Khánh thành công trình trùng tu chùa Suối Tắm - Yên Tử

Ngày 20-6, công trình trùng tu chùa Suối Tắm thuộc Khu di tích và danh thắng Yên Tử đã được Ban quản lý di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành và bàn giao cho UBND thị xã Uông Bí quản lý. Đây là một trong những công trình của tỉnh Quảng Ninh hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Ngày 20-6, công trình trùng tu chùa Suối Tắm, thuộc Khu di tích và danh thắng Yên Tử đã được Ban quản lý di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành và bàn giao cho UBND thị xã Uông Bí quản lý. Đây là một trong những công trình của tỉnh Quảng Ninh hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Công trình chùa Suối Tắm do Công ty Cổ phần Xây dựng Đức Thịnh thi công trùng tu, xây dựng từ tháng 11-2008 với tổng kinh phí gần 9 tỷ đồng được lấy từ nguồn vốn đối ứng của tỉnh và vốn mục tiêu quốc gia về văn hóa do Ban quản lý di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư. Công trình được trùng tu và tôn tạo trên nền chùa Suối Tắm cũ.

Khánh thành công trình trùng tu chùa Suối Tắm - Yên Tử ảnh 1
Quang cảnh buổi lễ khánh thành

Được biết, rừng đặc dụng Yên Tử hiện còn chứa đựng nhiều nguồn gien động, thực vật quý hiếm gồm 5 ngành thực vật với 830 loài, trong đó có 38 loài thực vật đặc hữu quý hiếm như: Lim xanh, táu mật, lát hoa, thông tre, la hán rừng, vù hương, kim giao…. Hệ động vật đa dạng và phong phú, trong đó có 23 loài đặc hữu quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam như: voọc mũi hếch, sóc bay lớn, ếch gai, ếch ang… có giá trị cao trong việc bảo tồn nguồn gien, nghiên cứu khoa học, giáo dục và du lịch.

Việc nâng cấp Rừng đặc dụng Yên tử thành Rừng quốc gia Yên Tử và trùng tu các di tích chùa, tháp..., nhất là chùa Suối Tắm sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc bảo vệ, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, cảnh quan môi trường cùng như bảo tồn và phát triển các mẫu chuẩn hệ động thực vật, bảo vệ sự đa dạng sinh học, các nguồn gien động, thực vật quý hiếm.

Với việc trùng tu, tôn tạo khu di tích và danh thắng Yên Tử, trong tương lai, nơi đây không chỉ là một trong những danh lam thắng cảnh, điểm tham quan du lịch, lễ hội truyền thống nổi tiếng của cả nước mà còn là một trung tâm của Phật giáo Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Hòa thượng Viên Minh hướng dẫn thiền hành vào buổi sáng

Khóa tu "Xuất gia gieo duyên" tại tổ đình Bửu Long

GNO - Được sự chấp thuận của Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ tổ đình Bửu Long (TP.Thủ Đức, TP.HCM), chư đại đức Tăng tổ đình đã trang nghiêm tổ chức khóa tu "Xuất gia gieo duyên" lần thứ nhất năm 2022 từ ngày 3-12 đến 11-12.

Thông tin hàng ngày