Kiến tạo an lạc không khó!

GN - An lạc - là điều ai cũng mong nhưng lại không biết cách để kiến tạo (do vậy mới đi đến chỗ này chỗ nọ để xin được ban phát) hoặc biết cách rồi nhưng lại thiếu nỗ lực thực hiện thành ra có cảm nhận an lạc chút ít nhưng ngắn ngủi, sau đó lại nối tiếp chuỗi dài bất an.

1 an lac.jpg


Không ai làm cho chúng ta thanh tịnh, không ai làm cho chúng ta ô uế - Ảnh minh họa

Cuộc sống vận hành bởi quy luật nhân-duyên-quả. Nhận ra và sống với quy luật đó thì thành/bại, được/mất không làm mình chênh chao. Khi đó, ta sẽ có an lạc! Như vậy, an lạc thực ra không khó để “có”, chỉ cần ta nhận ra mình đang bất an và dừng lại, đừng đi tiếp theo hướng đen tối đó là đã an hơn, cũng là điều kiện để trở về với an lạc một cách trọn vẹn.

Nghĩ về sự bình an ta hiểu nó như hai mặt của bàn tay. Mình chỉ cần lật lại hay úp xuống là sẽ an lạc hoặc bất an. Tất cả trong sự “điều khiển” của mình (chứ không phải bất kỳ thế lực siêu nhiên, thánh thần nào).

Người khác muốn mình bất an hay cố tạo ra những việc (nghĩ rằng) sẽ làm mình bất an, mà mình nhận ra và vẫn giữ một lòng thương họ, vững chãi đối mặt thì bản thân ta sẽ không bị ảnh hưởng gì cả, ngược lại còn nâng cấp phẩm chất mình lên. Đồng thời, làm được vậy chắc chắn sẽ hóa giải hận thù, oán đối.

Thực ra, nhiều người biết câu “lấy ân báo oán” nhưng lại ít làm vậy, thành ra chiến tranh vẫn tiếp diễn bao đời, cuộc sống mãi còn đó nỗi bất an.

Do vậy, để bản thân an lạc ta phải về chăm sóc tự thân, làm cho mình thiệt vững chãi trước giông bão lẫn cám dỗ; xây dựng nền hòa bình bên trong, hòa giải với mọi mối quan hệ cũng như chuyển hóa niềm đau nỗi khổ của chính mình, đừng cầu cạnh hay đem lễ vật chen lấn xin xỏ! Đức Phật đã nói rồi: “Không ai làm cho chúng ta thanh tịnh, không ai làm cho chúng ta ô uế; chính chúng ta làm cho chúng ta thanh tịnh và cũng chính chúng ta làm cho chúng ta ô uế”.

L.Đ.L

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Giác linh đường - nơi tôn trí kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dục, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh tân viên tịch

Hưng Yên: Lễ nhập kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dục - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh

GNO - Sáng nay, ngày 19-4 (3-3-Bính Ngọ), tại chùa Thánh Long (P.Trần Lãm), chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên, môn đồ pháp quyến, hiếu quyến trang nghiêm cung thỉnh nhục thân Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dục, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh nhập kim quan.
"Cắt đứt dây ái hỷ/ Tham dục và xấu ác/ Nhổ sạch gốc ái dục/ Thẳng hướng đến Niết-bàn" - Ảnh: Làng Mai

Phận người như cỗ xe

NSGN - Tôi nghe như vầy: Một thời, Đức Phật ngụ tại vườn Cấp Cô Ðộc, trong rừng Kỳ-đà, thuộc nước Xá-vệ. Bấy giờ, vào lúc cuối đêm, có Thiên tử dung sắc tuyệt đẹp đi đến chỗ Phật rồi lạy sát chân Ngài. Ánh sáng trên thân Thiên tử tỏa chiếu khắp rừng Kỳ-đà, vườn Cấp Cô Độc.

Thông tin hàng ngày