBMTTQVN TP.Hà Nội; ông Nguyễn Văn Ngà, Phó ban Dân tộc - Tôn giáo UBMTTQVN TP.Hà Nội cùng đại diện các sở, ban ngành của TP về tham dự.

Sau lời phát biểu khai mạc của TT.Thích Thanh Chính; TT.Thích Minh Trí, Chánh VP PG TP thay mặt Ban Thư ký đọc báo cáo tổng kết năm qua và chương trình công tác Phật sự năm tới.

a hn 1.jpg
Đại biểu tham dự theo dõi báo cáo năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016


Theo đó, GHPGVN TP.Hà Nội hiện nay có 30 đơn vị Phật giáo cấp quận, huyện, thị trực thuộc, số lượng Tăng Ni chính thức là 2.060 vị, số lượng tự viện có 1.631 ngôi. Như vậy, GHPGVN TP.Hà Nội là đơn vị có số lượng Tăng Ni đông thứ hai, số lượng tự viện nhiều thứ nhất cả nước. Tuy nhiên, số lượng Tăng Ni, tự viện lại được phân bố không đồng đều - khu vực nội thành thì số lượng Tăng Ni nhiều hơn số lượng tự viện, khu vực ngoại thành thì số lượng tự viện lại nhiều hơn số lượng Tăng Ni. Điều này làm cho công tác quản lý Tăng Ni, tự viện cũng như các hoạt động Phật sự khác của Thành hội gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Năm 2015, Ban Tăng sự đã đệ trình thường trực BTS PG TP ra quyết định bổ nhiệm, kiêm nhiệm, công nhận trụ trì cho 35 vị Tăng Ni có đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, thuyên chuyển sinh hoạt cho 2 vị và tiếp nhận 116 vị thiện nam, tín nữ có thiện căn xuất gia.

Về việc an cư kiết hạ, đã thống nhất về chương trình giảng dạy, sinh hoạt tu học, thời gian khai, tạ pháp, thành lập 17 cơ sở an cư tập trung. Trong đó có 8 cơ sở tổ chức tiền an cư và 9 cơ sở tổ chức hậu an cư. Tổng số Tăng Ni thành viên GHPGVN TP.Hà Nội tham gia an cư tập trung năm 2015 là 1.390 vị.

Tháng 4-2015, BTS đã tổ chức Đại giới đàn tại chùa Bằng với 251 giới tử được thụ giới; Ban giám hiệu Trường Trung cấp Phật học đã từng bước thực hiện các lĩnh vực công tác đã đề ra; Ban Hoằng pháp từng bước triển khai các hoạt động hoằng pháp như: duy trì lớp giáo lý cơ bản và nâng cao cho các Phật tử, phân công các giảng sư đến thuyết giảng Phật Pháp định kỳ hàng tuần cho các đạo tràng, tổ chức khóa tu Bát quan trai, khóa tu niệm Phật vào Chủ nhật và các ngày trai cho các Phật tử tại các cơ sở tự viện trên địa bàn TP; toàn thành phố hiện nay có trên 30 giảng đường được thuyết pháp cho Phật tử đến nghe; mỗi giảng đường có từ 300 Phật tử trở lên; duy trì việc tổ chức khóa tu cho thanh thiếu niên Phật tử thủ đô; tổ chức hội nghị chuyên đề về hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử và khóa tập huấn hoằng pháp viên cho 125 cư sĩ Phật tử; duy trì việc xuất bản tập Nội san Hoằng Pháp và đã tạo được phong trào tu học Phật pháp ngày càng cao trên địa bàn thành phố.

Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện đã hướng dẫn nhân dân Phật tử sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo lành mạnh, đúng Chính pháp. Tổ chức tốt các lễ hội Phật giáo truyền thống trang nghiêm, long trọng tạo được nét đẹp tâm linh đậm chất đạo Phật trong lòng du khách và Phật tử tham dự như lễ hội chùa Hương, chùa Thầy, chùa Trăm Gian…

Đặc biệt, nhân dịp Phật đản PL.2559, được sự chỉ đạo của Thường trực BTS GHPGVN , với chủ trương hướng về cơ sở, Ban Nghi lễ đã hướng dẫn BTS Phật giáo các quận huyện thị, các cơ sở tự viện tổ chức Đại lễ Phật đản năm 2015 tại các địa phương với các nội dung như: tụng kinh, thuyết pháp, biểu diễn văn nghệ, diễu hành xe hoa, kiệu hoa cúng dàng Phật đản...


Công tác văn hóa - đặc biệt quan tâm như kết hợp với các cơ sở tự viện, đề nghị với các ban ngành chức năng để trùng tu tôn tạo các di tích nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa vật thể và phi vật thể của Phật giáo. Năm nay, chùa Thầy và chùa Tây Phương được nhà nước ghi nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Công tác hướng dẫn Phật tử và từ thiện xã hội cũng có nhiều thành tựu. Trong đó, duy trì trung tâm hỗ trợ những người bị nhiễm HIV/AIDS tại chùa Pháp Vân (Q.Hoàng Mai); phòng khám chữa bệnh miễn phí tại chùa Trăm Gian; lớp học tình thương tại chùa Đông Cựu Đồi (huyện Chương Mỹ)… Các chùa Hòe Nhai, chùa Thanh Nhàn, chùa Thiên Phúc, chùa Đình Quán thường xuyên tổ chức “Nồi cháo tình thương” hàng tuần tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố; chùa như chùa Bằng, chùa Tảo Sách “Tiếp sức mùa thi” năm 2015...
a hn 6.jpg
Ban Dân vận Thành ủy tặng hoa chúc mừng

a hn 7.jpg
Và đón nhận hoa của Ban Tôn giáo TP.Hà Nội

Sau báo cáo là phương hướng hoạt động của năm 2016, HT.Thích Bảo Nghiêm đã chủ trì hội nghị, lấy ý kiến đóng góp và biểu quyết của chư tôn đức trong BTS GHPGVN TP.Hà Nội.

TT.Thích Tiến Đạt cũng đã đọc danh sách 5 vị Đại đức được tấn phong giáo phẩm lên hàng Thượng tọa và 12 Sư cô tấn phong giáo phẩm lên hàng Ni sư tại Hội nghị kỳ IV - khóa VII T.Ư GHPGVN.

Ông Bùi Tuấn Ngọc đại diện chính quyền có lời chúc mừng với những thành tích đã đạt được trong năm 2015 vừa qua của BTS GHPGVN TP.Hà Nội. ĐĐ.Thích Đạo Phong đã thông qua dự thảo Nghị quyết Hội nghị và được toàn thể hội nghị nhất trí thông qua.

a hn 5.jpg
Quang cảnh hội nghị

a hn 4.jpg
Sau khi thông qua nghị quyết hội nghị là hồi hướng, bế mạc hội nghị

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày