Lưu ý khi uống trà xanh

GNO - Uống trà có lợi cho sức khỏe. Các nghiên cứu gần đây đã khẳng định công dụng của trà xanh trong việc làm giảm cholesterol, giảm viêm nhiễm ở các bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích (IBD).

Tuy nhiên, các công dụng này của trà xanh có thể bị suy giảm nếu dùng kết hợp với các thực phẩm chứa sắt, theo kết quả nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Bệnh học Hoa Kỳ.

traxanh.jpg
Uống trà có lợi cho sức khỏe

Công dụng của trà xanh phụ thuộc vào sự hiện hữu của các thành phần hoạt tính trong trà xanh. Do vậy, các công dụng đó cũng bị tác động bởi các loại thực phẩm ta ăn cùng khi uống trà xanh, chia sẻ của tác giả nghiên cứu Beng San Yeoh - thuộc Đại học Bang Penn.

Theo đó, các chuyên gia đi tìm hiểu sự liên hệ giữa trà xanh và chế độ ăn có chứa sắt đối với các vật thử. Họ phát hiện ra rằng khi trà xanh được dùng kết hợp với sắt bổ sung hoặc các thực phẩm có chứa sắt như thịt đỏ, ô liu, xải xoăn,… thì chất chống oxy hóa chính yếu trong trà xanh là epigallocatechin gallate (EGCG), có phản ứng với sắt. Điều này làm giảm tác dụng tác dụng của trà xanh.

Do vậy, từ nghiên cứu các chuyên gia khuyên rằng nên tránh dùng các thực phẩm giàu sắt đồng thời với uống trà xanh để phát huy hết tác dụng tích cực của trà xanh đối với cơ thể.

Huệ Trần (Theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.

Thông tin hàng ngày