Hướng dẫn am cốc tự phát sinh hoạt với Giáo hội

TT.Thích Quảng Tánh
TT.Thích Quảng Tánh

GN - Trong xu thế đổi mới, Phật giáo huyện Củ Chi kết hợp hài hòa sự chỉ đạo của BTS GHPGVN TP, sự trợ duyên của chính quyền, sự hòa hợp Tăng Ni, Phật tử và sự tích cực của thành viên BTS PG huyện, đã hoàn thành tốt các công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII.

Công tác từ thiện nhiệm kỳ VIII trên 30 tỷ

Là một huyện vùng ven của thành phố, được mệnh danh là vùng “đất thép”, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề qua 2 cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc nên đời sống bà con còn nhiều khó khăn. Với tinh thần từ bi của người con Phật, dù cũng đang khó khăn, nhưng BTS PG huyện đã vận động Tăng Ni, Phật tử tham gia các phong trào xóa đói giảm nghèo, xây nhà tình thương, đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, cấp học bổng, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng…, trong nhiệm kỳ VIII vừa qua, công tác từ thiện xã hội mà BTS PG huyện chủ trương hơn 30 tỷ đồng. TT.Thích Quảng Tánh, Phó Thường trực BTS PG H.Củ Chi cho biết như thế.

Thượng tọa cho biết thêm, BTS PG huyện đã tích cực trong công tác Tăng sự, tạo các điều kiện thuận lợi cho Tăng Ni trên địa bàn quận tu học và hành đạo. Trong nhiệm kỳ VIII, điểm nổi bật nhất là BTS PG huyện đã mở được lớp sơ cấp Phật học, hiện có 46 Tăng Ni sinh theo học.

Là một huyện vùng xa, còn nhiều khó khăn nhưng trong suốt 28 năm qua, các khóa An cư kiết hạ của chư Tăng Ni luôn được duy trì, chưa hề bị gián đoạn. Trường hạ chùa Phước Hòa đã được BTS PG TP đánh giá cao và tặng Bằng tuyên dương công đức trong 2 năm liền (2011, 2012). BTS PG huyện cũng duy trì 2 kỳ bố-tát hàng tháng, và theo đó, mọi thông tin Phật sự quan trọng của Giáo hội đều được phổ cập thông suốt đến chư Tăng Ni trên địa bàn huyện.

Hướng dẫn am cốc tự phát sinh hoạt với Giáo hội

Huyện Củ Chi là một trong những nơi điển hình cho hiện tượng Tăng Ni tự lập am cốc. Nói về tình trạng này, TT.Thích Quảng Tánh cho biết đó là một khó khăn của BTS, “Củ Chi trước ngày giải phóng (30-4-1975) chỉ có ngoài hai mươi tự viện, hiện giờ có 157 cơ sở, sự phát triển nhanh đến chóng mặt, nếu quản lý không khéo sẽ sinh ra nhiều bất cập”.

Hiện nay BTS PG huyện đã hợp thức hóa được 80 cơ sở, còn 77 cơ sở chưa hợp lệ (trong đó có 2/3 sinh hoạt thường xuyên với Giáo hội, 1/3 không đăng ký sinh hoạt với Giáo hội).

pgcc1.jpg


Giờ học về giới luật tại trường hạ chùa Phước Lâm, huyện Củ Chi - Ảnh: Như Danh

Nói về dự thảo phương hướng hoạt động nhiệm kỳ IX, TT.Thích Quảng Tánh cho biết vấn đề am cốc cũng được BTS huyện quan tâm, sẽ tiếp tục “Kết hợp cùng chính quyền địa phương động viên các cơ sở thờ tự mới xây dựng trên địa bàn huyện chưa được hợp thức hóa đăng ký sinh hoạt với BTS PG huyện”.

BTS PG huyện cũng sẽ thống kê thực hiện tập sách “Lịch sử các ngôi chùa trong huyện Củ Chi”, xin phép lưu hành dự kiến vào cuối nhiệm kỳ IX. BTS cũng sẽ khuyến khích các chùa tiêu biểu mở lớp giáo lý cho Phật tử, thành lập các đơn vị Gia đình Phật tử trong điều kiện phù hợp.

Phật giáo huyện Củ Chi hiện có 356 Tăng Ni, 157 cơ sở thờ tự, trong đó có 80 cơ sở xếp vào dạng hợp pháp. Trong nhiệm kỳ VIII, BTS huyện đề xuất bổ nhiệm trụ trì cho 13 chùa, 1 tịnh viện và 1 tu viện.

>> Phật giáo huyện Củ Chi tiến hành đại hội trù bị ||

Nhã An

* Mời bạn đọc xem tin tường thuật Đại hội PG huyện Củ Chi của PV Giác Ngộ trong bản tin chiều nay, 28-4...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày