Đại lễ Phật đản LHQ lần thứ 8 là sự kiện tôn giáo – văn hoá quốc tế được nhiều nước tham gia, cũng như 7 lần trước đây, được Hội đồng Điều hành Tăng già, Chính phủ Thái Lan uỷ thác cho Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, một trường đại học có truyền thống hơn một trăm năm tuổi điều phối, tổ chức.
Với nguồn lực dồi dào, cơ sở vật chất đầy đủ, kinh nghiệm tích luỹ dày dặn, Đại lễ Phật đản LHQ năm nay tổ chức từ ngày 12 – 14/5/2011, thu hút hơn 1700 đại biểu quốc tế đến từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, số lượng đại biểu chiếm số lượng cao nhất là Nhật Bản (gần 400 đại biểu), kế đến là Sri Lanka (260) và Trung Quốc (gần 200 đại biểu)… TT. Thích Nhật Từ, thành viên IOC cho biết.
Đại lễ Phật đản LHQ là một phức hợp các hoạt động, bao gồm: Hội thảo, Triển lãm, Cầu nguyện, Biểu diễn nghệ thuật… diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau, có lúc từ khách sạn lưu trú đến nơi diễn ra nội dung chương trình đi hơn một giờ xe buýt. Tuy nhiên, phương tiện đi lại được bố trí khá thuận tiện, nên khoảng đường dù xa, đại biểu lưu trú tại nhiều khách sạn khác nhau, nhưng thời gian của các sự kiện không hề bị trở ngại, chậm trễ hoặc gián đoạn. Điều này cho thấy khả năng điều phối của Ban Tổ chức là rất tốt, cùng với đội ngũ nhân sự, tình nguyện viện được rãi đều và rất tận tình, cởi mở, chu toàn công tác được giao.
Riêng đoàn đại biểu đại diện Giáo hội PGVN tham dự lần này gồm 21 thành viên chính thức đến từ Hà Nội, Huế và TP.HCM, do HT. Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế làm trưởng đoàn. GS. Lê Mạnh Thát, nguyên Chủ tịch IOC Vesak 2008 tại VN là thành viên thường trực của IOC và TT. Thích Nhật Từ là thành viên đại diện VN của IOC đã lên đường đến Thái Lan dự các phiên họp của Ban Tổ chức trước đó. Gần 200 thành viên là Tăng Ni, Phật tử VN tham dự với tư cách là quan sát viên.
Về truyền thông, Báo Giác Ngộ, kênh Văn Hoá Phương Đông thuộc AVG, VTV cũng đã chính thức cử các nhà báo sang Thái Lan theo dõi và đưa tin.
“Đại lễ Vesak LHQ 2011 được Thái Lan tổ chức, theo quan sát của chúng tôi là khởi sắc hơn những lần tổ chức trước đây. Tôi theo dõi thấy có đại diện của nhiều tông phái Phật giáo lớn ở Nhật Bản, đại biểu Phật giáo các nước châu Phi cũng đã có mặt nhiều hơn, tiếng nói của họ cũng được diễn đàn lưu ý.
Đoàn Giáo hội Phật giáo VN đi dự Đại lễ Vesak LHQ năm nay bao gồm nhiều thành viên là chư tôn đức Hoà thượng, nên rất nghiêm túc trong việc tham dự các hoạt động theo quy định của Ban Tổ chức. Trong những sự kiện quốc tế sắp tới, chúng tôi sẽ để ý cử nhiều Tăng Ni trẻ có năng lực tham gia để có những đóng góp cho Phật sự chung của cộng đồng Phật giáo thế giới, đồng thời học tập được kinh nghiệm cho Phật sự ở quê nhà.” – HT. Thích Trí Quảng, Trưởng đoàn Giáo hội Phật giáo VN nói sau lễ bế mạc Vesak LHQ 2011 tại Thái Lan trước khi lên đường về nước.
Để tham gia điều phối, tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2555 tại quê nhà, Đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo VN về nước trên chuyến bay VN 852 vào 17g30 ngày 14/5/2011, hoàn thành tốt đẹp Phật sự quốc tế được Giáo hội giao phó.
Hòa thường Trưởng đoàn dặn dò các thành viên trong đoàn PGVN
Gần 200 Tăng Ni, Phật tử VN tham dự với tư cách quan sát viên
HT. Trưởng đoàn vui mừng khi gặp lại bạn học cũ đến từ Nhật Bản
Trong triển lãm, nhiều hình ảnh về Phật sự, phong cảnh, nếp sống của PGVN được giới thiệu. Chương trình này do TT. Thích Nhật Từ cố vấn và tài trợ, Th.S. Võ Văn Tường thực hiện.
