Hội thảo “nóng” lên khi thảo luận về Gia đình Phật tử và phát triển Phật hóa gia đình

Ngày 2-8, các đại biểu về tham dự hội thảo tiếp tục có một ngày làm việc sôi nổi tại Hội trường A, chùa Khải Đoan với 20 tham luận được trình bày ( buổi sáng 7 tham luận và 13 tham luận vào buổi chiều). Hai vấn đề “nóng”, cấp bách được các đại biểu thảo luận trong ngày này là hai chủ đề chính mà Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư đưa ra: Phát triển sinh hoạt tu học của gia đình Phật tử (GĐPT) trong thời hội nhập và Phật hóa gia đình!

GĐPT cần đổi mới và đoàn kết…

Bảy tham luận được trình bày tập trung vào chủ đề Phát triển sinh hoạt tu học của GĐPT trong thời hội nhập là những chia sẻ về kinh nghiệm hướng dẫn Phật tử mà các tác giả đã rút tỉa được từ quá trình dấn thân làm công tác hướng dẫn Phật tử. Đầu tiên là “phát pháo” của TT.Thích Đạt Đạo, Phó ban Thường trực Ban HDPT T.Ư. Tham luận của TT chi tiết trong từng đề mục, các đề mục tập trung giải quyết, kiến nghị những việc làm cụ thể được các đại biểu đồng tình. Đó là việc tổ chức những khóa lễ dành cho người trẻ, người lớn tuổi riêng bởi mỗi lứa tuổi có trình độ và tâm lý khác nhau nên việc tiếp cận lời Phật dạy cũng khác nhau. TT còn cho rằng cần có những bộ giáo trình, nghi thức đơn giản, dễ hiểu, được dịch ra bằng tiếng Việt cho Phật tử tham khảo, tụng niệm.

ngaythu 2_1.JPG

HT Thích Thiện Duyên phát biểu chỉ đạo Hội thảo buổi sáng

Còn HT.Thích Kế Chơn đến từ Thừa Thiên Huế thì kiến nghị “Tăng Ni phải trực tiếp đến với đồng bào Phật tử và nên có những chương trình giao lưu, tìm hiểu để có những chia sẻ kịp thời với Phật tử trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Theo HT, nếu làm được vậy thì sợi dây thân ái giữa Phật tử với chùa sẽ ngày một tăng thêm, sự cảm tình với đạo của những người lương giáo, ngoại đạo cũng được hình thành từ đấy. Thêm vào đó, HT.Thích Kế Chơn chia sẻ: mỗi người cư sĩ Phật tử phải là nhà hoằng pháp cho con cháu mình! Rất nhiều đại biểu tán thành ý kiến đó bởi thực tế của cuộc sống hiện nay, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, khoa học kỹ thuật và kinh tế đã làm cho lối sống con người thay đổi. Đặc biệt là những “luồng gió độc” đi vào cùng làn sóng hội nhập ảnh hưởng đến truyền thống văn hóa, đạo đức của dân tộc là điều mà hầu hết các tham luận nhắc đến với một sự trăn trở, băn khoăn. Và cũng chính từ đây, các đại biểu cho rằng GĐPT là nhân tố quan trọng trong việc tập hợp, giáo dục con em Phật tử nói riêng và thanh thiếu niên nói chung. Tập hợp thanh thiếu niên trong tổ chức GĐPT và “thổi” vào các em suy nghĩ, lối sống từ bi, hỉ xả của đạo Bụt là việc cần làm ngay. Nhưng, để làm được điều đó cần phải có một mô hình sinh hoạt, tu học phù hợp với thời đại.

ngaythu 2_2.jpg

TT Thích Giác toàn phát biểu

ngaythu 2_3.JPG

Toàn cảnh Hội thảo buổi sáng bứơc vào ngày thứ 2

Mô hình mới trong sinh hoạt của GĐPT là những hoạt động vừa trẻ trung vừa lồng ghép việc đưa giáo lý đến với người trẻ có thể nói là mới mẻ, đang được thử nghiệm khá thành công. TT.Thích Thiện Bảo chia sẻ một trong những mô hình ấy là Hội trại hè do Báo Giác Ngộ tổ chức. TT cho biết: “ Lần đầu tiên Hội trại tổ chức vào năm 2006 chỉ với 800 trại sinh thì đến lần thứ 4 – năm 2009 đã có hơn 2.000 trại sinh tham gia”. Câu hỏi đặt ra là vì sao chương trình ấy lại có sức hút đến vậy, để rồi bước sang mùa hè 2009 hàng loạt trại hè ở khắp các tỉnh, thành được tổ chức theo kiểu kết hợp vui chơi, học tập kỹ năng và thực tập đời sống tâm linh. Qua đó, TT.Thích Thiện Bảo cũng góp vào hội thảo một số kiến nghị như thành lập trung tâm tư vấn tình yêu, hôn nhân, gia đình; mô hình trung tâm hướng nghiệp cho thanh niên,quỹ học bổng hổ trợ tài năng trẻ của Phật giáo…

ngaythu 2_4.JPG

Ban thư ký hội thảo điều phối buổi hội thảo

Riêng cư sĩ Xuân Loan, đại diện cho Phật tử phía Bắc trình bày khó khăn của Phật tử phía Bắc là chưa có hay nói đúng hơn là không đủ thắng duyên để hình thành GĐPT mặc dù đã cố gắng rất nhiều. Trong bài tham luận của mình, Phật tử Xuân Loan có giới thiệu một mô hình mới trong sinh hoạt của Phật tử phía Bắc là CLB Thanh niên Phật tử. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý của mô hình này hiện vẫn còn đang là điều cân nhắc dù hiện nay CLB Thanh niên Phật tử đã được một số vị tôn túc đồng tình, ủng hộ. Nói về sự hình thành và cũng là trả lời cho câu hỏi CLB Thanh niên Phật tử sinh hoạt và được quản lý như thế nào, TT.Thiện Bảo chia sẻ: “Chúng ta nên thông cảm và nhìn vào hoạt động của nó để có sự đánh giá công tâm trên tinh thần hòa hợp”.

ngaythu 2_6.jpg

TT Thích Thiện Bảo trả lời chấp vấn của đại biểu

Kết thúc chuyên đề phát triển sinh hoạt GĐPT trong thời hội nhập HT.Thích Thiện Duyên nhắc nhở: “GĐPT là bộ phận quan trọng của Phật giáo VN, mọi hoạt động của bộ phận này cần phải dựa trên cơ sở pháp lý. Đồng thời với tinh thần chung của người con Phật chúng ta là phải đoàn kết, hòa hợp để cùng nhau giải quyết những vấn đề khúc mắc. Tôi tin chúng ta sẽ giải quyết được mọi chuyện, chỉ cần quý vị có tâm đạo”.

Phật hóa gia đình – chủ trương lớn của Giáo hội

13 tham luận được đọc trong chiều nay thì có đến 10 bài liên quan đến nội dung Phật hóa gia đình. Chuyên đề này không “căng” như chuyên đề GĐPT nhưng nó cũng hết sức quan trọng vì có liên quan đến sự hưng thịnh của Phật giáo cũng như việc giáo dưỡng đạo đức cho người trẻ. Các tham luận bày tỏ băn khoăn rằng có nhiều trường hợp cha mẹ đi chùa nhưng con cái không biết đến chùa là gì. Rồi việc kết hôn dị giáo xảy ra thì Phật giáo luôn chịu… thiệt thòi khi phía tôn giáo bạn yêu cầu mình tiến hành theo nghi thức hôn phối của họ hoặc chi phối đời sống tâm linh của tín đồ Thích tử. Trong đó bài tham luận của cư sĩ Tạ Nam Trân, TT.Thích Chơn Không… đã mổ xẻ khá sâu sắc hiện tượng này. Trên cơ sở đó hai vị đã có những kiến nghị giống nhau như làm lễ hằng thuận cho Phật tử khi cưới nhau, tuyên truyền cổ động bằng nhiều hình thức về Phật hóa gia đình, khuyến hóa thanh thiếu nhi đến chùa nhiều hơn…

Hầu hết các tham luận đều nêu cao ý kiến mỗi người Phật tử là một “hoằng pháp viên”, có thể bằng hành động (thân giáo) để làm cho những người trong gia đình mình cảm mến đạo qua con người sống đạo. TT.Thích Huệ Thông (Bình Dương) cho rằng cần “mở rộng của chùa” với các hình thái tu học như khóa tu mùa hè, mở lớp dạy hè… để ươm mầm Phật pháp cho các bạn trẻ.

TT.Thích Tấn Đạt, chánh thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư giữ vai trò chủ tọa đoàn trong chuyên đề thảo luận “Phật hóa gia đình” gút lại vấn đề bằng chia sẻ về thực tế trú xứ của thầy là linh động thành lập những mô hình sinh hoạt mới, hơi “nhạy cảm” như lập ban văn nghệ… Theo TT.Tấn Đạt, đó là phương tiện để đưa người ta vào đạo, đặc biệt là khuyến khích thanh thiếu niên, con em đạo hữu đến chùa. Đồng thời, TT.Thích Tấn Đạt cũng cho rằng: những gì thuộc về quá khứ nên khép lại để cùng chung tay xây dựng mô hình hấp dẫn hơn, phù hợp với thời đại để thực hiện chủ trương lớn của Giáo hội là Phật hóa gia đình.

Chiều nay 02-8, HT. Thích Giác Toàn, Phó chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN đến chứng minh và có lời huấn từ với Hội thảo. Đồng thời, các vị trong Ban tổ chức Hội thảo gồm HT. Thích Thiện Duyên, TT. Thích Đạt Đạo, TT. Thích Thiện Bảo cùng chư Tôn túc đã đến thăm hơn 1.700 đoàn sinh GĐPT của 5 tỉnh thành Tây nguyên đang cắm trại tại 3 địa điểm khác nhau trong tỉnh Đaklak và có những phần quà tinh thần gửi đến các trại sinh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày