Hơn 500 kiều bào cùng bàn chuyện phát triển TP.HCM

GNO - Sáng nay, 12-11, Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới với chủ đề“Kiều bào chung sức xây dựng thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” - đã được khai mạc tại Hội trường Thành ủy (Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, TP.HCM).

Hội nghị có sự tham dự của hơn 500 kiều bào là doanh nhân, trí thức, nhà khoa học đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ do Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhân dân TP.HCM tổ chức.

1hn.jpg


Ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao VN cho biết, hội nghị nhằm giao lưu, cập nhật thông tin về tình hình đất nước, chính sách của Đảng, Nhà nước, thúc đẩy các hoạt động kinh doanh, đầu tư trong nước, hướng về cội nguồn, phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Vị đứng đầu Bộ Ngoại giao nói, sở dĩ chọn TP.HCM làm nơi tổ chức đầu tiên vì ở đây không chỉ là “Hòn ngọc Viễn đông” trước đây, mà luôn là đầu tàu phát triển và đi đầu trong mở cửa hội nhập quốc tế hiện nay - đây không chỉ là mong muốn của nhân dân và chính quyền TP.HCM mà là mong muốn của các kiều bào.

Đối với kiều bào, ông Phạm Bình Minh chia sẻ: “Đảng và Nhà nước luôn xác định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời dân tộc Việt Nam. Kiều bào ở xa Tổ quốc nhưng luôn mang trong mình lòng yêu nước, quê hương, hướng về Tổ quốc. Kiều bào là cầu nối tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, các hoạt động hợp tác về khoa học công nghệ, đầu tư, kinh doanh, tài chính, của kiều bào nay đã trở thành nguồn lực quan trọng, đóng góp hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế đất nước”.

“Đất nước cần tri thức, kinh nghiệm, trí tuệ và nhiệt huyết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước” - ông Phạm Bình Minh khẳng định.

Sau khai mạc, các đại biểu thảo luận về chuyên đề “Kiều bào với các vấn đề phát triển bền vững của TP.HCM” và chiều nay là chuyên đề “Kiều bào với phát triển nguồn nhân lực TP.HCM”.

2hn.jpg


Đại biểu tham dự hội nghị. Trong ảnh: chư Tăng ở nước ngoài cũng được mời tham dự

Riêng, chuyên đề 3“Kiều bào với phát triển khoa học - công nghệ, kinh tế, tri thức của TP.HCM”; chuyên đề 4 “Kiều bào tham gia đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ của TP.HCM” sẽ được thảo luận trong ngày mai, 13-11.

Trước đó, hôm qua, 11-11, đoàn kiều bào đã có chuyến tham quan thực tế tại huyện Cần Giờ, đền Bến Dược - địa đạo Củ Chi, Đại học Quốc gia, Khu công nghệ TP, Công viên phần mềm Quang Trung, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao, Khu Đô thị mới Thủ Thiêm...

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày