Khai mạc Lễ hội Văn hóa Phật giáo châu Á lần thứ 2

GNO - Hôm qua, 25-9-2013, Lễ hội Văn hóa Phật giáo châu Á lần 2 được khai mạc trọng thể tại Học viện Phật giáo quốc tế Sri Lanka (SLIBA), Pallekele, thành phố Kandy, Sri Lanka.

Đến dự Lễ hội có hơn 500 đại biểu bao gồm Tăng thống, Tăng trưởng, chủ tịch của Giáo hội Phật giáo đến từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt có sự hiện diện của Trưởng lão HT.Phong Samaleuk, Chủ tịch Hội Phật giáo Lào, Tăng thống Phật giáo Sri Lanka, Chủ tịch Phật giáo Mông Cổ. Về phía khách quý có Thủ tướng Sri Lanka, Bộ trưởng Bộ Tôn giáo và Hoằng pháp, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Bộ trưởng Bộ phát triển kinh tế. Phái đoàn Việt Nam do TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng kiêm Tổng thư ký Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, Phó ban Phật giáo Quốc tế T.Ư làm trưởng đoàn đã đến tham dự Lễ khai mạc.

quang canh dai le0.jpg

Quang cảnh lễ khai mạc

Lễ khai mạc bắt đầu bằng các thời kinh tiếng Pali và Trung Quốc, cầu nguyện thế giới hòa bình, mọi người được hạnh phúc. Phát biểu khai mạc, ông Tikiri Kobbekaduwa, thị trưởng thành phố Kandy, bày tỏ: “Thành phố Kandy nói riêng, đất nước Sri Lanka nói chung có được vinh dự đăng cai Lễ hội Văn hóa Phật giáo lần 2 tại thành phố giàu truyền thống tâm linh của đạo Phật. Đây là lần đầu tiên, Kandy đón chào hàng trăm phái đoàn Phật giáo quốc tế với nhiều vị lãnh đạo Phật giáo thế giới. Xin hồi hướng diễm phúc này đến hòa bình thế giới và toàn thể nhân dân Sri Lanka.”

TT.Thích Đại Nguyện, Tổng thư ký Ban Tổ chức Lễ hội Văn hóa Phật giáo châu Á chia sẻ: “Phát xuất từ ý tưởng truyền bá chánh pháp qua các hoạt động giao lưu văn hóa Phật giáo, Ban Tổ chức Lễ hội được hình thành và ra mắt năm 2011 tại Campuchia với 15 nước thành viên sáng lập. Sau 2 năm hoạt động, số lượng nước thành viên đã hơn 60 quốc gia. Đó là điều đáng khích lệ. Tôi tin tưởng, hoạt động của lễ hội sẽ góp phần truyền bá ý thức bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa Phật giáo châu Á và toàn cầu.”

Phai doan Phat giao nam tong.jpg

Lãnh đạo Phật giáo các quốc gia và vùng lãnh thổ

Thủ tướng Sri Lanka, ngài D. M. Jayaratne, khẳng định rằng: “Từ xa xưa, Sri Lanka là một quốc gia Phật giáo, có truyền thống Phật học mạnh, nơi xuất phát phong trào sớ giải kinh điển Nam truyền, truyền bá đạo Phật Nam truyền với nhiều trường đại học có khoa  Phật học. Bên cạnh truyền thống nghiên cứu học thuật, Sri Lanka ngày nay còn là nhịp cầu giao lưu Phật giáo thế giới trong các thập niên trở lại đây. Chính phủ và nhân dân Tích Lan vô cùng hân hoan và vinh dự đăng cai Lễ hội văn hóa Phật giáo châu Á lần 2... Sri Lanka bảo vệ rất tốt các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Phật giáo. Mong sao các di sản văn hóa Phật giáo tại các Phật tích và trên toàn cầu được bảo vệ như những gia tài văn hóa vô giá của nhân loại.”

Bên cạnh các hoạt động lễ hội còn có hội thảo quốc tế về “Nghệ thuật tạo tượng và thạch động Phật giáo” do Viện Nghiên cứu Nghệ thuật Đôn Hoàng, Viện nghiên cứu thạch quật Long Môn, Học viện Phật giáo thế giới Sri Lanka và Ủy ban quốc tế của Đại lễ đồng tổ chức.

Tiet muc van nghe cua PG Tich Lan.jpg

Một trong những tiết mục biểu diễn văn nghệ của nước chủ nhà Sri Lanka tại lễ khai mạc

TT.Thích Nhật Từ, Phó Chủ tịch sáng lập của Ủy ban quốc tế Lễ hội Văn hóa Phật giáo châu Á cho biết: “Hội thảo lần này thu hút nhiều học giả nổi tiếng tham dự, bao gồm Tích Lan, Trung Quốc và Ấn Độ. Có hơn 50 bài nghiên cứu đã gởi về Ban Tổ chức đề cập đến các hang động Phật giáo tại Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, các di sản văn hóa thế giới của Phật giáo và các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Phật giáo. Hội thảo là cơ hội lớn, theo đó, các lãnh tụ Phật giáo thế giới có cơ hội chia sẻ các kinh nghiệm, cơ hội và thách thức về việc bảo tồn và phát triển văn hóa Phật giáo.

Các tiết mục nghệ thuật của Phật giáo Trung Quốc và vũ điệu truyền thống của Sri Lanka sau lễ khai mạc đã làm Hội trường trở nên ấm cúng hơn. Vũ đoàn Việt Nam biểu diễn vào hai ngày 26 và 27-9 với các tiết mục văn hóa Phật giáo truyền thống. Ngoài văn nghệ, còn có triển lãm về ảnh nghệ thuật Phật giáo Sri Lanka và Trung Quốc.

Được biết, sau khi Lễ hội và hội thảo kết thác, phái đoàn quốc tế sẽ chiêm bái xá lợi răng Phật tại Chùa Răng Phật, Kandy, sau đó, tham quan các địa điểm Phật giáo quan trọng tại Kandy, Colombo và Anuradhapura. Trưởng các đoàn sẽ đón nhận cây bồ-đề được chiếc nhánh từ cây Bồ-đề gốc tại Bồ-đề Đạo tràng, nơi Đức Phật thành đạo. Lễ hội Văn hóa Phật giáo châu Á lần 3 dự kiến sẽ tổ chức tại Hàn Quốc vào năm 2015.

chu ky cua cac phai doan cau nguyen hoa binh.jpg

Bảng chữ ký lưu niệm của các đại biểu tham dự

Khoa le cau nguyen hoa binh.jpg

Nghi lễ cầu nguyện hòa bình trong chương trình khai mạc

DSC00809.jpg

Chư vị giáo phẩm danh dự

quang canh Le hoi.jpg

500 đại biểu quốc tế đến tham dự

phai doan VN .jpg

TT.Thích Nhật Từ và đoàn Việt Nam

Tang tranh cho Bo truong Ton giao va hoang phap.jpg

BTC tặng quà lưu niệm đến ông Bộ trưởng Tôn giáo và Hoằng pháp

Thi truong Kandy.jpg

Ông thị trưởng Kandy phát biểu chào mừng

thu tuong Tich Lan trao phan thuong den TT Thich Dai Nguyen.jpg

Thủ tưởng Sri Lanka tặng phần thưởng đến TT.Thích Đại Nguyện

thu tuong Tich Lan.jpg

Thủ tướng Sri Lanka phát biểu chào mừng

Thu tuong va cac bo truong Tich lan.jpg

Thủ tướng và các quan chức trong chính phủ nước sở tại

Thu tuong va lanh dao PG the gioi khai mac.jpg

Nghi thức khai mạc lễ hội

Tiet muc van nghe cua PG Tich Lan3.jpg

Các tiết mục biểu diễn nghệ thuật của nước chủ nhà...

Tiet muc van nghe cua PGTQ2.jpg

... và của Trung Quốc

TT Nhat Tu va cac doan PGTG.jpg

Sắc màu Phật giáo các nước và vùng lãnh thổ tham dự lễ hội

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày