Mất ngủ làm tăng cảm giác cô đơn

Cảm giác cô đơn có liên quan đến mất và thiếu ngủ
Cảm giác cô đơn có liên quan đến mất và thiếu ngủ

GNO - Chúng ta đều biết thiếu ngủ có liên hệ mật thiết với các bất ổn sức khỏe. Gần đây, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng thiếu ngủ còn góp phần làm tăng thêm cảm giác cô đơn và trạng thái cô đơn này “có thể lây lan”.

Một nghiên cứu quy mô nhỏ gợi ý rằng khi ngủ không đủ giấc, chúng ta có cảm giác cô đơn hơn và luôn muốn giữ khoảng cách trong tiếp xúc (gần với trạng thái xa lánh) với người khác so với người ngủ nghỉ đầy đủ.

Ngoài ra, người khác còn có sự đánh giá không tốt đẹp về người bị thiếu ngủ như: trông có vẻ đơn độc, kém hấp dẫn và thu hút về mặt xã hội (trong tương tác). Điều này tạo ra vòng tròn không thoát ra được trong cảm giác cô đơn của một người nào đó.

Điều gây ngạc nhiên cho các nhà nghiên cứu là cảm giác cô đơn có liên quan đến mất và thiếu ngủ cũng lây lan trong tương tác và tiếp xúc xã hội. Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Nature Communications giữa tháng 8 qua.

Theo nghiên cứu này, người có giấc ngủ kém chất lượng và thiếu ngủ một đêm cho biết bản thân cảm thấy đơn độc hơn vào ngày hôm sau trong khi theo chia sẻ của người có giấc ngủ ngon thì cảm giác cô đơn của họ lại giảm xuống rất nhiều.

Và người mất ngủ mang theo sự cô đơn của mình vào trong tương tác với người xung quanh và người xung quanh ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi trạng thái tiêu cực này.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.
Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.

Thông tin hàng ngày