Khai quật di tích Phật giáo ở Đông Godavari

GNO - Nhà chức trách bộ phận khảo cổ đã tìm thấy một tầng hầm rất lớn của một đại tháp Phật giáo (ảnh), thuộc thời kỳ Satavahana trong cuộc khai quật được thực hiện tại làng A. Kothapalli thuộc Thondangi tại huyện Đông Godavari, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ.

avch 11.jpeg

Giám đốc khảo cổ học của bang G.V. Ramakrishna Rao đã đến địa điểm trên vào ngày 21-4. Trợ lý giám đốc Khảo cổ học D. Pattabhi Reddy cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành khai quật tại địa điểm Phật giáo này trong khoảng 45 ngày và tìm thấy một số di tích quan trọng".

Tầng hầm được tìm thấy trên một đỉnh đồi có tên gọi là Pedametta, xây dựng bằng sa thạch và gạch, có cấu trúc hình tròn và có kích thước đường kính 12 m. Các nhà chức trách nói rằng tầng hầm được xây dựng để hỗ trợ một bảo tháp có niên đại giữa thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên và thế kỷ thứ 4.

Các nhà chức trách cũng đã tìm thấy một tu viện, được gọi là Apsidal Chaitya Griha, nằm về phía đông nam của tháp. Tu viện có chiều dài 17 m và có sàn vôi.

Bảo tháp Phật giáo truyền thống có cấu trúc như chiếc ô trên đỉnh đầu, được gọi là chatra; nhà chức trách đã tìm thấy hai mảnh vỡ của một chatra.

Các nhà chức trách cho rằng bảo tháp Phật giáo đã được tìm thấy tại nhiều nơi, trong đó có Adurru, Kapavaram ở Đông Godavari và Kodavalur ở Tây Godavari và cũng có ở Bojjannakonda, Thotlakonda và Bavikonda ở Visakhapatnam.

Các quan chức cho biết, như một phần của việc bảo tồn các di tích Phật giáo được tìm thấy trong cuộc khai quật, họ có thể phải tái tạo lại chủ yếu là các bảo tháp để khôi phục lại nguyên trạng của các di tích này.

Văn Công Hưng (Theo Deccan Chronicle)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM dâng hương tưởng niệm tại công viên tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức - Ảnh: Trung Thắng/BGN

Tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức, Chủ tịch Hồ Chí Minh trước thềm Đại hội Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, sáng 1-4, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cùng các thành viên đã đến dâng hương, dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức.
300 phần quà được trao tặng đến các hộ dân khó khăn trên địa bàn phường Chánh Hưng và Phú Định (TP.HCM)

Phật giáo người Hoa TP.HCM trao 300 phần quà đến bà con khó khăn

GNO - Chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, ngày 31-3, chư tôn đức Phật giáo người Hoa TP.HCM, phối hợp cùng chính quyền phường Chánh Hưng tổ chức chương trình “Lan tỏa yêu thương - Gắn kết cộng đồng” trao quà đến các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Chánh Hưng và Phú Định.
Pháp hội cầu an, cầu siêu diễn ra trong suốt thời gian 5 ngày, từ ngày 29-3 đến hết ngày 2-4 (nhằm ngày 11-2 đến 15-2 âm lịch)

Hải Phòng: Lễ cầu siêu, tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Bến tàu Không số K15

GNO - Sáng ngày 30-3, Ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng phối hợp cùng Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN phường Đồ Sơn trang nghiêm tổ chức khai mạc Lễ hộ quốc tiêu tai, cầu an, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn tại Di tích quốc gia đặc biệt Bến tàu Không số K15.

Thông tin hàng ngày