Myanmar: Khắc in Đại tạng kinh trên đồng thau

(GNO): Sau 7 năm nỗ lực, sư Bhaddanta Nyana trụ trì tu viện Shwe Kyin ở thị trấn Bahan, Yangon và một nhóm nghệ nhân đã thực hiện xong việc in khắc đại tạng kinh Phật giáo Nguyên Thủy bằng tiếng Pali lên trên 9.628 phiến đồng. Dự án được tiến hành từ năm 2003 do sư Nyana chủ trì. Tất cả Tam tạng kinh, luật và luận được khắc vào 9.628 phiến đồng, mỗi phiến cao 4 mét, rộng 2 mét, chi phí hơn 2,3 tỷ Kyat.

Hiện tại, sư Nyana và nhóm nghệ nhân này đang tiến hành dự án khắc toàn bộ đại tạng kinh bằng tiếng Myanmar . Sư nói: “Việc in khắc Đại tạng kinh bằng tiếng Myanmar sẽ giúp cho những người không biết tiếng Pali có thể đọc và nghiên cứu kinh Phật dễ dàng hơn. Nhưng chi phí vào việc mua đồng và trả thù lao cho các nghệ nhân mỗi năm một tăng, nhưng tôi hi vọng sẽ thành công dự án này vì tôi tin rằng pháp Phật sẽ gia hộ chúng tôi. Tôi xin tán dương công đức của những người đã góp sức vào dự án này. Đây là dự án lâu dài, nhưng tôi tin rằng việc làm này sẽ duy trì kinh điển Phật giáo Theravada cho các thế hệ tương lai. Dự án khắc bằng tiếng Myanmar trên 9.500 phiến đồng có thể không tốn kém bằng tiếng Pali”

Sư tiết lộ thêm rằng sau khi dự án này hoàn tất, sư sẽ thực hiện dự án khắc in bằng tiếng Anh. Sư nói: “Tôi muốn thành lập một thư viện đại tạng kinh trong đó chúng ta có thể lưu trữ được số lượng lớn những phiến đồng trên đó có khắc in kinh Phật bằng tiếng Pali, tiếng Myanmar và tiếng Anh để cho người Phật tử cũng như bất kì ai muốn nghiên cứu kinh Phật.” 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

 Hòa thượng Thích Giác Tâm trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

Gia Lai: Chùa Bửu Minh thăm, cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

GNO - Chiều 7-2, Hòa thượng Thích Giác Tâm, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức (tại X.Nghĩa Hưng, H.Chư Păh) đến thăm, cảm ơn đến lãnh đạo Công an tỉnh đã giúp đỡ vụ mất trộm 4 pho tượng Phật tại chùa Bửu Minh.

Thông tin hàng ngày