Mong muốn được xuất gia

Thế phát xuất gia - Ảnh minh họa
Thế phát xuất gia - Ảnh minh họa

GN - Thời gian đầu, người tập sự xuất gia phải chấp tác, thức khuya dậy sớm kệ kinh liên tục để vun bồi công đức...

HỎI: Tôi lúc nhỏ rất muốn xuất gia nhưng hoàn cảnh không cho phép. Sau khi cha mẹ qua đời tôi phải nuôi nấng hai em nhỏ. Nay các em đã trưởng thành, có gia đình và nhà cửa tạm ổn định rồi nên tôi quyết định xuất gia. Ngặt vì hiện tôi khá lớn tuổi, lại bị bệnh thoát vị đĩa đệm nên một số bạn bè khuyên không nên xuất gia mà tu tập tại gia và hộ pháp cho chư Tăng. Tôi rất băn khoăn không biết nên thế nào?

(THÚY HÀ, tbthuyha@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Thúy Hà thân mến!

Muốn xuất gia, trước bạn nên cố gắng chữa bệnh.Thời gian đầu, người tập sự xuất gia phải chấp tác, thức khuya dậy sớm kệ kinh liên tục để vun bồi công đức đồng thời cũng là để thử thách xem có kham nhẫn được đời sống xuất gia hay không? Nếu không đủ sức khỏe thì khó vượt qua thử thách này.

Sau khi điều phục bệnh tật, bạn hãy gieo duyên xuất gia. Tuổi trung niên cũng là một hạn chế lớn nhưng nếu cố gắng vẫn có thể xuất gia được. Khi cầu thỉnh xin xuất gia, bạn nên trình bày hết tất cả về bản thân để nhà chùa tùy duyên tiếp nhận. Trong trường hợp chưa đủ duyên xuất gia, bạn sống đời Phật tử mẫu mực và hộ pháp cũng rất tốt.

Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày