Lạng Sơn: Trọng thể kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội

GNO - Sáng qua, 26-10, tại chùa Thành - Diên Khánh tự - Trụ sở BTS PG tỉnh Lạng Sơn, BTS PG tỉnh đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập GHPGVN (1981-2016).

DSC_2355.jpg
Niệm Phật - khai mạc đại lễ kỷ niệm

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; TT.Thích Thanh Điện, Phó tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng T.Ư GHPGVN; ĐĐ.Thích Quảng Truyền, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; ĐĐ.Thích Bản Chung, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn cùng các chư tôn đức, cư sĩ thành viên BTS GHPGVN tỉnh.
Chính quyền có ông Hồ Tiến Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; bà Giáp Thị  Bắc, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; bà Nông Thị Lâm, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Nông Văn Thảm, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh; ông Đào Đức Hoan, Bí thư Thành ủy TP.Lạng Sơn; ông Nguyễn Đình Hải, Phó giám đốc Công an tỉnh cùng đại biểu đại diện các ban ngành của tỉnh, TP.Lạng Sơn, đại biểu các địa phương trong tỉnh đã đến tham dự buổi lễ.
DSC_2395.jpg
HT.Thích Quảng Tùng tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ

Tại buổi lễ, HT.Thích Quảng Tùng đã cung tuyên Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN gởi toàn thể Tăng Ni, tín đồ Phật tử nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập GHPGVN.


Tiếp đến, ĐĐ.Thích Quảng Truyền đã đọc Diễn văn lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

DSC_2445.jpg
ĐĐ.Thích Quảng Truyền đọc Diễn văn của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

DSC_2382.jpg
ĐĐ.Thích Bản Chung đọc báo cáo tổng kết

ĐĐ.Thích Bản Chung đọc báo cáo tóm tắt những thành tựu Phật sự của BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2007-2016.

Trong báo cáo có nêu, trong ngững năm qua, Tăng Ni, Phật tử Lạng Sơn đã đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội".


Nhìn lại quãng đường 9 năm thành lập GHPGVN tỉnh Lạng Sơn - từ khi chỉ có 3 vị chức sắc và 400 Phật tử, chỉ có 1 ngôi chùa thuộc sự quản lý của Giáo hội... với đặc thù của một tỉnh biên giới nơi địa đầu của Tổ quốc, Phật giáo tỉnh đã bám sát và thực hiện có hiệu quả các phương hướng của T.Ư GHPGVN, tích cực tuyên truyền vận động tín đồ Phật tử chấp hành nghiệm pháp luật, xây dựng nếp sống từ bi của mỗi người con Phật, tránh xa các điều xấu ác...

Vào các dịp lễ trọng trong năm như Đại lễ Phật đản, Lễ Vu lan báo hiếu... Thường trực PG tỉnh đã tổ chức trang nghiêm thành tựu, trong các buổi lễ này có hàng vạn người tham dự, qua đó giáo dục ý nghĩa nhân văn, để lại ấn tượng và dư luận tốt đẹp trong lòng dân chúng...

Ban Thường trực PG tỉnh cũng đã phối hợp với Ban Hoằng pháp T.Ư, Ban Từ thiện xã hội, Ban Nghi lễ T.Ư, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tổ chức các buổi lễ cầu siêu, các chương trình từ thiện, các buổi hoằng pháp tại tỉnh nhà đạt kết quả tốt đẹp.

Công tác trùng tu chùa Thành với kinh phí 30 tỷ đồng - đưa chùa Thành - Trụ sở GHPGVN tỉnh Lạng Sơn khang trang, tố hảo, xứng tầm là một di tich Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia sau nhiều năm bị đổ nát. Chùa Tân Thanh, ngôi chùa nơi địa đầu của Tổ quốc, cột mốc văn hóa Phật giáo VN đã được BTS xây dựng với tiến độ thần tốc (trong 18 tháng với kinh phí trên 100 tỷ đồng và hiện nay đang hoàn thiện nhiều hạng mục).


Được sự giúp đỡ của các cấp lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn , vừa qua, UBND tỉnh đã có quyết định giao 1.950 m2 đất cạnh chùa Thành để BTS tiến hành xây dựng trụ sở BTS PG tỉnh và mở rộng khuôn viên chùa Thành - đáp ứng nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử và giải quyết sự chật hẹp của chùa Thành...

Trong công tác hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử - BTS thường xuyên tổ chức các khóa tu dành cho các em thanh thiếu niên Phật tử. Qua các khóa tu này, bằng giáo lý thánh thiện và gần gũi của đạo Phật, Ban Tổ chức đã hướng dẫn các em các kỹ năng sống, giáo dục các em về đạo đức, định hướng nhân cách, giúp các em trở thành con ngoan, trò giỏi, tránh xa các tệ nạn xã hội, tạo cho các em sân chơi  lành mạnh, bổ ích...Từ năm 2007-2016, công tác từ thiện xã hội của PG Lạng Sơn đóng góp 7 tỷ đồng...
DSC_2485.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu tặng lẵng hoa chúc mừng của T.Ư GHPGVN

DSC_2488.jpg
HT.Thích Quảng Tùng thay mặt BTS PG tỉnh đón nhận nhiều lẵng hoa của các đơn vị

Bản báo cáo cũng nêu những khó khăn, tồn tại của PG tỉnh nhà và có định hướng cho hoạt động trong thời gian tới - nối tiếp con đường mà các bậc tiền bối đã xây dựng từ bao đời, góp phần chung tay xây dựng Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển trong thời đại mới, đưa đất nước Việt Nam nói chung, quê hương Lạng Sơn phát triển và hội nhập, giàu mạnh...

HT.Thích Thanh Nhiễu đã trao lẵng hoa chúc mừng đến BTS PG Lạng Sơn, chúc mừng những thành tựu Phật sự trong 9 năm qua của GHPVN tỉnh. Đại diện lãnh chính quyền cũng đã tặng hoa chúc mừng.

Thay mặt lãnh đạo các cấp chính quyền, ông Hồ Tiến Thiệu phát biểu chào mừng, trân trọng ghi nhận, đánh giá cao, nhiệt liệt chúc mừng những kết quả hoạt động Phật sự và biểu dương những đóng góp tích cực của chư Tăng Ni, Phật tử và toàn thể BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển quê hương Lạng Sơn...
DSC_2524.jpg

DSC_2554.jpg

DSC_2563.jpg
Nhiều bằng khen được tặng tới tập thể, cá nhân của BTS PG tỉnh Lạng Sơn

HT.Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ - tán thán công đức của BTS GHPGVN từ khi thành lập đến nay, đồng thời cảm ơn các cấp lãnh đạo chính quyền trong tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ cho Phật giáo tỉnh Lạng Sơn có được những thành tựu trong thời gian qua và mong rằng trong thời gian tới các ban ngành, các cấp chính quyền tiếp tục giúp đỡ cho PG tỉnh hoàn thành các công việc được giao và ngày càng phát triển.

TT.Thích Thanh Điện đã công bố quyết định trao tặng bằng Tuyên dương công đức của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN cho 1 tập thể và 10 các nhân đã có thành tích hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự trong thời gian qua.

DSC_2575.jpg
BTS PG tỉnh ủng hộ các hoạt động an sinh của địa phương

DSC_2588.jpg
Đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung


Cũng nhân dịp này, UBMTTQVN tỉnh Lạng Sơn đã công bố quyết định và trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cho tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

Tiếp đó, HT.Thích Quảng Tùng kêu gọi mọi người hướng về miền Trung thân yêu đang bị thiên tai tàn phá với tinh thần "lá lành đùm lá rách" - đóng góp cho quỹ từ thiện cứu trợ cho đồng bào miền Trung.


Tin ảnh Phúc Thịnh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày