Lễ truy niệm, nhập tháp kim quan HT.Thích Trung Hậu

GNO - Sáng nay, 9-6 (26-4-Mậu Tuất), tại chùa Linh Thái (H.Hóc Môn, TP.HCM), TƯGH và môn đồ pháp quyến đã chính thức cử hành lễ truy niệm, cung tống kim quan HT.Thích Trung Hậu, UVTT HĐTS, Trưởng ban Văn hóa T.Ư, Tổng Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo, khai sơn và trụ trì chùa Linh Thái nhập bảo tháp.

Tờ mờ sáng, chư tôn Tăng Ni và Phật tử đã quang lâm và vân tập về chùa Linh Thái để hộ niệm - tiễn một bậc mô phạm trong thiền lâm về với cõi “Niết-bàn vô tung bất diệt”.

BT (1).JPG
Cung nghinh chư tôn đức quang lâm buổi lễ

Đúng 6 giờ, dưới sự hướng dẫn của HT.Thích Phước Trí, sám chủ tang lễ, chư tôn đức Tăng trong Ban Kinh sư đã làm tiến hành nghi thức khiển điện (tiến trà buổi sáng).

BT (2).JPG

BT (4).JPG

BT (5).JPG
Nghi thức khiển điện

7 giờ, chư tôn thiền đức Thường trực HĐCM, HĐTS và quý vị quan khách được môn đồ pháp quyến cung thỉnh quang lâm Giác linh đường - chính thức chứng minh và tham dự lễ truy niệm.

BT (11).JPG
Chư tôn đức quang lâm lễ truy niệm, cung tống kim quan nhập bảo tháp

Quang lâm chứng minh có HT.Thích Giác Quang, Phó Thư ký HĐCM; HT.Thích Huệ Ấn, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu - đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; cùng chư tôn giáo phẩm Phó Chủ tịch HĐTS: HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Quảng Xả; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; chư tôn đức lãnh đạo các ban ngành, viện trung ương; chư tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN TP.HCM, TP.Hà Nội và các tỉnh thành; chư tôn đức Tăng Ni đại diện 24 BTS GHPGVN quận, huyện trên địa bàn TP.HCM; chư tôn đức trụ trì các tự viện, già-lam, tịnh xá trên cả nước cũng về đảnh lễ, bái biệt Giác linh Hòa thượng.

BT (12).JPG

BT (14).JPG
Chư tôn đức và lãnh đạo chính quyền dự lễ truy niệm

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương và hàng ngàn Phật tử các đạo tràng vân tập dự lễ.

BT (13).JPG
HT.Thích Tấn Đạt điều phối chương trình lễ

BT (15).JPG
Nghi thức niệm Phật

BT (16).JPG
HT.Thích Hải Ân cung tuyên tiểu sử

Thay mặt Ban Tổ chức lễ tang, HT.Thích Hải Ấn, UVTT HĐTS đã cung tuyên tiểu sử, khái quát về hành trạng cuộc đời của  Hòa thượng tân viên tịch: từ khi sinh ra cho đến lúc xuất gia học đạo và những cống hiến cho Đạo pháp và Dân tộc trong những thời kỳ đất nước còn khó khăn đến khi hòa bình lập lại.

Qua đó khẳng định, với tấm lòng sắt son và tâm nguyện phục vụ không mỏi mệt cho Dân tộc và Đạo pháp, ngài đã tận tụy cả cuộc đời mình hiến dâng cho đến hơi thở cuối cùng - hôm nay công hạnh hóa duyên đã hoàn mãn, cố Hòa thượng để lại cho hậu thế hơn 30 tác phẩm có giá trị (xem tiểu sử HT.Thích Trung Hậu).

BT (17).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn đọc lời tưởng niệm của TƯGH

HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt chư tôn đức trong HĐCM, HĐTS và Tăng Ni, Phật tử Việt Nam, đọc lời tưởng niệm trước Giác linh đài,  nêu bật những công đức mà Hòa thượng đã cống hiến trọn đời mình cho Đạo pháp.

Trong văn tưởng niệm, HT.Thích Thiện Nhơn ghi nhận: “Dù ở thời kỳ nào, hay cương vị nào cố HT.Thích Trung Hậu cũng luôn là tấm gương sáng, về lòng nhiệt thành và tâm tận tụy, cho những người đồng sự và hàng hậu thế nương về; với Đạo pháp và Dân tộc thì tận tâm phục vụ; với đồ chúng Phật tử thì từ hòa bao dung, với  tòng lâm tự viện thì gia tâm sửa sang để được trang nghiêm thanh tịnh. Giáo hội luôn ghi nhớ và nguyện sẽ tiếp nối hạnh nguyện của Hòa thượng, để góp phần xây dựng ngôi nhà Giáo hội ngày một trang nghiêm và phát triển...”.

BT (18).JPG
TT.Thích Thọ Lạc cảm tạ

TT.Thích Thọ Lạc, Uỷ viên Thư ký  HĐTS thay mặt Ban Tổ chức lễ tang gởi lời cảm tạ tri ân đến chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội; ban ngành viện Trung ương, BTS GHPGVN các tỉnh thành; các phái đoàn các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương sở tại; Hội Phật giáo tại các nước trên thế giới…; đại diện các cơ quan, xí nghiệp và doanh nghiệp… đã đến kính viếng, gởi điện phân ưu cùng Trung ương Giáo hội và môn đồ pháp quyến trong suốt thời gian diễn ra tang lễ.

BT (19).JPG
Niệm hương tiễn biệt

Sau khi hiệu lệnh cung tống kim quan được khởi, Ban cung nghinh đã cung thỉnh HT.Thích Huệ Ấn, Thành viên HĐCM, Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên pháp ngữ và cử hành nghi thức phất trần. Pháp tử của Hòa thượng đã cung thỉnh bát hương, long vị, y bát và di ảnh của ngài rời khỏi Giác linh đường đến nơi nhập bảo tháp trong tiếng niệm Phật cùng âm thanh trầm hùng của chuông trống Bát-nhã chuyển liên hồi - tiễn người về cõi Phật.

BT (23).JPG
HT.Thích Huệ Ấn tuyên pháp ngữ, cử phất trần

BT (24).JPG

BT (25).JPG

BT (27).JPG
Ban Nghi lễ và môn nhân pháp quyến thỉnh bát hương, y bát, long vị và di ảnh đến nơi nhập bảo tháp

Sau nghi thức nhập tháp, Ban Nghi lễ và pháp tử đã cung thỉnh di ảnh và linh mô của ngài trở về tôn trí tại tổ đường của chùa Linh Thái để thập phương thiện tín đến lễ bái.

"Thiền thất tuy vắng bóng, âm thanh bặt hư không, nhưng tôn dung sẽ luôn hiện hữu trong lòng những người hữu duyên được hội ngộ cùng ngài, sẽ sống mãi trong lòng pháp lữ, trong tư duy cùng Pháp giới vô biên", buổi lễ khép lại nhưng vẫn vang vọng âm ba kính tiếc ngài...

BT (29).JPG

BT (32).JPG

BT (35).JPG

BT (37).JPG

BT (39).JPG
Chư tôn đức Tăng, Ni, Phật tử kính tiễn Hòa thượng về thế giới Niết-bàn

Như Giác Ngộ online đã đưa tin, chiều qua, Ban Tổ chức lễ tang và môn nhân pháp quyến đã trang nghiêm cử hành lễ thỉnh Giác linh HT.Thích Trung Hậu tham Phật, yết Tổ tại chùa Linh Thái (H.Hóc Môn) và sái tịnh bảo tháp. Buổi tối, Ban Văn hóa T.Ư và môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm HT.Thích Trung Hậu trong niềm xúc động vô biên.

Quảng Hậu
- Ảnh:Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật

Đắm say trong dục vui ít khổ nhiều

GN - “Một thời Đức Phật ở Câu-tát-la, du hành giữa nhân gian và có đại chúng Tỳ-kheo đi theo. Bấy giờ Đức Thế Tôn đang đi giữa đường, chợt thấy có đống cây lớn ở một nơi kia đang bùng cháy dữ dội.

Thông tin hàng ngày