HT.Thích Nhật Quang: “Những ngày gần mẹ vui biết bao”

GN - Gia đình bên nội tôi toàn nữ, chỉ có một mình ông thân tôi là nam, lập gia đình với mẹ tôi. Vì chỉ có con trai một và đã kết hôn nên phía nội thường đi chùa cầu nguyện nếu sinh được trai thì sẽ cho tu, tạo phước đức gia đình.

Tôi được sinh ra từ lời nguyện ấy. Sau đó, vì bị dịch bệnh, ông thân mất khi mẹ mới trên 20 tuổi và tôi vừa tròn 4 tuổi. Đến năm tôi 7 tuổi, để thực hiện lời nguyện của gia đình, tôi đã được mẹ gởi đi xuất gia tại chính ngôi chùa bên nội mà ngày xưa có vị thầy trụ trì chứng minh lời nguyện của gia đình. Tôi đã ở ngôi chùa này 4 năm nhưng suốt thời gian đó vì còn quá nhỏ nên cuộc sống khá buồn tẻ.

HT Nhat Quang.jpg


HT.Thích Nhật Quang và thân mẫu lúc cụ bà còn sanh tiền - Ảnh: TL

Năm lên 10, mẹ theo một người cậu về quê ngoại ở Tây Ninh và tôi cũng được theo mẹ, xin vào nhập chúng Từ Lâm cổ tự. Nhà gần chùa, mẹ có điều kiện và thời gian tới lui thăm nom, chăm sóc nên giai đoạn này thực sự đầy niềm vui trong tình mẫu tử.

Và rồi niềm vui không được bao lâu, chỉ 3 năm ngắn ngủi, thì chiến tranh trở nên ác liệt, vùng đất Tây Ninh chìm trong lửa đạn, tôi được người thân đưa đi Sài Gòn cầu học tại các Phật học viện. Kể từ đó, tôi xa mẹ, mọi liên lạc dường như bị cắt đứt vì chiến tranh leo thang và tình hình rối ren của đất nước thời bấy giờ.

Tôi lưu lạc từ nơi này đến nơi kia theo sự hướng dẫn của chư tôn đức đi trước trong tình trạng không biết ở quê nhà mẹ mình ra sao. Trong khi đó, mẹ ở nhà cũng điêu đứng vì rất ít thông tin về tôi. Trong hoàn cảnh đó, có một kỷ niệm về mẹ làm tôi khoắc khoải đến mãi sau này.

Đó là lần tôi được về lại chùa Phước Lưu cũng ở Tây Ninh, nơi sư bác tôi trụ trì. Vì quá nhớ mẹ nên tôi đã nhờ sư bác nhắn về gia đình trong quê thông tin tôi muốn gặp mẹ tại chùa. Mẹ nghe được đã tất tả chạy ra. Hai mẹ con sau một thời gian dài bị ngăn cách bởi chiến tranh được gặp nhau, mừng mừng tủi tủi không nói lên lời.

Cũng trong buổi sáng sum vầy này, tôi nhận ra mẹ vì nhớ con mà trở nên tiều tụy. Còn mẹ chẳng quan tâm gì, cứ ép tôi thọ dùng những quà bánh mà mẹ kịp thời mua mang theo ra chùa. Để vui lòng mẹ, tôi cố gắng ăn cho hết những gì mẹ đưa mình mà không chú ý đến chi tiết mẹ đã nhịn bụng từ sáng sớm để nhường thức ăn cho mình. Thấy tôi ăn được, mẹ rất vui và hoan hỷ quên cả đói.

Sau buổi gặp mặt trân trọng này, tôi từ biệt chùa Phước Lưu về lại Sài Gòn, còn mẹ thì về lại quê. Trên đường đi tôi lại nhận tin vì quá đói mà mẹ đã bị ngất và phải nhờ người đi đường giúp đỡ. Sự việc này làm tôi mãi ấn tượng về tình mẫu tử, về người mẹ luôn dõi theo bước chân tôi, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

* Bài cùng chủ đề: Hồi ức khó quên của một vị Hòa thượng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Với tôi, Báo Giác Ngộ là duyên..."

"Với tôi, Báo Giác Ngộ là duyên..."

GNO - Đến chụp ảnh Lễ trao thưởng Giải Báo chí TP.HCM năm 1993 nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Việt Nam 21-6, tôi thấy có một nhà sư trẻ lên nhận giải thưởng. Đó là thầy Thích Thiện Bảo - phóng viên Báo Giác Ngộ. Và tôi biết đến Báo Giác Ngộ kể từ hôm đó.
CTV Viên Quang

Báo Giác Ngộ "dắt" tôi vào nghề báo

GNO - Không chọn ngành báo, cũng chẳng tốt nghiệp trường báo, nhưng cho đến hiện tại tôi lại sống với công việc đặc thù chữ nghĩa - nghề báo. Và câu chuyện của những ngày mới tập tễnh với nghề, với nghiệp viết lách giờ đã trở thành kỷ niệm của… một thời để nhớ.
Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn trao hỗ trợ đến đại diện Trường Trung cấp Phật học Nguyên Thiều (tỉnh Gia Lai)

Phân ban Ni giới TP.HCM hỗ trợ gần 200 ngôi chùa bị ảnh hưởng bão lụt ở 3 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên

GNO - Từ ngày 29-11 đến ngày 2-12, đoàn Phân ban Ni giới GHPGVN TP.HCM do Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng Phân ban làm trưởng đoàn, cùng chư Ni trong Phân ban, đã đến thăm hỏi, hỗ trợ gần 200 tự viện bị ảnh hưởng bão lũ 3 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk và Gia Lai.

Thông tin hàng ngày