Lễ Vu lan đầy tình thương, chia sẻ ở khắp nơi

GNO - Đêm 26 và sáng 27-8, tại chùa Long Sơn, xã Tân Phú, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu, chúc thọ phật tử cao niên…

Dang trang hoa mung tho nguoi cao   nien.jpg


Mừng thọ các Phật tử cao niên

Tại buổi lễ, các Phật tử được nghe về ý nghĩa của việc cài hoa hồng đỏ dành cho người còn cha mẹ, cài hoa hồng vàng dành cho người mất cha hoặc mất mẹ và cài hoa hồng trắng dành cho người chẳng may mất cả cha mẹ. Và nghe sự tích Tôn giả Mục Kiền Liên hiếu thảo cứu mẹ mình thoát địa ngục, ý nghĩa lễ Vu lan báo hiếu mẹ cha, chúc mừng thọ, dâng hoa, trà cho các đấng sinh thành cao niên…

Đại diện Phật tử đọc tác bạch dâng y cà-sa và nhiều Phật tử kính cẩn cúng dường lên chư Tăng. Sau lễ, các Phật tử đã thả hoa đăng nguyện cầu cho cha mẹ bình an, trường thọ.

Trần Trọng Trung

QUẢNG NAM - Ngày Rằm tháng Bảy năm Mậu Tuất (25-8), chùa Linh Bửu, xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam trang nghiêm tổ chức Pháp hội Vu lan báo hiếu PL.2562 - DL.2018.

Quang lâm chứng minh có Trưởng lão HT.Thích Thiện Duyên, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh Quảng Nam cùng chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài thành phố Tam Kỳ tham dự.

64.jpg
Phật tử dâng y

Sau phát biểu khai mạc của ĐĐ.Thích Viên Hải, Trưởng ban TT-TT Phật giáo tỉnh Quảng Nam, trụ trì chùa Linh Bửu nói về 4 ơn - ơn cha mẹ, ơn Tam bảo sư trưởng, ơn quốc gia xã hội và ơn chúng sinh vạn loài là nghi thức truyền đăng với những ngọn nến lung linh lan tỏa khắp toàn thể hội chúng. Tất cả mọi người đều thành kính dâng lên Đức Phật với mong muốn cầu cho cha mẹ hiện tiền của mình được tăng long phúc thọ, cầu cho cha mẹ quá vãng được siêu sinh Phật quốc.

Chương trình cài hoa hiếu hạnh với bài hoài niệm Vu lan nói về ơn nghĩa sinh thành và ý nghĩa cài hoa hồng lắng đọng trong trái tim mỗi người con tham dự lễ.

Dịp này, Phật tử chùa Linh Bửu cũng đã thành tâm như pháp dâng phẩm vật cúng dường lên chư tôn đức.

Sau lễ chính thức là chương trình văn nghệ chủ đề “Tiếng vọng Vu lan” với nhiều tiết mục ngợi ca công cha, tình mẹ do các văn nhân nghệ sĩ, ca sĩ, Phật tử chùa Linh Bửu biểu diễn.

59.jpg


Xúc động lễ cài hoa hồng

Ngoài ra, chùa Linh Bửu còn tổ chức lễ cầu siêu chư hương linh tiền bối hữu công, chư hương linh cữu huyền thất tổ, cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp của Phật tử, thí thực âm linh cô hồn nguyện cầu âm siêu dương thới và phát khuyến học, tặng 100 suất quà từ thiện cho người nghèo tại địa phương.

Ban TTTT PG Quảng Nam

THÁI BÌNH - Hòa trong không khí lễ hội Vu lan, ngày 26-8, chùa Văn Môn (xã Vũ Vân, Vũ Thư) tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu, cầu siêu cửu huyền thất tổ, đồng bào tử nạn, cầu nguyện cho quốc thái dân an. Trước đó, vào tối 25-8, chương trình văn nghệ với chủ đề “Mùa Báo hiếu Vu lan” đã được tổ chức tại giảng đường chùa Văn Môn.

IMG_9412.JPG


Phật tử dâng hoa cúng dường

TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Thái Bình, trụ trì chùa Văn Môn; cùng chư tôn đức Tăng, Ni tại các tự viện trong tỉnh; đại diện chính quyền và bà con Phật tử tham dự.

IMG_9429.JPG


Nước mắt hiếu hạnh

Trước khi kết thúc buổi lễ, Thượng tọa trụ trì đã gửi tặng hai anh em Lê Văn Chung, Lê Văn Tâm ở thôn Quang Trung (xã Vũ Vân) mồ côi cha mẹ phần quà khuyến học, động viên các em vượt qua khó khăn trong cuộc sống, chăm ngoan, học giỏi.

Nhuận Nguyện

ĐỒNG NAI - Gần 300 Phật tử và quan khách đã dự “Đêm Tri ân” vào tối ngày 24-8 tại chùa Phước Quang (Định Quán, Đồng Nai).

09.JPG


Cài hoa tại buổi lễ ở chùa Phước Quang

Đêm Tri ân tại chùa Phước Quang do ĐĐ.Thích Quảng Tịch trụ trì tổ chức với ý nghĩa nhớ về hai đấng sanh thành mà còn hướng đến ngày Tiểu tường của cố Hòa thượng Thích Quang Đạo đã viên tịch vào Mùa Vu lan năm trước.

Chương trình buổi lễ diễn ra trang nghiêm, thành kính và ấm cúng với những tiết mục văn nghệ hát về cha mẹ. Những đóa hồng vàng cài lên chư Tăng, hồng đỏ, hồng trắng cài cho Phật tử để nhắc nhở rằng ai cũng có mẹ để có có trách làm tròn chữ hiếu.

Tĩnh lặng giây phút truyền đăng để suy niệm, tri ân đến thầy tổ, mẹ cha, đồng bào, đất nước. Kết thúc buổi lễ bằng  bài kinh Vu lan trầm bổng theo chuông mõ vang vọng xao xuyến lòng người.

Chùa Phước Quang trước đây là chùa Gia Canh (tên địa phương), nay được đổi tên thành chùa Phước Quang  theo nguyện vọng của Phật tử.

Thiện Ngộ

TP.HCM - Sáng 26-8, trong không khí hân hoan và tràn đầy hiếu hạnh của mùa Vu lan, hơn 600 đại biểu và Phật tử khắp nơi đã vân tập về chùa Hòa Khánh (Q.Bình Thạnh), cùng trang nghiêm tham gia đại lễ Vu lan - Báo hiếu PL.2562, đồng thời tôn vinh và trao quà tri ân đến các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng trong địa bàn quận.

3. H_a th__ng Th_ch T_n __t c_ng _ng Tr_n T_n H_ng trao qu_ tri _n c_c M_ VNAH.JPG


HT.Thích Tấn Đạt và ông Trần Tấn Hùng trao quà tri ân

Quang lâm tham dự và chứng minh HT.Thích Tấn Đạt, UVTK HĐTS; ông Trần Tấn Hùng, Phó ban Tôn giáo Chính phủ cùng quý đại biểu đại diện các ban ngành trung ương, thành phố, cơ quan chức năng các cấp và địa phương sở tại.

Sau các phần phát biểu của BTC và đại diện chính quyền các cấp, HT.Thích Tấn Đạt trân trọng tôn vinh và trao quà tri ân đến Mẹ Việt Nam anh hùng Trịnh Thị Hải cùng đại diện gia đình của 10 Mẹ khác. Sau buổi lễ, BTC sẽ trực tiếp đến thăm và vấn an các Mẹ vì tuổi cao không thể đến tham dự.

5. HT. Tr_ tr_ ch_a H_a Kh_nh trao qu_ cho c_c h_ gia __nh kh_ kh_n.JPG


Và trao quà tới các gia đình trong quận

Dịp này, BTC cũng trao tặng 100 phần quà cho các hộ gia đình khó khăn tại địa phương và 585 phần quà dành cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đến tham dự khóa tu “Kết duyên phước lạc” tại chùa Hòa Khánh vào ngày Chủ nhật cuối hàng tháng.

Tâm Bình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1230 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cơn lũ đi qua

GNO - Mùa mưa đã chính thức “khai mạc”, vẻ như sớm hơn mọi năm. Kịch tính ngay từ màn đầu. Mới bước vào tháng mười (âm lịch) có mấy ngày mà mưa thẳng thét. Mưa chắc hạt từ sáng đến chiều.

Thông tin hàng ngày