Một tu viện Phật giáo... viết thư cho cây

GNO - “Tất cả các chúng sinh đang cứ ngụ trên cây này, xin hãy tìm nơi trú ngụ khác trước ngày thứ Hai này...” - đây là một phần nội dung trích trong lá thư thông báo mà các nhà sư trong tu viện Phật giáo Berkeley viết cho cây tùng trăm năm tuổi sắp bị đốn hạ gần khuôn viên tu viện.

Tờ Lion’s Roar đăng tin, tu viện Phật giáo Berkeley ở California (Hoa Kỳ) đã viết lá thư này cho cây cổ thụ phía sau tu viện, có kế hoạch bị đốn hạ vào ngày 18-11 qua (Good News Network).

cay bi chat 2.jpg


Một lễ "tưởng niệm" dành cho cây trước khi đốn hạ

Cây tùng Douglas này đã trong tình trạng “sức khỏe kém” với những cành nhánh mục gãy có thể rơi xuống và gây nguy hiểm cho người đi đường bất cứ lúc nào. Sư Heng Sue, tu viện Phật giáo Berkeley biết rằng cây tùng sẽ bị đốn nên viết thư cho cây và thông báo cho các “cư dân” đang sống trên cây biết về việc cây sẽ bị đốn hạ.

Lá thư này được chia sẻ bởi Julia Goerlitz trên trang Facebook cá nhân của mình, người đã bày tỏ lòng cảm ơn tu viện vì “thông báo tôn trọng cây” này.

Lá thư ghi:

“Gửi đến cây đại tùng cao quý trên hai con đường Grant và Bancroft và tất cả các chúng sinh đang trú ngụ trên cây: các loài chim, các loài động vật, các loài côn trùng và phi nhơn;

Chúng tôi kính cẩn thông báo với cây rằng: Vì tình trạng sức khỏe kém của cây và vì sự an toàn cho cộng đồng, chúng tôi buộc phải đốn cây vào thứ Hai, ngày 18-11 tới. Ý thức về sự có mặt một thế kỷ nay của cây và biết ơn vì cây đã hào phóng là chỗ chúng cư cho tất cả, chúng tôi hy vọng cây sẽ tiếp tục tinh thần này.

cay bi chat 1.jpg


Lá thư cho cây gây chú ý trên cộng đồng mạng

Tất cả các chúng sanh đang cứ ngụ trên cây, xin hãy tìm nơi trú ngụ khác trước ngày thứ Hai. Chúng tôi cầu nguyện sự vô hại và xin lỗi vì sự bất tiện gây ra cho các vị và gia đình các vị. Chúng tôi hy vọng các vị sẽ dễ dàng tìm được nơi sinh sống khác và con cháu các vị sẽ được trưởng dưỡng và thịnh phát”.

Sư Heng Sure cũng đã tổ chức một buổi lễ "tưởng niệm" dưới gốc cây trước ngày hạ đốn cây một ngày và nhiều người xung quanh đến tham dự lễ này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

GNO - Chuyên mục Đi cùng Giác Ngộ đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của chư tôn đức Tăng Ni, cộng tác viên, quý bạn đọc khắp mọi miền đất nước. Những bài viết gửi đều là những lời nói từ trái tim với tình yêu thương, những lời chúc tốt đẹp và cả những kỳ vọng đối với báo trong chặng đường tiếp theo.
[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư mong Báo Giác Ngộ phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh, thành để lan tỏa Phật sự tại các địa phương.
Thượng tọa Thích Tâm Hải trao học bổng đến học sinh, sinh viên nhân dịp kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ xuất bản số báo đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Trao học bổng Báo Giác Ngộ đến sinh viên, học sinh nhân dịp kỷ niệm nửa thế kỷ xuất bản số đầu tiên

GNO - Sáng nay, 30-12, tại hội trường tòa soạn (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM) đã diễn ra Lễ trao học bổng đến các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026). 

Thông tin hàng ngày