Lễ hội chùa Hương 2017 đón hơn 1,3 triệu lượt khách

GNO - Sáng 14-7, UBND huyện Mỹ Đức tổ chức tổng kết công tác quản lý Lễ hội chùa Hương 2017.

lehoi 3.JPG


Đại biểu dự lễ tổng kết

Theo báo cáo của Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương tính từ ngày 1-2 đến hết ngày 30-4-2017 đã đón hơn 1,3 triệu lượt khách về trẩy hội, tăng 5.658 lượt khách so với cùng kỳ năm trước (trong đó có 7.800 khách nước ngoài). Hoạt động lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào nề nếp, công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm đã được cải thiện, phát huy giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống, gắn kết cộng đồng, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Qua đợt kiểm tra của đoàn liên ngành TP.Hà Nội đã ghi nhận về công tác quản lý của BTC Lễ hội chùa Hương 2017 có nhiều chuyển biến tích cực về mọi mặt. Tăng cường kiểm tra các hoạt động diễn ra trong lễ hội, kịp thời chấn chỉnh xử lý nghiêm các trường hợp phát sinh trong lễ hội. Những người tham gia hoạt động dịch vụ phục vụ du khách trẩy hội chấp hành tốt, không xảy ra các vụ việc đáng tiếc. Các phương tiện thuyền đò được gắn biển, đầy đủ phao cứu sinh và dụng cụ nổi, giỏ đựng rác.

Các cơ quan đoàn thể cùng chính quyền địa phương cùng phối hợp với Ban Trị sự Phật giáo huyện Mỹ Đức, cùng chư Tăng Ni chùa Hương Tích, các chi hội người cao tuổi đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn, bố trí nhân lực phục vụ du khách tham gia công tác tín ngưỡng được thuận lợi.

Các khu nội tự chùa, hang động, khu vực đền luôn được đảm bảo tôn nghiêm không bố trí hàng quán kinh doanh dịch vụ. Đặc biệt, năm đầu tiên Ban Tổ chức đưa 12 điểm vệ sinh công cộng miễn phí phục vụ du khách tham gia trẩy hội. Quy hoạch mở rộng các điểm trông giữ phương tiện tập trung, mở rộng bến đò. Các cửa hàng phục vụ ăn uống đều được tập huấn, khám sức khỏe, cấp giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm, lập cam kết theo quy định của BTC, không có trường hợp nào treo móc thịt gây phản cảm trong lễ hội.

Về công tác an ninh trật tự: có 18 tổ tuần tra trong khu vực lễ hội gồm có công an TP.Hà Nội, công an huyện và các lực lượng khác tham gia đảm bảo công tác trực ban 24/24 giờ, tiếp nhận và xử lý kịp thời  những vấn đề về công tác an ninh trật tự, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách về tham quan lễ hội.

Qua các đợt kiểm tra của đoàn liên ngành của Ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương đã xử lý nghiêm các tệ nạn cờ bạc, mê tín dị đoan. Tổ liên ngành đã lập biên bản thu giữ trên 300 cuốn sách có nội dung mê tín dị đoan, 120 băng đĩa in sao lậu không được phép lưu hành; 6 biển xem tướng số, 450 khẩu súng đạn nhựa, đồ chơi nguy hiểm gây bạo lực; 10 chiếc micro của các hộ kinh doanh dùng để quảng cáo bán hàng trái quy định; 10 băng-rôn treo dựng không phép.

Phòng PC-67 Công an TP.Hà Nội phối hợp với đội giao thông số 10, công an huyện Mỹ Đức bắt giữ 10 đối tượng, 10 xe môtô vi phạm bám đuổi khách.

Về công tác y tế: đã phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố kiểm tra 8 cơ sở hành nghề y dược tư nhân của các hộ kinh doanh thuốc Nam tại khu vực chùa Hương. Lập biên bản đình chỉ các cơ sở chưa được cấp giấy phép kinh doanh thuốc Nam không đảm bảo được tiêu hủy tại chỗ. Tổ chức phun thuốc thanh khiết môi trường, thả 35 tấn vôi cục xuống khu vực bến Yến và Thiên Trù. 

Trong suốt mùa lễ hội, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của trung ương và TP.Hà Nội đã ghi nhận biểu dương kết quả có sự chuyển biến tốt hơn các mùa lễ hội trước. Các cơ quan thông tấn báo chí của trung ương và du khách tham quan trẩy hội chùa Hương đã có phản hồi, đánh gia tích cực về công tác lễ hội chùa Hương 2017. Đặc biệt là công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông trên dòng suối Yến, công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh công cộng miễn phí, nâng cao chất lượng phục vụ đúng tiêu chí “Lễ hội kỷ cương - văn minh du lịch”.

Tuy nhiên bên cạnh những chuyển biến tích cực về kết quả đạt được, Lễ hội chùa Hương còn những hạn chế như: công tác thu tiền trông giữ xe ôtô và xe máy còn bất cập. Tình trạng ùn tắc vào ngày khai hội, ngày thứ 7 và Chủ nhật thường xảy ra do lượng khách quá đông (chủ yếu là khu vực Cửa Võng và động Hương Tích). Vẫn còn tình trạng xin thêm tiền bồi dưỡng của khách; tình trạng lái đò bám đuổi mời chào khách trên đường giao thông vào thời điểm cuối hội. Các chủ đò, xuồng chưa chấp hành tốt việc gìn giữ vệ sinh môi trường và nhắc nhở khách bỏ rác đúng nơi quy định.

Theo nhận định của Ban Tổ chức về những yếu kém tồn tại phần chính là do ý thức của một số lái đò còn hạn chế, ý thức trách nhiệm của một số tiểu ban chưa cao. Quá trình thực hiện nhiệm vụ chưa kiên quyết. Việc kiểm tra nhắc nhở và xử lý vi phạm chưa được thường xuyên. Các điểm trông giữ phương tiện chưa đáp ứng được yêu cầu về quy mô. Việc một số chức sắc tôn giáo đã làm cho du khách chen lấn, xô đẩy gây dư luận xã hội.

Ông Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương cho biết - sẽ phối hợp cùng nhà chùa tổ chức triển lãm ảnh “Chùa Hương xưa và nay” kết hợp với mùa hoa súng vào dịp tháng 8 và tháng 9.

lehoi 1.JPG


TT.Thích Minh Hiền phát biểu ý kiến

TT.Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương nêu ý kiến - mong nhà nước, nhân dân, Phật tử, chính quyền xã Hương Sơn và BTC cần phối hợp hài hòa thống nhất thực hiện tôn tạo chùa Hương ngày một tốt hơn.

Bà Bạch Liển Hương - Thành ủy viên, Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương khen ngợi các tổ chức cá nhân về công tác tổ chức Lễ hội chùa Hương ngày một chuyên nghiệp, tạo dấu ấn trong lòng du khách. Đặc biệt sớm triển khai dự án tổng thể quy hoạch toàn bộ khu Hương Tích. Nguồn kinh phí thu từ công đức, vé thắng cảnh cùng phối hợp tôn tạo chùa Hương.

lehoi 2.JPG


Nhiều bằng khen, giấy khen đã được trao cho các cá nhân, tập thể đóng góp cho lễ hội

Nhân dịp này, UBND TP.Hà Nội tặng bằng khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân; UBND huyện Mỹ Đức tặng giấy khen cho 5 tập thể và 84 cá nhân vì đã có thành tích tiêu biểu trong công tác quản lý, tổ chức và phục vụ lễ hội chùa Hương 2017.

Minh Xuân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày