Khai mạc Hội nghị Phật giáo Nam tông Khmer lần VI

GNO - Sáng nay, 14-9, tại điện Dược Sư (chùa Huỳnh Đạo, P.Núi Sam, TP.Châu Đốc) đã long trọng diễn ra lễ khai mạc Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần VI.

khai mac 1 (2).JPG


Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm hội trường

Quang lâm chứng minh và tham dự có: HT.Dương Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Chau Ty, UVTT HĐCM;  HT.Chau Sưng; HT.Lý Sân, đồng thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Quyền Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Giác Toàn, HT.Thạch Sok Xane, đồng Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Đào Như, Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng BTS PG TP.Cần Thơ; HT.Thích Huệ Tài, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh An Giang; TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP.II; cùng chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN các tỉnh, thành.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Bùi Thanh Hà, Phó ban Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang; ông Hà Hữu Liền, Vụ trưởng Vụ Tôn giáo - Dân tộc Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cùng đại diện các cơ quan, ban ngành Chính phủ; Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, tỉnh An Giang cũng như đai diện Ban Tôn giáo các tỉnh thành có Phật giáo Nam tông Khmer sinh hoạt và hành đạo.

khai mac 1 (3).JPG
khai mac 1 (4).JPG
khai mac 1 (5).JPG


Trang nghiêm chào quốc kỳ và đạo kỳ

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh, với những thành quả đạt được của các cấp Giáo hội của các Hệ phái thành viên trong đó có sự đóng góp của Phật giáo Nam tông Khmer. Bằng sự quyết tâm và trách nhiệm đối với sự phát triển của GHPGVN nói chung và Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer nói riêng, chúng ta cùng nhìn lại một Hệ phái phát triển và đồng hành trong lòng của Giáo hội, cũng như đúc kết 10 nội dung thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - hỗ trợ cho hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer và các Nghị quyết của TƯGH. Kể từ Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần I năm 2004 tại Sóc Trăng, đã trải qua 5 kỳ Hội nghị với 10 năm thực hiện công tác hỗ trợ chúng ta đã có một cái nhìn toàn diện về sự phát triển của Phật giáo Nam tông Khmer.

Với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn góp ý trong ý niệm xây dựng, vì tiền đồ và tương lai GHPGVN nói chung và Hệ phái Nam tông Khmer nói riêng, hội nghị chuyên đề lần này sẽ là dịp ghi nhận những ý kiến đóng góp quý báu, có ý nghĩa thiết thực để TƯGH đề ra những định hướng và chương trình hoạt động Phật sự cụ thể theo tinh thần hỗ trợ để Phật giáo Nam tông Khmer ngày càng phát triển trong ngôi nhà chung của Giáo hội, góp phần trang nghiêm Giáo hội trong lòng dân tộc, thực hiện hữu hiệu phương châm hoạt động của Giáo hội - “ Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội” - là tiền đề tiến tới Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII năm 2017.

khai mac 1 (9).JPG


HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc

khai mac 1 (8).JPG
Chư tôn đức dự lễ khai mạc

khai mac 1 (10).JPG
Ông Bùi Thanh Hà phát biểu

Ông Bùi Thanh Hà thay mặt Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu, ông nói Đảng và Nhà nước luôn xác định, Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong đó có Phật giáo Nam tông Khmer là bộ phận quan trọng trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đoàn kết tôn giáo. Trong bối cảnh chính trị khu vực có nhiều biến động, Phật giáo Nam tông Khmer lại tập trung tại khu vực Tây Nam bộ - địa điểm chiến lược, thì việc tăng cường giúp đỡ, xây dựng, củng cố hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer, để góp phần vào việc ổn định chính trị xã hội, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng càng trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Tại hội nghị lần này, tôi mong muốn quý vị đại biểu Phật giáo Nam tông Khmer, cũng như đại diện GHPGVN tiếp tục đánh giá một cách toàn diện, khách quan những nội dung hỗ trợ hoạt động Phật giáo Nam tông Khmer theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, những nội dung đã làm được và chưa làm được, để từ đó đề xuất với các cơ quan nhà nước giải quyết hay trình với cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Bên cạnh đó chúng ta cũng nên trao đổi kinh nghiệm, cách làm hiệu quả cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để đưa ra những đề xuất, những giải pháp để tháo gỡ, tạo nên những chuyển biến tích cực hơn trong hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer, nhằm thực hiện có hiệu quả những nội dung được Chính phủ chỉ đạo, đồng thời tạo nên sự tin tưởng của sư sãi, tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer vào chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, thể hiện sự đoàn kết trong ngôi nhà chung của Giáo hội.

Lãnh đạo tỉnh An Giang, BTS GHPGVN tỉnh An Giang đã phát biểu chào mừng hội nghị, dịp này, nhiều lẵng hoa đã gởi đến chúc mừng hội nghị. Nhân hội nghị lần này, HT.Thích Thiện Pháp thay mặt TƯ GHPGVN tặng quà đến bà Trần Minh Nga, nguyên Vụ phó Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ - vừa chuyển công tác đảm trách chức vụ mới - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tổ chức cán bộ.

khai mac 1 (7).JPG
Bàn chứng minh và chủ tọa đoàn Hội nghị

khai mac 1 (11).JPG
Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu

khai mac 1 (12).JPG
HT.Thích Huệ Tài phát biểu chào mừng

khai mac 1 (17).JPG
HT.Thích Thiện Pháp đọc báo cáo

Theo báo cáo công tác tổng kết 10 năm hỗ trợ hoạt động Phật giáo Nam tông Khmer (2004-2014) được HT.Thích Thiện Pháp đọc trước Hội nghị cho biết, là một trong 9 tổ chức tham gia thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981) và đã có nhiều nhân sự tham gia vào công tác quản lý, điều hành bộ máy của TƯGH cũng như các ban, viện và tỉnh thành nhưng hầu hết ở các tỉnh miền Đông và Tây Nam bộ.

Hiện nay hệ phái có hơn 462 tự viện và 8.574 chư Tăng, có một trường đại học Phật giáo tại TP.Cần Thơ đang đào tạo khóa thứ II và đang có đề án trình HĐTS  để xin Chính phủ được chiêu sinh gối đầu từ khóa III. Hệ thống các lớp Pali, Vini, Trung cấp, Sơ cấp, Khmer ngữ và bổ túc văn hóa các cấp I, II, III; các lớp Anh văn, tin học cho chư Tăng và thanh thiếu niên người đồng bào tại các tỉnh vẫn đang duy trì và có nhiều kết quả mỗi năm có 4.000- 5.000 chư Tăng và con em đồng bào tham gia học tập. Việc thành lập Trường Đào tạo nghiệp vụ sư phạm Trung cấp Pali và Trung cấp Phật học Phật giáo Nam tông Khmer tại Trà Vinh vẫn chưa triển khai. Hiện tại hệ phái có hơn 100 chư Tăng đang du học các trường Phật học trên thế giới.

Phát hành hơn 70 đầu sách với hơn 132.000 cuốn, cũng thành lập Hội đồng thẩm định kinh sách Phật giáo Nam tông Khmer do HT.Dương Nhơn làm Trưởng ban. Đáp ứng nhu cầu tu học của đại đa số chư Tăng nhiều chùa trên địa bàn Tây Nam bộ; đã có Đại tạng kinh bằng chữ Khmer tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer và sang Vương quốc Campuchia thỉnh 96 đầu sách Phật giáo Nam tông để phục vụ cho công tác nghiên cứu và giảng dạy.

Nhiều công trình kiến trúc chùa chiền của Hệ phái được trùng tu, xây dựng và phục dựng như chùa Khmer trong Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam tại xã Đồng Mô, thị xã Sơn Tây (TP.Hà Nội) lấy mô hình từ chùa Khleang tại TP.Sóc Trăng.

Hằng năm vào các ngày lễ hội truyền thống như lễ Chôl Chnăm Thmây, Đôlta, Ok-om-bok đều tổ chức long trọng với các hoạt động nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Khmer như: đua ghe ngo, trống Sa-dăm và nhạc Ngũ âm.

Thành lập website cũng như tham gia các hoạt động báo chí khác của các tổ chức Phật giáo, tạo nên sự đoàn kết hòa hợp, tham dự và đóng góp tiếng nói góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú của các hội thảo trong, ngoài nước; tổ chức thành công Hội thảo Phật giáo Nam tông Khmer đồng hành cùng dân tộc nhân kỷ niệm 40 năm ngày 4 sư liệt sĩ hy sinh tại Trung tâm văn hóa tỉnh Kiên Giang (11-6-2014) vừa qua; tích cực phát huy tinh thần phụng đạo, yêu nước theo phương châm: “Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội”; chư Tăng và Phật tử Hệ phái đã tham gia công tác từ thiện xã hội, bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống mới ở khu dân cư... Đặc biệt là mitting và tham gia khóa lễ cầu nguyện hòa bình biển Đông khi Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền nước ta.

Trên tinh thần hộ quốc an dân, Hệ phái luôn phát triển và đồng hành cùng với các cấp Giáo hội, bên cạnh những ưu điểm còn có những khuyết điểm trong thời gian tới TƯGH phối hợp với các cơ quan chức năng để triển khai các công tác Phật sự có liên quan đến hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer như Nghị quyết lần thứ VI đã đề ra, làm tiền đề cho công tác tổng kết Phật sự hằng năm và nhiệm kỳ VII của GHPGVN thành công tốt đẹp.

khai mac 1 (13).JPG
Lẵng hoa chúc mừng của TƯGH

khai mac 1 (14).JPG
Lẵng hoa của chính quyền tỉnh An Giang

khai mac 1 (15).JPG
Và của TP.Châu Đốc - An Giang

khai mac 1 (16).JPG
HT.Thích Thiện Pháp tặng quà đến bà Trần Minh Nga

Sau phiên giải lao, đại biểu tham dự Hội nghị đã lắng nghe các tham luận của Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư do HT.Thích Giác Toàn trình bày; Phật giáo Nam tông Kinh do HT.Thích Thiện Tâm trình bày và tham luận của đại diện Phật giáo Nam tông Khmer TP.HCM và TP.Cần Thơ do ĐĐ.Châu Hoài Thái và TT.Lý Hùng lần lượt nêu ra những thực trạng và các giải pháp vì sự phát triển của Phật giáo Nam tông Khmer trong lòng của Giáo hội, đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc.

Chiều nay, vào lúc 13 giờ 30, Hội nghị tiếp tục phiên lắng nghe tham luận của BTS các tỉnh thành, ý kiến chỉ đạo của Ban Tôn giáo Chính phủ và đạo từ của TƯGH.

khai mac 1 (19).JPG
HT.Thích Giác Toàn trình bày tham luận của Ban Giáo dục Tăng Ni

khai mac 1 (18).JPG
HT.Thích Thiện Tâm trình bày tham luận của Phật giáo Nam tông Kinh

khai mac 1 (20).JPG
ĐĐ.Châu Hoài Thái trình bày tham luận của PG Nam tông Khmer TP.HCM

khai mac 1 (21).JPG
TT.Lý Hùng trình bày tham luận của PG Nam tông Khmer TP.Cần Thơ

khai mac 1 (22).JPG
Ban Thư ký của hội nghị

Dự kiến Hội mghị sẽ bế mạc vào lúc 17 giờ hôm nay. Phóng viên Giác Ngộ online đang có mặt tại An Giang, sẽ tiếp tục thông tin về sự kiện này.

Tin ảnh: Q.Hậu


>> Xem thêm: Phiên trù bị hội nghị chuyên đề PG Nam tông Khmer || Hệ phái PG Nam tông Khmer phát triển trong lòng Giáo hội || "Giáo dục PG Khmer trong tiến trình hội nhập & phát triển" ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày