Khánh thành công trình trùng tu chùa Suối Tắm - Yên Tử

Ngày 20-6, công trình trùng tu chùa Suối Tắm thuộc Khu di tích và danh thắng Yên Tử đã được Ban quản lý di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành và bàn giao cho UBND thị xã Uông Bí quản lý. Đây là một trong những công trình của tỉnh Quảng Ninh hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Ngày 20-6, công trình trùng tu chùa Suối Tắm, thuộc Khu di tích và danh thắng Yên Tử đã được Ban quản lý di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành và bàn giao cho UBND thị xã Uông Bí quản lý. Đây là một trong những công trình của tỉnh Quảng Ninh hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Công trình chùa Suối Tắm do Công ty Cổ phần Xây dựng Đức Thịnh thi công trùng tu, xây dựng từ tháng 11-2008 với tổng kinh phí gần 9 tỷ đồng được lấy từ nguồn vốn đối ứng của tỉnh và vốn mục tiêu quốc gia về văn hóa do Ban quản lý di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư. Công trình được trùng tu và tôn tạo trên nền chùa Suối Tắm cũ.

Khánh thành công trình trùng tu chùa Suối Tắm - Yên Tử ảnh 1
Quang cảnh buổi lễ khánh thành

Được biết, rừng đặc dụng Yên Tử hiện còn chứa đựng nhiều nguồn gien động, thực vật quý hiếm gồm 5 ngành thực vật với 830 loài, trong đó có 38 loài thực vật đặc hữu quý hiếm như: Lim xanh, táu mật, lát hoa, thông tre, la hán rừng, vù hương, kim giao…. Hệ động vật đa dạng và phong phú, trong đó có 23 loài đặc hữu quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam như: voọc mũi hếch, sóc bay lớn, ếch gai, ếch ang… có giá trị cao trong việc bảo tồn nguồn gien, nghiên cứu khoa học, giáo dục và du lịch.

Việc nâng cấp Rừng đặc dụng Yên tử thành Rừng quốc gia Yên Tử và trùng tu các di tích chùa, tháp..., nhất là chùa Suối Tắm sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc bảo vệ, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, cảnh quan môi trường cùng như bảo tồn và phát triển các mẫu chuẩn hệ động thực vật, bảo vệ sự đa dạng sinh học, các nguồn gien động, thực vật quý hiếm.

Với việc trùng tu, tôn tạo khu di tích và danh thắng Yên Tử, trong tương lai, nơi đây không chỉ là một trong những danh lam thắng cảnh, điểm tham quan du lịch, lễ hội truyền thống nổi tiếng của cả nước mà còn là một trung tâm của Phật giáo Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York

Diễn đàn Vesak 2026: Khai thác di sản Phật giáo nhằm thúc đẩy hòa bình và hợp tác toàn cầu

GNO - Nhân dịp Ngày Quốc tế Vesak, Phái đoàn Thường trực của Ấn Độ tại Liên Hiệp Quốc, phối hợp cùng các Phái đoàn Thường trực của Sri Lanka, Nepal, Bhutan, Campuchia, Nhật Bản, Lào, Mông Cổ, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam, đã tổ chức một buổi tọa đàm vào ngày 30-4-2026 tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York.
Lễ rước Phật Đản sanh và thắp sáng 7 đóa sen trên sông Cà Ty mùa Phật đản Phật lịch 2570 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng tổ chức

Lâm Đồng: Lễ rước Phật đản sanh và thắp sáng 7 đóa sen trên sông Cà Ty mùa Phật đản Phật lịch 2570

GNO - Chiều 24-5 (8-4-Bính Ngọ), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ rước tôn tượng Đức Phật Đản sanh từ trụ sở Văn phòng II - chùa Phật Ân (33B Trần Phú, P.Phan Thiết) đến khu vực thắp sáng 7 đóa hoa sen bên bờ sông Cà Ty,  kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026.

Thông tin hàng ngày