Nam sinh lớp 8 dũng cảm cứu bạn đuối nước

GNO - Hai ngày qua, người dân xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu, Nghệ An) vô cùng cảm động trước tấm gương quên mình cứu bạn của em Nguyễn Lê Công (sinh năm 2002) - trú tại thôn Phú Liên, xã Quỳnh Long - hiện đang là học sinh lớp 8A Trường THCS Quỳnh  Long.

Trước đó, chiều 30-6, Công và một số bạn trong thôn cùng rủ nhau đi tắm biển tại bãi biển thôn Phú Liên thuộc xã Quỳnh Long. Trong lúc tắm  biển, em Phạm Thị Yến (sinh năm 2003) và em Vũ Thị Lâm Oanh (sinh năm 2004) bị sóng biển cuốn ra xa.

Lúc này Công  đang tắm ở phía gần bờ, thấy bạn chới với giữa dòng nước liền bơi ra cứu. Sau khi dìu được Yến được một đoạn thì Công phát hiện Yến đã tử vong, trong lúc đó Vũ Thị Lâm Oanh vẫn còn chơi vơi lập lờ trên mặt biển, một tay đỡ Yến, Công tiếp tục bơi ra để cứu Oanh.

Sau khi tiếp cận Oanh, Công cố gắng dìu hai bạn vào bờ, tuy nhiên do sức yếu, kết hợp với việc Oanh hoảng loạn bấu vào cổ Công cộng với sóng biển đánh mạnh nên không thể kéo Yến vào bờ - Yến bị chìm và sóng biển cuốn ra xa.

Được biết, em Yến và Oanh là học sinh tại một trường THCS ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, là con cô, con cậu được nghỉ hè nên về thăm ông bà nội. 

IMG_1786.JPG
Em Nguyễn Lê Công kể lại việc cứu hai bạn đuối nước khi tắm biển

Trao đổi với Giác Ngộ online, em Nguyễn Lê Công cho biết: “Lúc đó, em nghe em Oanh  kêu  cứu thì em lập tức bơi ra để cứu hai bạn, khi đến nơi bạn Yến thì Yến đã bị chìm xuống, em túm tóc bạn kéo lên thì thấy đã bất động, lúc này em cố gắng  hết sức kéo bạn Yến đến chỗ em Oanh để cùng kéo hai bạn vào, nhưng do em Oanh bám vào cổ và dìm em.

Khi đó, em đã bảo với Oanh, em bình tĩnh thả cổ anh ra thì anh mới đưa hai em vào bờ được, do sóng biển mạnh đã đánh bật bạn Yến ra khỏi tay em, lúc này  Oanh mới thả em ra và em dùng lực đẩy Oanh từ phía sau vào bờ rồi cõng Oanh lên đất liền tri hô mọi người ra tìm kiếm bạn Yến”.  

Ông Trần Văn Nguyện - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long cho biết, ngay sau khi  nhận được báo cáo sự việc xảy ra, UBND xã đã huy động nhiều lực lượng phối hợp với người dân thôn Phú Liên để tìm thi thể em Yến.

Việc em Nguyễn Lê Công đã dũng cảm cứu bạn bị đuối nước, UBND xã sẽ ra quyết định trao bằng tuyên dương cho em, đồng thời sẽ phát động phong trào học sinh học tập tấm gương sáng của em Công. Ngoài ra, địa phương sẽ có công văn đề nghị các cấp khen thưởng cho em Công.

Được biết, trên địa bàn xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) thời gian vừa qua xảy ra nhiều vụ chết đuối thương tâm. Gần đây nhất, năm 2015, 3 em học sinh Trường Tiểu học xã Quỳnh Thuận cũng đã chết đuối khi đi tắm biển tại biển thôn Cọng Hòa.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày