Khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện lớn nhất Hà Tĩnh

Ngày 9-7, tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra lễ khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện - ngôi chùa được xem là lớn nhất Hà Tĩnh.

Đây là ngôi chùa do bà con nhân dân xã Thạch Kim cùng với sự đóng góp của các nhà hảo tâm, các Phật tử gần xa đã phát tâm xây dựng từ tháng 8-2007 và được đặt tên là Kim Quang tự (chùa Kim Quang). Tổng số vốn đầu tư cho tất cả các hạng mục công trình gồm: điện thờ Tam bảo (hai tầng), điện thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, tháp chuông, Tăng đường, nhà bếp và các công trình phụ… ở giai đoạn đầu là 15 tỷ đồng.

Vượt qua khá nhiều khó khăn vì không có chủ đầu tư nhưng với công đức vô lượng của các Phật tử, các nhà hảo tâm và nhân dân địa phương, ngôi chùa đã sớm hoàn thành và đi vào hoạt động.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm - Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội kiêm Trưởng ban Trị sự tỉnh Phật giáo Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Tôi hoan hỷ vô cùng vì nhìn thấy bà con nhân dân cùng chính quyền địa phương đồng tâm đồng sức vượt qua nhiều khó khăn để xây dựng được một ngôi Đại hùng bảo điện khang trang, đẹp đẽ như hôm nay. Có thể nói, đây là ngôi chùa có quy mô, kích thước lớn nhất Hà Tĩnh tính đến thời điểm này. Cũng chưa bao giờ ở Hà Tĩnh nói riêng và khu vực miền Trung nói chung có được một buổi cung nghinh xá lợi Phật lớn như hôm nay trong đại lễ khánh thành….”.

Khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 1

Trong không khí hân hoan đón mừng ngày khánh thành chùa, ngoài các nghi lễ Phật giáo như: hô thần nhập tượng, cầu quốc thái dân an, văn nghệ chào mừng, giảng pháp… thì điểm nhấn thu hút sự quan tâm chú ý của rất nhiều du khách thập phương chính là lễ cung nghinh xá lợi Đức Phật từ TP. Vinh (Nghệ An) về chùa. Đại lễ này thu hút tới 5.000 Phật tử và khách thập phương từ khắp nơi về tham dự.

Khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 2

Ông Nguyễn Đắc An - Trưởng ban Phật tử chùa Kim Quang cho hay, 5 viên xá lợi gồm 1 viên của Đức Phật Thích Ca, 1 viên của ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên, 1 viên của ngài Anan, 1 viên của ngài La Hầu La do Thượng tọa Thích Đồng Bổn - Trưởng ban Nghiên cứu Phật học Trung ương, trụ trì chùa Xá Lợi (Q.3, TP. Hồ Chí Minh) phát tâm cúng dường cho chùa. Và chùa Kim Quang là ngôi chùa đầu tiên của Hà Tĩnh có được phước duyên nhận xá lợi. Vì lý do đó mà lễ khánh thành đã được rất nhiều Phật tử, chư khách thập phương gần xa về tham dự. Đây là niềm vui, niềm tự hào lớn lao của Hội Phật tử cũng như bà con nhân dân trong xã.

Khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 3
Khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 4

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cuộc sống bình yên của Sư cô Thích nữ An Duyệt nơi cửa thiền

Trở thành tu sĩ từ một khóa tu

GN - Tôi đến thiền viện Trí Đức Ni (Long Thành, Đồng Nai) vào một ngày cuối hạ, hôm ấy có khóa tu thiền của Phật tử các nơi về tham dự.

Thông tin hàng ngày