Khóa tu chữa lành cho nạn nhân các vụ xả súng

GNO - Theo thông tin từ The Buddhist Door, đây là khóa tu đầu tiên được tổ chức cho những người còn sống sót sau những vụ nổ súng hàng loạt và các gia đình mất đi người thân trong các vụ nổ súng, diễn ra đầu tháng 8 qua tại Massachusetts với các hoạt động như thiền tập, rèn luyện khả năng thích ứng với cộng đồng sau biến cố.

Khóa tu diễn ra tại Trung tâm Nghiên cứu Phật học Barre, thành phố Barre, được dẫn dắt bởi người hướng dẫn thực hành Phật giáo Sharon Salzberg và người hướng dẫn chánh niệm Shelly Tygielski.

khoa tu thien cho nan nhan cac vu xa sung.jpg


Các khóa sinh tham dự

Thành phần chính của khóa tu chữa lành này là các nạn nhân của vụ nổ súng tại hội đường Tree of Life xảy ra vào tháng 10 năm ngoái tại Pittsburgh và những gia đình mất đi thân nhân trong các vụ xả súng hàng loạt tại Parkland, Florida; Columbine, Aurora, Colorado; Las Vegas, Nevada. Đặc biệt là sự có mặt của 5 người phụ nữ mất con trai trong các vụ sát hại bằng súng khác đến từ Chicago - các phụ nữ thuộc nhóm Purpose Over Pain, nhóm phụ huynh phản hồi nạn bạo lực bằng súng.

Khóa tu 3 ngày đã mang lại cho người tham gia các kỹ năng và cơ chế thích nghi với công việc, cuộc sống sau những sự biến đau lòng trong một cộng đồng có sự tương trợ và chia sẻ kinh nghiệm. 43 người sống sót và thân nhân khắp nước Mỹ đã đến để thực hành thiền cùng các chuyên gia trị liệu và người hướng dẫn thiền.

Sự gặp gỡ các nạn nhân và gia đình thông qua khóa tu này tạo ra sự khác biệt lớn lao. Bạn muốn kết nối với họ - chia sẻ của Marnie Fienberg, người thân của một trong số 11 người bị sát hại trong vụ nổ súng ở Pittsburgh, theo Pittsburgh Jewish Chronicle.

Ý tưởng khóa tu này khởi phát từ Sharon Salzberg, người sáng lập và giảng viên thường xuyên của Hội Thiền chuyên sâu ở Barre và người hướng dẫn thực hành Shelly Tygielski từ quận Broward, Florida. Shelly đã làm việc với những người bị ảnh hưởng bởi các vụ nổ súng vào tháng 2-2018 tại trường Trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida.

Đối tượng ban đầu của khóa tu chữa lành này là người bị ảnh hưởng từ vụ nổ súng ở Florida nhưng sau đó đối tượng của khóa tu được mở rộng cho tất cả nạn nhân từ những vụ xả súng đã xảy ra trên nước Mỹ.

Cha của Leigh Stein bị sát hại trong vụ tấn công tòa nhà Tree of Life đã bày tỏ sự biết ơn khi tham gia khóa tu, xem đây là “cơ hội học tập những công cụ hữu ích và được bao bọc chính mình bởi những người có sự thấu hiểu nhau trong một môi trường bình yên và lắng tĩnh mà không cần nói một lời nào cả. Đây đích thực là điều tôi cần” - cô trải lòng với Pittsburgh Jewish Chronicle.

Tygielski nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bước vào những môi trường bình yên và được bao bọc bởi những người thấu hiểu khổ đau của chính mình: “Chúng tôi nghĩ điều này thật sự tuyệt vời để đưa con người thoát khỏi khổ đau, như việc ta mang và đặt họ vào một nơi an toàn; họ được thoát khỏi môi trường quen thuộc trong vài ngày và quan trọng hơn hết là họ không cần phải e dè bởi những ‘kẻ đeo mặt nạ’.

Và họ cũng không cần giải thích gì cả, bởi ai trong đó cũng thấu hiểu câu chuyện của mình, hiểu được ngôn ngữ của sự mất mát, sâu thẳm của nỗi đau”.

Nói về khóa tu, Tygielski bộc bạch trên Facebook cá nhân của mình rằng: Sharon Salzberg, người thầy và người anh hùng trong lòng tôi đã dạy tôi rằng năng lực chịu đựng của con người - chịu đựng với sự nỗ lực, can đảm và vui vẻ thật sự không phụ thuộc vào bất kỳ điều gì bên ngoài chúng ta. Thậm chí khi cuộc sống trở nên bế tắc, một tia sáng nhỏ lóe lên bên trong cũng đủ để chúng ta nhìn thấy con đường đi xuyên qua những đêm đen ấy.

Tygielski và Salzberg mong muốn sẽ có thể tổ chức nhiều hơn những khóa tu thế này trong những năm tiếp theo và chiến dịch huy động hỗ trợ tài chính cho hoạt động này trong năm 2020 đang được tiến hành.

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền Phật giáo đang giúp đỡ rất nhiều người vượt qua khổ đau và khám phá được sự yên bình trong tâm của chính mình

Vai trò của Phật giáo ở thế kỷ XXI

GNO - Trong một chia sẻ gần đây, Anam Thubten Rinpoche - người sáng lập Quỹ Dharmata - cho biết về tình trạng cũng như vai trò của Phật giáo đối với xã hội phương Tây ngày nay.
Cầu Hiệp An bắt ngang kênh Đồng Xúc, nối hai bờ ấp Mỹ Thuận và ấp Nhơn Ngãi có chiều dài 45m, chiều ngang 4m, tải trọng 5 tấn

Chùa Lộc Dã (Q.8) tổ chức khánh thành cầu Hiệp An tại tỉnh An Giang

GNO - Ngày 15-6, Thượng tọa Thích Trí Trường, Phó ban Trị sự GHPGVN Q.8, trụ trì chùa Lộc Dã (P.9, Q.8) cùng các mạnh thường, Phật tử đã phối hợp với chính quyền ấp Nhơn Ngãi, xã Nhơn Mỹ, H.Chợ Mới, An Giang tổ chức khánh thành cầu Hiệp An và trao quà cho các em học sinh nghèo tại địa phương.

Thông tin hàng ngày