Hương vị ngày Tết của me

GNO - Sợ me cực nhọc, cả một năm me làm lụng vất vả, lúc nào cũng lẩn quẩn với bếp núc, vì nghề của me là đầu bếp nên con muốn những ngày nghỉ Tết me không phải vất vả thêm...

mut nguyen han6.jpg

Mứt gừng của mẹ - Ảnh: Nguyên Hân

Con cái đã lớn và có gia đình riêng, mà nhà mình bây giờ cũng không có ai, ăn uống không bao nhiêu, thích món gì ra chợ mua cho tiện, me không phải lo lắng chi cho cực. Me không chịu và bảo mua ở ngoài món gì cũng có nhưng chất lượng không đảm bảo và không hợp khẩu vị với các con. Với lại me muốn làm trước là để cúng Phật, ông bà tổ tiên và sau đó để cho con cháu tận hưởng hương vị ngày Tết. Me nói bánh kẹo thì quanh năm đều có nhưng mứt chỉ có vào ngày Tết. Khi bắt đầu riêm mứt gừng là hương vị Tết đã tràn về và gia đình được tận hưởng hương Tết sớm hơn..

Với me những ngày trước Tết làm mứt, làm dưa món, dưa kiệu, gói bánh tét… đó mới là những ngày Tết. Me muốn được tự tay làm các món mức để cúng Phật, cúng thầy, cũng là món quà quê gửi đi xa.

Mỗi lần gửi mứt về chùa Huế con hay nói đùa: “Me gửi mứt gừng ra Huế là chở củi về rừng”. Me cười bảo biết là ngoài đó không thiếu nhưng me muốn gửi một chút tình thăm Ôn.

Theo me thì tiết trời Tết ở Huế lành lạnh mà thưởng trà nóng với chút mứt gừng cay cay sẽ rất ấm lòng.

mut nguyen han2.JPG

Mứt gừng thành phẩm

mut nguyen han1.JPG

Mứt đậu đỏ mẹ dành cho con trai - Ảnh: Nguyên Hân

Năm nào cũng vậy, bước qua tháng Chạp là me đã lo dặn mua gừng từ Buôn Mê Thuột, theo kinh nghiệm làm mứt của me thì gừng Buôn Mê Thuột kết hợp với đường Tân Châu thì mứt có màu hoa lý rất đẹp.

Làm mứt gừng phải qua nhiều công đoạn, phải chọn gừng non, cạo vỏ, bào lát mỏng, luộc xong ướp đường và riêm trên lửa than đến khi mứt gần “tới” phải “gỡ mứt” (nên phải cần nhiều người gỡ nếu không kịp mứt sẽ dính với nhau không đẹp). Sau đó xếp thành từng lát, để nguội sẽ có một lớp đường phủ bên ngoài, rất vất vả nhưng có lẽ me muốn giữ hương vị quê hương.

Vì chiều ý con trai nên me làm mứt đậu, có năm thì làm đậu trắng, nhưng năm nay me làm mứt đậu đỏ và đậu ngự, loại đậu này là giống mới trồng ở Đà Lạt nên không phải sợ đậu Trung Quốc. Mứt đậu sẽ rất hợp với những ai hảo ngọt, sợ cay, không ăn được mứt gừng, mứt đậu ngọt ngọt bùi bùi.

mut nguyen han5.JPG

Những món quà mẹ gửi đi các nơi

mut nguyen han8.jpg

Ấm áp ngày xuân - Ảnh: Nguyên Hân

Con cảm ơn me thật nhiều! Được ở bên me con đã có mùa xuân, me luôn giữ được hương vị Tết, hương vị ngày xuân.Con sẽ tận hưởng và cảm nhận… một mùa xuân đang hiện hữu trong con, trong hương mứt phảng phất từ những ngày cuối tháng Chạp hàng năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày