Lễ Sen Dolta - Nét đẹp tín ngưỡng Khmer Nam bộ

Sen Dolta - Lễ vu lan, báo hiếu của đồng bào Khmer Nam bộ. (Ảnh: Internet)
Sen Dolta - Lễ vu lan, báo hiếu của đồng bào Khmer Nam bộ. (Ảnh: Internet)
Cũng như lễ Vu Lan báo hiếu của đồng bào dân tộc Kinh, đồng bào Khmer Nam bộ có ngày Lễ Sen Dolta để ghi nhớ công ơn sinh thành nuôi dưỡng của ông bà, cha mẹ vào các ngày từ 29/8 đến 1/9 âm lịch hằng năm.

Năm 2009, do "nhuận hai tháng 5'' nên Lễ Sen Dolta được tổ chức từ ngày 16 - 18/9 (tức ngày 28/7 - 30/7 âm lịch).

Lễ Dolta ngày nay không đơn thuần là hình thức tín ngưỡng Phật giáo mà đã trở thành nét văn hóa đặc trưng trong đời sống tinh thần của đồng bào Khmer Nam bộ. Theo ông Chau Kim Sêng, Phó Ban Dân tộc tỉnh An Giang cho biết, tập tục ngày nay đơn giản hơn.

Từ ngày 16/7 - 30/7 (âm lịch), các gia đình người Khmer Nam bộ đều tập trung vào chùa để nghe kinh Phật và cúng linh vị tổ tiên đã gửi vào đây. Các gia đình người Khmer còn kết bè bằng cây chuối, dâng lễ vật lên bè thả trôi trên dòng sông, rạch để cúng những người đã khuất.

Lễ Dolta không hình thức phô trương. Những món ăn thân thiết, gần gũi với đời thường như trái cây vườn nhà, sản vật chợ quê, nếp thơm dẻo được bàn tay khéo léo của phụ nữ Khmer chế biến thành thức ăn truyền thống như bánh tét, bánh nếp, bánh ít dâng lên bàn thờ cúng tổ tiên.

Con cháu các hộ Khmer còn chuẩn bị các thức ăn, lễ vật có ý nghĩa dâng lên ông bà, cha mẹ còn sống để tỏ lòng hiếu kính.

Những ngày Lễ Dolta tại các chùa Khmer còn tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn các loại hình nghệ thuật như hòa nhạc ngũ âm, hát dì kê, múa các điệu múa Ramvong, dân tộc truyền thống… để nhân dân vui chơi, mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào Khmer Nam bộ.

Riêng đồng bào Khmer ở tỉnh An Giang thì sau các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại các chùa còn tổ chức Lễ hội đua bò Bảy Núi.

Năm nay, tỉnh An Giang tổ chức "Lễ hội đua bò Bảy Núi mở rộng lần thứ 18" tại xã Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên), tham dự có 72 đôi bò của đồng bào Khmer thuộc huyện Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang) và huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) vào ngày 18/9 (tức ngày 30/7 âm lịch tới)./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Hòa thượng Viên Minh hướng dẫn thiền hành vào buổi sáng

Khóa tu "Xuất gia gieo duyên" tại tổ đình Bửu Long

GNO - Được sự chấp thuận của Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ tổ đình Bửu Long (TP.Thủ Đức, TP.HCM), chư đại đức Tăng tổ đình đã trang nghiêm tổ chức khóa tu "Xuất gia gieo duyên" lần thứ nhất năm 2022 từ ngày 3-12 đến 11-12.

Thông tin hàng ngày