Mong mùa Vu lan là mùa lễ tri ân, báo hiếu của mọi người

GNO - Trong tuần qua, ngoài việc quan tâm đặc biệt tới các tin tức tổ chức lễ Tự tứ và Vu lan, bạn đọc trên fanpage chính thức của Báo Giác Ngộ còn dành nhiều chia sẻ với các bài viết của chư tôn đức về ý nghĩa mùa Vu lan. 

anh vulan.jpg

Các bạn nhỏ đọc kinh Vu lan - Ảnh minh họa


Rất nhiều bạn đọc đồng tình với quan điểm này của bài viết HT.Thích Hải Ấn nói về ý nghĩa lễ Vu lan: “Tâm hiếu là tâm Phật, hành hiếu là hành Phật. Tâm của con người hiếu thảo là tâm của Đức Phật, hành động hiếu thảo của con người chính là hành động của Đức Phật. Nét đẹp này rộng sâu bao nhiêu, cuộc sống có cơ hội đem lại an bình cho xã hội nhiều bấy nhiêu. Thực hành hiếu hạnh theo tôi là một nếp sống lành mạnh và chắc chắn sẽ đem lại nhiều an bình hạnh phúc cho mọi người. Và khi chúng ta thực hành một cách rộng rãi trong xã hội thì không những đem lại an bình hạnh phúc cho mọi người mà có thể đem lại sự an bình cho cả mọi chủng loại chúng sinh trong môi trường sống của chúng ta nữa”.


Bạn Muôn Dặm Trời chia sẻ: “Hiếu thảo là bổn phận, là đạo lý làm người. Cha mẹ là người cho ta sự có mặt trên cuộc đời này, nuôi ta lớn khôn, dạy dỗ ta thành người. Nếu ta không có mặt trên cuộc đời, không có thân thể, tình cảm, trí tuệ mà cha mẹ ban cho thì làm gì có tình yêu, sự nghiệp, danh vọng, bạc tiền. Vì thế, người bất hiếu, phụ bạc, quên công ơn, tình nghĩa cha mẹ là người khiếm khuyết rất lớn về nhân cách, đạo đức và có lỗi rất nhiều đối với cha mẹ”.

Còn bạn Bùi Thị Tuyết Nhung bày tỏ: “Thật ra cúng vong linh là điều tốt, người sống thương tưởng, nhớ ơn người đã khuất; thương hoàn cảnh những người mất đi nhưng lưu lạc người thân. Ngày nào cũng là ngày rằm tháng 7 cả. Do người hiểu sai ý nghĩa nên tà kiến, dị đoan. Bày cúng để gây lòng tham cho người chưa hiểu; xảy ra những tranh giành xô xát thương tích đáng tiếc... Bày mâm lễ cúng cô hồn nhằm nhắc nhở người sống tăng trưởng lòng từ; dạy cho người sống biết nhân nghĩa đáp đền, chứ người mất rồi không ăn phẩm vật như người sống bởi thân đã hoại, mạng đã chung. Chúng ta sống bình thường, không quên ân nghĩa, thương xót chúng sanh thể hiện việc tu tập của mình và hành đúng pháp Phật dạy là được - tức có chánh kiến, chánh tư duy…”.

Bên cạnh đó, nhiều bạn đọc cũng đồng tình với quan điểm của tác giả trong bài Tình thầy trò trên mục Phật học của báo: “Ngày Vu lan được xem như một lễ hội văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, vì nhắc nhở tinh thần báo hiếu báo ân, những tình nghĩa không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Trong đó, có những ân nghĩa của những người thầy dạy ta từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành, từ những kiến thức thế gian đến lộ trình tu tập xuất thế gian. Có thể nói, tuy mỗi người chúng ta chỉ có cha và mẹ, nhưng thực ra ta có đến 4 vị thầy: Một là những bậc sinh thành, hai là những người nuôi dưỡng ta khôn lớn, ba là những vị thầy dạy ta từ việc đời đến việc đạo, và bốn là tất cả những người đã từng tiếp xúc với ta, hơn một lần vô tình hay hữu ý đã dạy ta cách đối nhân xử thế. Làm người có đạo đức, chúng ta không thể quên ơn của bốn vị thầy ấy; và bằng mọi cách trong khả năng của mình, phải báo đền ân nghĩa của các Người, dù chỉ trong muôn một”.

Trong tuần, bạn đọc cũng tiếp tục hưởng ứng các bài viết Bến bờ nhân gian được chọn đăng trang Bạn đọc. Các bài viết: Trung Hạnh ơi, sư phụ tin ở con!; Vị Ni trụ trì chùa gần chợ khơi sáng nẻo về cho tôi; Hạt giống bồ-đề của ba chưa mất… đã mang lại những góc nhìn mới từ sự kế thừa của những người con, người đệ tử trong nhà Phật.

Trên fanpage của báo, các bài về phần tin tức và sự kiện như: Lễ tự tứ, khánh tuế chư tôn giáo phẩm trưởng lão; Khánh tuế trưởng lão HT.Thanh Từ 96 tuổi; Lễ tự tứ mãn hạ tại chùa Quán Sứ; Tưởng niệm húy nhật Trưởng lão HT.Thích Minh Châu; Hội đồng điều hành Học viện khánh tuế HT.Thích Trí Quảng… được tương tác cao với lượt like (quan tâm), share (chia sẻ) nhiều.

Các bài, video được xem nhiều trong tuần qua: 

1. Nam sinh Hà Tĩnh giành học bổng Mỹ từ bài luận về Thiền 

2. Nghệ sĩ làm từ thiện, ra MV về tình mẹ mùa Vu lan

3. Vì sao có lễ Vu lan báo hiếu trong đạo Phật

 4. Sự thật về "cụ voi" bị bắt nhịn đói phục vụ lễ hội Phật giáo

5. Giới Định Tuệ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày