Một tu viện Phật giáo... viết thư cho cây

GNO - “Tất cả các chúng sinh đang cứ ngụ trên cây này, xin hãy tìm nơi trú ngụ khác trước ngày thứ Hai này...” - đây là một phần nội dung trích trong lá thư thông báo mà các nhà sư trong tu viện Phật giáo Berkeley viết cho cây tùng trăm năm tuổi sắp bị đốn hạ gần khuôn viên tu viện.

Tờ Lion’s Roar đăng tin, tu viện Phật giáo Berkeley ở California (Hoa Kỳ) đã viết lá thư này cho cây cổ thụ phía sau tu viện, có kế hoạch bị đốn hạ vào ngày 18-11 qua (Good News Network).

cay bi chat 2.jpg


Một lễ "tưởng niệm" dành cho cây trước khi đốn hạ

Cây tùng Douglas này đã trong tình trạng “sức khỏe kém” với những cành nhánh mục gãy có thể rơi xuống và gây nguy hiểm cho người đi đường bất cứ lúc nào. Sư Heng Sue, tu viện Phật giáo Berkeley biết rằng cây tùng sẽ bị đốn nên viết thư cho cây và thông báo cho các “cư dân” đang sống trên cây biết về việc cây sẽ bị đốn hạ.

Lá thư này được chia sẻ bởi Julia Goerlitz trên trang Facebook cá nhân của mình, người đã bày tỏ lòng cảm ơn tu viện vì “thông báo tôn trọng cây” này.

Lá thư ghi:

“Gửi đến cây đại tùng cao quý trên hai con đường Grant và Bancroft và tất cả các chúng sinh đang trú ngụ trên cây: các loài chim, các loài động vật, các loài côn trùng và phi nhơn;

Chúng tôi kính cẩn thông báo với cây rằng: Vì tình trạng sức khỏe kém của cây và vì sự an toàn cho cộng đồng, chúng tôi buộc phải đốn cây vào thứ Hai, ngày 18-11 tới. Ý thức về sự có mặt một thế kỷ nay của cây và biết ơn vì cây đã hào phóng là chỗ chúng cư cho tất cả, chúng tôi hy vọng cây sẽ tiếp tục tinh thần này.

cay bi chat 1.jpg


Lá thư cho cây gây chú ý trên cộng đồng mạng

Tất cả các chúng sanh đang cứ ngụ trên cây, xin hãy tìm nơi trú ngụ khác trước ngày thứ Hai. Chúng tôi cầu nguyện sự vô hại và xin lỗi vì sự bất tiện gây ra cho các vị và gia đình các vị. Chúng tôi hy vọng các vị sẽ dễ dàng tìm được nơi sinh sống khác và con cháu các vị sẽ được trưởng dưỡng và thịnh phát”.

Sư Heng Sure cũng đã tổ chức một buổi lễ "tưởng niệm" dưới gốc cây trước ngày hạ đốn cây một ngày và nhiều người xung quanh đến tham dự lễ này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Đồng thuộc quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Ảnh: Giang Huy

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan Yên Tử trong ba năm

GNO - Quyết định miễn phí tham quan quần thể di tích và danh thắng Yên Tử nhằm tri ân cộng đồng sau khi nơi này được công nhận Di sản văn hóa thế giới, được HĐND tỉnh Quảng Ninh xem xét thông qua ngày 5-2, áp dụng đến hết ngày 31-12-2028.
Hóa thân của Tara, Tây Tạng, thế kỷ XIV, hiện vật bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York, Mỹ

Tổng quan về Đa-la Bồ-tát

NSGN - Đa-la Bồ-tát hay Đa-la (Phạn: Tara) là hóa thân của Bồ-tát Quán Thế Âm, là Phật mẫu của bộ Quán Âm, Mật tông.
Bài đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Bính Ngọ - 2026 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Sống với hạnh nguyện Đức Phật Di Lặc

GNO - Trong không khí mùa xuân, khi đất trời như chậm lại để nhường chỗ cho mầm sống mới vươn lên, hình ảnh Đức Phật Di Lặc với nụ cười hoan hỷ, thân tướng khoan hòa lại trở về trong tâm thức người con Phật.

Thông tin hàng ngày