Lời của chiếc lá

Giác Ngộ - Có những lần ta lắng nghe chiếc lá… Chiếc lá nói rằng…

… em thoát thai từ mẹ cây, em sống bởi sự vay mượn khí trời, ánh nắng, dưỡng chất từ đất. Em cũng giống anh, hình hài ấy của anh cũng vay mượn, và để sống được anh cũng vay mượn không khí, dưỡng chất từ đất (đất nuôi lớn cây cỏ, cho củ quả, lúa ngô…). Chúng ta cùng có những “bà” mẹ - mẹ đất, mẹ không khí, mẹ nước, mẹ mặt trời…

Lời của chiếc lá ảnh 1

… em đã bắt đầu cuộc sống như thế nên em đã tâm niệm rằng em phải sống trọn vẹn, để trả ơn đất, ơn của mẹ cây, ơn của khí trời. Em đã quang hợp để tạo ra oxy, đã tạo ra dưỡng chất để nuôi mẹ cây, đã xòe tán mình thật rộng làm mát mẹ đất, phủ xanh địa cầu. Và anh biết không, ngay khi chết em cũng đã hiến tặng cho mẹ đất một lần cuối chất mùn của xác thân mình. Anh thấy em có giỏi không?

… có lúc em nghĩ rằng con người đã quên mất em, quên mất giá trị của màu xanh nên sẵn sàng đốn hạ từng mảng rừng, tàn hại họ hàng nhà em như thể những kẻ khủng bố, tấn công và sẵn sàng hạ gục. Có lúc em tủi thân, từng nghĩ rằng sẽ mặc kệ để cho đất mẹ khô cằn nhưng em biết đất mẹ cần có em, nên em không nỡ làm điều đó, và em vẫn cứ nứt ra từ nhánh, từ ngọn, từ thân của mẹ cây để thanh lọc không khí, để phủ xanh địa cầu dù con người có ác độc đến cỡ nào!

… càng ngày em càng ngột ngạt vì nắng nóng, thời tiết đổi thay, vì tầng ozone bị thủng, vì khói bụi từ nền đại công nghiệp ở khắp địa cầu. Những nơi đang phát triển thì ồ ạt lấn rừng, lấn đồng để xây dựng khu công nghiệp, khai thác khoáng sản… Những người như anh đã nhân danh sự phát triển mà triệt hạ màu xanh, góp tay làm cho khí hậu biến đổi trên toàn cầu, anh có thấy và có nghe không?

… em có trong anh đó, anh có thấy sự hiện diện của em trong anh không? Em đã tồn tại trong anh từ khi anh mở mắt chào đời, anh đã thở những hơi thở đầu tiên, dưỡng khí trong lành đấy là do em chế tác đó, từng tế bào diệp lục trong em đã là “kho” sản xuất ra dưỡng khí, hình như có lúc anh quên phải không? Rồi từng muỗng cơm, từng thìa canh anh ăn cũng có sự hiện diện của em, có thể dưới những dạng tồn tại khác nhau, được chuyển hóa từ mùn cây, hạt giống, sự nhẫn nại suốt 3-4 tháng sống và dâng hiến của bạn lúa, của chị rau, của anh củ quả… Anh có thấy em có mặt mầu nhiệm trong anh không?

… và anh cũng có mặt trong em, từng ý niệm anh gửi vào hư không, độc tố hay là đề hồ tươi mát của anh đều đã có mặt trong em. Từng cử chỉ trân trọng anh dành cho em, chiếc lá nhỏ bé trong phòng, trên một cây nhỏ ven đường đều là những yêu thương anh gửi gắm, em cảm nhận được hết anh à…

 Lời của chiếc lá ảnh 2

Em ước được lắng nghe - Ảnh: Internet

… giá mà ai cũng nghe được những trăn trở của em, chiếc lá bé nhỏ, dịu dàng. Em sẽ còn tâm sự với anh rất nhiều, anh nhớ ngồi im và lắng nghe em thiệt sâu nha!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày